Thứ Ba, Tháng Một 31, 2023
* Email: [email protected] *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Trung Quốc:gần 13.000 người chết liên quan Covid-19 trong một tuần, giới chuyên gia nhận định làn sóng lây nhiễm tại nước này đã đạt đỉnh.

ĐNA – Theo Reuters, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc hôm nay cho biết nước này ghi nhận gần 13.000 trường hợp tử vong liên quan Covid-19 tại bệnh viện từ ngày 13 đến 19/1/2023. Trước đó, trong cuộc họp báo ngày 19/1, giới chức y tế Trung Quốc cho biết số bệnh nhân Covid-19 nhập viện đã qua đỉnh điểm, với chưa đến 40% số người được điều trị trong tình trạng nguy kịch vào ngày 17/1, so với mức đỉnh được ghi nhận hôm 5/1.

Trung Quốc tháng 12 bắt đầu nới lỏng các biện pháp ứng phó Covid-19 trong nước và dỡ bỏ yêu cầu cách ly đối với người từ nước ngoài nhập cảnh từ ngày 8/1, chấm dứt gần ba năm đóng cửa theo chính sách “không Covid” để đối phó đại dịch.

Các bác sĩ ở nông thôn đến thăm người dân để hỗ trợ y tế tại thị trấn Jiwei, huyện Huayuan, tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc, ngày 29-12-2022 – Ảnh: CHINA DAILY

Trung Quốc cũng ngừng thống kê số ca Covid-19 hàng ngày sau khi nới lỏng hạn chế, nhưng số ca nhiễm tăng mạnh khiến hệ thống y tế chịu áp lực lớn. Giới chức Trung Quốc ngày 14/1 cho biết nước này ghi nhận gần 60.000 trường hợp tử vong liên quan Covid-19 từ ngày 8/12 đến 12/1.

“Xuân vận”, đợt di cư mùa xuân lớn nhất thế giới khi hàng triệu người về quê ăn Tết, tạo ra nhiều thách thức cho Trung Quốc. Hàng triệu người từ các thành phố về quê có thể khiến số ca Covid-19 tăng mạnh ở vùng nông thôn, nơi vốn không đủ nhân lực và trang thiết bị điều trị cho lượng lớn bệnh nhân.

Theo thống kê, ngành đường sắt Trung Quốc đón khoảng 110 triệu lượt khách từ ngày 7 đến 21/1, 15 ngày đầu tiên của giai đoạn cao điểm đi lại dịp Tết dài 40 ngày, tăng 28% so với năm ngoái. Đài CCTV cho biết trong đêm giao thừa có 26,23 triệu chuyến đi được thực hiện bằng đường sắt, đường bộ, đường không và đường biển. Con số này bằng nửa giai đoạn trước đại dịch nhưng cao hơn 50,8% so với năm ngoái. Tờ People’s Daily, tờ báo chính thức của Đảng Cộng sản đưa tin.

Ngô Tôn Hữu, nhà dịch tễ học trưởng của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Trung Quốc, ngày 21/1 nói Trung Quốc rất khó bùng phát làn sóng Covid-19 mới trong vài tháng tới do khoảng 80% người dân nước này đã nhiễm virus.

Nhiều địa phương ở Việt Nam còn chủ quan với dịch Covid khi đón khách du lịch đầu năm mới.
Ngày 8/1/2023, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Công điện số 05/CĐ-TTg  về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội 2023.

Phát khẩu trang miễn phí tại lễ hội cổ truyền phường Phú Lương (quận Hà Đông, Hà Nội).

Tuy nhiên, diễn biến dịch bệnh vẫn khó lường, chưa ổn định; các biến thể, biến thể phụ của vi rút SARS-CoV-2 liên tục biến đổi, trong đó biến thể XBB với khả năng tránh miễn dịch, lây lan nhanh hơn so với các biến thể khác của Omicron đã xuất hiện ở 70 quốc gia và gần đây biến thể phụ XBB.1.5 đã gây các đợt bùng phát dịch mới ở nhiều quốc gia trên thế giới. Bên cạnh đó, mặc dù tỷ lệ tiêm chủng vaccine cao nhưng miễn dịch do tiêm vaccine sẽ giảm dần theo thời gian; thời gian giao mùa, chuyển mùa Đông – Xuân, cùng với việc nới lỏng các chính sách phòng, chống dịch của một số nước sẽ dẫn đến nguy cơ gia tăng số trường hợp mắc COVID-19 trong thời gian tới, nhất là trong các hoạt động giao thương, du lịch, lễ hội trong dịp Tết Nguyên đán và mùa xuân năm 2023.

Để chủ động tăng cường công tác phòng, chống dịch trong dịp Tết Nguyên đán, các hoạt động giao thương, du lịch và mùa lễ hội đầu năm 2023, vừa bảo đảm phòng, chống dịch khoa học, an toàn, hiệu quả; đồng thời tiếp tục thúc đẩy đà phục hồi, phát triển kinh tế và xã hội, tận dụng tối đa các cơ hội giao thương, thu hút khách du lịch.

Các cơ quan báo chí không đeo khẩu trang phòng dịch khi phỏng vấn một nữ du khách “xông đất” sớm Đà Nẵng sáng mồng một Tết.

Lúc 8h30 sáng nay 22/1/2023 chuyến bay VZ964 chở khoảng 100 hành khách từ Băng Cốc (Thái Lan) đã hạ cánh an toàn xuống sân bay quốc tế Đà Nẵng. Sở Du lịch thành phố Đà Nẵng phối hợp với Cảng vụ hàng không miền Trung, Cảng Hàng không Quốc tế Đà Nẵng, CTCP Đầu tư Khai thác Nhà ga quốc tế Đà Nẵng, Hãng Hàng không Vietjet Air, … đã tổ chức chào đón những hành khách quốc tế xông đất Đà Nẵng trong dịp tết Nguyên đán cổ truyền. Điều đáng lưu ý, đa số những người tham gia đón khách kể cả phóng viên đều không đeo khẩu trang phòng bệnh trong khi hành khách lại chấp hành tuyệt đối.

Tại Cảng Hàng không quốc tế Cam Ranh nhiều nhân viên phục vụ đón khách cũng không đeo khẩu trang. Bà Nguyễn Thị Lệ Thanh, Giám đốc Sở Du lịch Khánh Hòa cho biết, địa phương là nơi đầu tiên tham gia triển khai chương trình thí điểm đón khách du lịch quốc tế sau dịch Covid-19. Với những kinh nghiệm đã được đúc kết thời gian qua, ngành du lịch Khánh Hòa tự tin và luôn sẵn sàng cho việc đón số lượng lớn khách quốc tế trong năm 2023, trong đó có khách Trung Quốc – thị trường khách lớn của ngành du lịch Khánh Hòa.

Tại Cảng Hàng không quốc tế Cam Ranh, nhiều nhân viên phục vụ đón khách cũng không đeo khẩu trang.

Để chuẩn bị, Sở Du lịch đã có văn bản gửi các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch về việc Trung Quốc thông báo điều chỉnh chính sách phòng chống dịch và xuất nhập cảnh để các đơn vị chủ động thực hiện.

“Hiện nay Khánh Hòa có tỷ lệ tiêm vắc xin khá cao. Tuy nhiên, chúng tôi không chủ quan, Sở vẫn lưu ý các doanh nghiệp du lịch thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch theo hướng dẫn của các cơ quan chuyên môn. Bên cạnh đó tập trung xây dựng các sản phẩm du lịch, nâng cấp cơ sở hạ tầng để đáp ứng nhu cầu cũng như giữ chân du khách đến với Nha Trang – Khánh Hòa” bà Thanh chia sẻ.

Chy Le – Hoàng Hạnh/tổng hợp.