Thứ Bảy, Tháng Năm 18, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Trung tâm Nhiệt đới Việt-Nga đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất

ĐNA -

Ngày 7/3/2023, tại Hà Nội, Trung tâm Nhiệt đới Việt-Nga (trước đây là Trung tâm Nhiệt đới Việt-Xô, Bộ Quốc phòng) tổ chức Lễ kỷ niệm 35 năm Ngày truyền thống (7/3/1988-7/3/2023) và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất do đã có thành tích xuất sắc trong lao động sản xuất và xây dựng đơn vị từ năm 2017 – 2021, góp phần vào sự nghiệp xây dựng Quân đội, củng cố quốc phòng và bảo vệ Tổ quốc.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân, Phó Chủ tịch thứ nhất Hội đồng Thi đua-Khen thưởng Trung ương tới dự. Cùng dự có Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Liên bang Nga tại Việt Nam; lãnh đạo Bộ Quốc phòng; đại biểu lãnh đạo các bộ, ngành trung ương, cơ quan chức năng của Việt Nam và Liên bang Nga.

Tại buổi lễ, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đã trao Huân chương Lao động hạng Nhất tặng Trung tâm Nhiệt đới Việt-Nga.

Trải qua 35 năm xây dựng, phấn đấu và trưởng thành được sự quan tâm của lãnh đạo cấp cao hai nước; sự quan tâm giúp đỡ các bộ, ngành, sự hợp tác giữa các tổ chức khoa học, công nghệ hai nước; sự phối hợp của các cơ quan, đơn vị trong và ngoài Quân đội, cũng sự nỗ lực phấn đấu của các thế hệ cán bộ, nhân viên cả Việt Nam và Liên bang Nga, Trung tâm Nhiệt đới Việt-Nga ngày càng lớn mạnh về mọi mặt, trở thành tổ chức khoa học và công nghệ đa ngành về nhiệt đới có uy tín tại Việt Nam, Liên bang Nga và quốc tế.

Kết quả nghiên cứu của Trung tâm đã đóng góp quan trọng vào phát triển khoa học, công nghệ nói chung, khoa học, công nghệ, kỹ thuật quân sự nói riêng, phục vụ có hiệu quả nhiệm vụ quân sự, quốc phòng và phát triển kinh tế-xã hội đất nước, đáp ứng lợi ích của cả Việt Nam và Liên Bang Nga.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân phát biểu tại buổi lễ.

Hiện nay hoạt động của Trung tâm Nhiệt đới Việt – Nga được phát triển trên các hướng có ý nghĩa chiến lược và đối ngoại quan trọng đối với hai nước, nhất là trong lĩnh vực thử nghiệm khí hậu các vật liệu và chi tiết kỹ thuật; nghiên cứu hiện trạng, đa dạng sinh học các hệ sinh thái nhiệt đới; nghiên cứu khắc phục hậu quả chiến tranh hóa học ở Việt Nam; phục hồi các hệ sinh học; nghiên cứu bệnh truyền nhiễm nhiệt đới từ tự nhiên…

Về chiến lược đào tạo, Trung tâm đặc biệt coi trọng công tác đào tạo cán bộ có trình độ cao (cả cán bộ Việt Nam và cán bộ Nga), đào tạo tiếng Nga cho chuyên gia Quân đội nhân dân Việt Nam. Trung tâm Nhiệt đới Việt – Nga đang bước vào giai đoạn phát triển mới, cho phép tạo ra những bước đột phá lớn, không chỉ thu nhận mà còn ứng dụng kiến thức khoa học mới trong thực tế phục vụ an ninh, quốc phòng của Nga và Việt Nam.

Phát biểu ý kiến tại buổi lễ, Phó Chủ tịch nước biểu dương, khen ngợi sự nỗ lực phấn đấu, những kết quả, thành tích xuất sắc mà Trung tâm đã đạt được trong suốt chặng đường 35 năm qua.

Phó Chủ tịch nước trân trọng cảm ơn Nhà nước, nhân dân, các bộ, ngành của Liên bang Nga, đặc biệt là Bộ Khoa học và Đại học, Viện Hàn Lâm Khoa học và Đại sứ quán Nga tại Việt Nam đã tích cực phối hợp, giúp đỡ, tạo điều kiện thuận lợi để Trung tâm Nhiệt đới Việt Nam-Nga hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà Nhà nước Việt Nam và Liên bang Nga đã giao phó.

Phó Chủ tịch nước mong muốn, Trung tâm Nhiệt đới Việt-Nga sẽ phát huy truyền thống đoàn kết, hợp tác và những kết quả, thành tích đã đạt được, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của cấp ủy, tổ chức đảng và năng lực quản lý, chỉ huy của đội ngũ cán bộ. Tiếp tục quán triệt và thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về đối ngoại, quân sự, quốc phòng và phát triển khoa học công nghệ, cũng như các thỏa thuận hợp tác đã ký kết.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân tặng bức ảnh chân dung Bác Hồ cho Trung tâm Nhiệt đới Việt-Nga. Ảnh: TTXVN

Phó Chủ tịch nước đề nghị lãnh đạo Trung tâm bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng và Ủy ban Phối hợp về Trung tâm Nhiệt đới Việt-Nga; chủ động tham mưu, đề xuất các giải pháp cụ thể nhằm tăng cường, mở rộng hợp tác, nâng cao hiệu quả hoạt động, phục vụ thiết thực nhiệm vụ quân sự, quốc phòng và phát triển kinh tế-xã hội của cả hai bên.

Đồng thời, trong chiến lược phát triển cần kết hợp chặt chẽ nghiên cứu cơ bản với nghiên cứu ứng dụng và chuyển giao công nghệ, phát triển các sản phẩm có hàm lượng khoa học công nghệ cao, nhất là trong các lĩnh vực Trung tâm có thế mạnh như: nghiên cứu tổng hợp sinh thái, môi trường biển; nghiên cứu nâng cao độ bền nhiệt đới các loại vũ khí, trang bị kỹ thuật; nghiên cứu các bệnh truyền nhiễm mới, các thách thức an ninh phi truyền thống.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân với lãnh đạo Bộ Quốc phòng và Trung tâm Nhiệt đới Việt-Nga. Ảnh: TTXVN

Bên cạnh đó, Trung tâm cần tăng cường đầu tư cơ sở vật chất, kỹ thuật; mở rộng hợp tác quốc tế về khoa học và công nghệ nhiệt đới; thu hút, đào tạo, bồi dưỡng, phát triển đội ngũ cán bộ khoa học, đáp ứng nhiệm vụ trước mắt và lâu dài.

Phó Chủ tịch nước tin tưởng Trung tâm Nhiệt đới Việt-Nga sẽ đạt được nhiều kết quả, thành tích to lớn hơn nữa trong thời gian tới, phấn đấu xây dựng Trung tâm trở thành tổ chức khoa học-công nghệ hàng đầu của Quân đội và quốc gia, góp phần tích cực xây dựng Quân đội nhân dân Việt Nam cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại; thúc đẩy quan hệ hợp tác hữu nghị và đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Liên bang Nga ngày càng phát triển tốt đẹp, vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

The Cuong