Thứ Tư, Tháng Sáu 26, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Trường Đại học Bách khoa – Đại học Đà Nẵng tiếp nhận thiết bị, phần mềm Machine Vision Cognex

ĐNA -

(Đà Nẵng). Sáng nay (24//5/2024), đã diễn ra nghi thức ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác trong các lĩnh vực “Hợp tác phát triển và Đào tạo sử dụng Công Nghệ Machine Vision Cognex” và tiếp nhận thiết bị, phần mềm Machine Vision Cognex do Công ty TNHH Cognex Việt Nam trao tặng Trường Đại học Bách khoa – Đại học Đà Nẵng.

PGS.TS Lê Tiến Dũng – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Bách khoa – Đại học Đà Nẵng (bên phải) và ông Nguyễn Viết Chinh – Giám đốc kinh doanh Cognex tại Việt Nam thực hiện ký kết các biên bản ghi nhớ. Ảnh trong bài: T.Ngọc – Thanh Huyền.

Trường Đại học Bách khoa – Đại học Đà Nẵng là đơn vị thứ hai tiếp nhận tiếp nhận thiết bị, phần mềm Machine Vision Cognex. Một ngày trước đó, Công ty TNHH Cognex Việt Nam đã trao tặng thiết bị và phần mềm nêu trên cho Trường Đại học Sư phạm kỹ thuật TP.Hồ Chí Minh.

Nội dung “Hợp tác phát triển và Đào tạo sử dụng Công Nghệ Machine Vision Cognex” giữa Trường Đại học Bách khoa – Đại học Đà Nẵng và Công ty TNHH Cognex Việt Nam cho biết, Cognex thực hiện tài trợ hai hệ thống Machine Vision, và cài đặt chương trình đào tạo phần mềm mô phỏng Cognex In-Sight Vision Suite trên tối đa 100 máy tính phục vụ giảng dạy.

Công ty cũng đảm bảo hệ thống hoạt động ổn định, sẵn sàng xử lý phát sinh sự cố nhằm đảm bảo tính hoạt động liên tục của hệ thống trong quá trình sử dụng, đào tạo sinh viên. Về phía nhà trường, chương trình đào tạo, thực hành Cognex sẽ được chính thức đưa vào các môn thực hành.

Hai bên còn hợp tác thực hiện các buổi tập huấn về công nghệ Machine vision, chuỗi hoạt động chia sẻ kiến thức, tổ chức sự kiện tuyển dụng, các chương trình thực tập sinh viên tùy theo tình hình và nhu cầu của các bên.

Ông Nguyễn Viết Chinh – Giám đốc kinh doanh Cognex tại Việt Nam (bên phải), giới thiệu với PGS.TS Lê Tiến Dũng – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Bách khoa – Đại học Đà Nẵng, đại diện Khoa cùng các em sinh viên cơ chế làm việc của thiết bị, phần mềm Machine Vision Cognex sau khi được cài đặt/lắp đặt vào một Robot.

PGS.TS Lê Tiến Dũng – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Bách khoa – Đại học Đà Nẵng cho biết : “Cognex là công ty hàng đầu thế giới trong ngành xử lý ảnh công nghiệp, được thành lập vào năm 1981, công ty có trụ sở chính tại Natick, Massachusetts, Mỹ, có văn phòng và nhà phân phối ở khắp châu Mỹ, châu  u và châu Á.

Các sản phẩm Machine Vision của Cognex được thiết kế để giúp các doanh nghiệp tự động hóa các quy trình của họ và cải thiện chất lượng sản phẩm. Đơn cử như Camera Machine Vision của Cognex có thể được sử dụng để kiểm tra sản phẩm bị lỗi, đọc mã vạch và đo lường kích thước”.

Cảm biến Machine Vision của Cognex có thể được sử dụng để phát hiện sự hiện diện hoặc vắng mặt của các đối tượng kiểm tra, theo dõi chuyển động và đo khoảng cách. Bộ xử lý Machine Vison của Cognex có thể được sử dụng để xử lý dữ liệu từ máy ảnh và cảm biến và đưa ra quyết định. Phần mềm Machine Vision của Cognex có thể được sử dụng để tạo và điều khiển các ứng dụng Machine Vision, đào tạo machine learning (máy học) và phân tích dữ liệu.

Thiết bị, phần mềm Machine Vision Cognex sẽ góp phần nâng cao hiệu quả công tác đào tạo.

“Hiện tại các ngành công nghiệp ở Việt Nam đang phát triển hướng đến công nghệ cao, ứng dụng xử lý ảnh và trí tuệ nhân tạo, nhiều công ty, nhà máy đang sử dụng sản phẩm, giải pháp từ Cognex. Các ứng dụng điển hình của chúng tôi bao gồm phát hiện lỗi, giám sát dây chuyền sản xuất, hướng dẫn robot lắp ráp cũng như theo dõi, phân loại và xác định các bộ phận”, ông Nguyễn Viết Chinh – Giám đốc kinh doanh Cognex tại Việt Nam nhấn mạnh.

“2 bộ thiết bị camera Cognex và 100 phần mềm mô phỏng trên máy tính đi kèm sẽ được lắp đặt trang bị tại Phòng thí nghiệm Sản xuất tự động – Khoa Cơ khí, Xưởng điện – Khoa Điện, để giảng viên và sinh viên 2 Khoa là Khoa Điện và Khoa Cơ khí có cơ hội sử dụng Công nghệ Machine Vision Cognex trong hoạt động học tập, giảng dạy và nghiên cứu.

Sự kiện ký kết hợp tác hôm nay tạo điều kiện để Trường và Công ty TNHH Cognex Việt Nam cùng phối hợp thường xuyên, lâu dài, bền vững, cùng huy động các nguồn lực, thực hiện có hiệu quả trọng trách đào tạo nguồn nhân lực, tăng cường các hoạt động hợp tác nghiên cứu khoa học, trao đổi hợp tác, hai bên cùng đồng hành vì sự phát triển liên tục và bền vững của nhau”, PGS.TS Lê Tiến Dũng – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Bách khoa – Đại học Đà Nẵng khẳng định.

Sản phẩm, giải pháp từ Cognex giúp sinh viên làm quen sớm với các tiến bộ khoa học kỹ thuật trong bối cảnh số hóa – ứng dụng trí tuệ nhân tạo diễn ra nhanh chóng, thúc đẩy tinh thần tự học, tự nghiên cứu trong cộng đồng trẻ.

Được biết sản phẩm, giải pháp từ Cognex cũng có mặt trong các ứng dụng kiểm tra , truy lỗi trong lĩnh vực Y khoa. Tại Công ty Cao su Đà Nẵng, sản phẩm, giải pháp của Cognex được trang bị tại khâu KCS, đáp ứng quy trình nghiêm ngặt trong kiểm tra chất lượng sản phẩm lốp xe trước khi xuất xưởng./.

T.Ngọc