Thứ Hai, Tháng Sáu 24, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Trung Quốc hủy chuyến thăm của quan chức EU

ĐNA -

Theo Reuters, ngày 4/7/2023, phát ngôn viên Liên minh châu Âu (EU) Nabila Massrali cho hay, Trung Quốc hủy chuyến thăm của quan chức phụ trách chính sách đối ngoại EU Josep Borrell, sau khi khối ủng hộ chiến lược giảm phụ thuộc vào Bắc Kinh. EU không nêu lý do Bắc Kinh hủy chuyến thăm. Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng chưa phản hồi về thông tin này.

Josep Borrell, quan chức phụ trách chính sách đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU), phát biểu tại Stockholm, Thụy Điển ngày 13/5. Ảnh: Reuters

“Thật không may, các đối tác Trung Quốc đã thông báo với chúng tôi rằng chuyến thăm dự kiến diễn ra tuần tới không còn khả thi và chúng tôi đang phải tìm kiếm giải pháp thay thế” phát ngôn viên Liên minh châu Âu (EU) Nabila Massrali chia sẻ.

Ông Josep Borrell, Đại diện cấp cao về chính sách đối ngoại và an ninh EU, dự kiến tới Trung Quốc ngày 10/7 để gặp Ngoại trưởng Tần Cương và thảo luận về “các vấn đề chiến lược”, trong đó có chiến sự Ukraine, đại sứ EU tại Trung Quốc Jorge Toledo cho biết hôm 2/7. Ông Borrell từng phải hoãn chuyến thăm hồi tháng 4 do mắc Covid-19.

Động thái của Trung Quốc diễn ra sau khi tại hội nghị thượng đỉnh ở Brussels, Bỉ tuần trước, các lãnh đạo EU ủng hộ chiến lược nhằm giảm phụ thuộc vào Trung Quốc về các thành phần và công nghệ quan trọng. EU cho biết các mối quan hệ sẽ phụ thuộc vào cách tiếp cận của Trung Quốc đối với cuộc chiến ở Ukraine và kêu gọi Bắc Kinh sử dụng ảnh hưởng đối với Moskva để “ép Nga dừng chiến sự”.

Tuy nhiên, khối 27 quốc gia khẳng định không tìm cách “tách rời” hoàn toàn khỏi nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, ngay cả khi họ tìm kiếm nguồn cung ứng mới cho các nguyên liệu quan trọng ở những nơi khác.

Các quốc gia EU, với những lợi ích kinh tế và chính trị khác nhau, từ lâu tranh luận để đưa ra lập trường thống nhất đối với Trung Quốc. Trong khi đó, Mỹ hối thúc họ có đường lối cứng rắn hơn.

Đại sứ Toledo phát biểu tại Diễn đàn Hòa bình Thế giới ở Bắc Kinh cuối tuần qua rằng Trung Quốc và châu Âu có thể sẽ tổ chức hai cuộc đối thoại trực tiếp vào tháng 9 về kinh tế, thương mại và các vấn đề kỹ thuật số, trước hội nghị thượng đỉnh của lãnh đạo hai bên vào cuối năm nay.

Chy Lê