Thứ Sáu, Tháng Bảy 19, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Từ năm 2024, Đà Nẵng sẽ duy trì thường niên giải Báo chí “Tuyên truyền về Chuyển đổi số”

ĐNA -

(Đà Nẵng). Chiều nay (5/7/2024), Sở Thông tin và Truyền thông thành phố Đà Nẵng đã tổ chức họp báo công bố Giải Báo chí “Tuyên truyền về Chuyển đổi số của thành phố Đà Nẵng” năm 2024.

Bà Nguyễn Thu Phương – Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông thành phố Đà Nẵng, Trưởng ban tổ chức, đồng thời là Trưởng ban Giám khảo, chủ trì buổi họp báo. Ảnh: T.Ngọc

Bà Nguyễn Thu Phương – Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông thành phố Đà Nẵng, Trưởng ban tổ chức, đồng thời là Trưởng ban Giám khảo cho biết, Giải nhằm nâng cao chất lượng công tác thông tin, tuyên truyền các chủ trương, chính sách về chuyển đổi số trên các phương tiện thông tin đại chúng; qua đó góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm xã hội, tạo sự đồng thuận của các tầng lớp Nhân dân; khuyến khích cơ quan Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị – xã hội, doanh nghiệp và toàn thể Nhân dân thành phố chung tay vào việc thực hiện các chính sách, chủ trương của Đảng bộ và chính quyền thành phố trong công cuộc thực hiện chuyển đổi số.

Giải cũng hình thức ghi nhận và cổ vũ động viên cá nhân, đơn vị tham gia tuyên truyền các chủ trương, chính sách quan trọng của thành phố về chuyển đổi số; phát huy vai trò, tính năng động, nhạy bén, sáng tạo và tôn vinh sự nỗ lực của lực lượng báo chí trong tuyên truyền, hưởng ứng chủ đề “Chuyển đổi số thành phố Đà Nẵng” với thông điệp chuyển đổi số của năm 2024 là “Khơi thông dữ liệu số, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế số và bảo đảm an sinh xã hội số”.

“Kể từ năm 2024, thành phố Đà Nẵng sẽ tổ chức thường niên Giải Báo chí “Tuyên truyền về Chuyển đổi số”. Qua đó, vừa phát động phong trào viết bài, lan tỏa mạnh những thông điệp, giải pháp,những mô hình, sáng kiến hay trong thực hiện chuyển đổi số; vừa thiết thực góp phần đẩy mạnh công tác truyền thông hình ảnh thành phố Đà Nẵng – thành phố thông minh, thành phố chuyển đổi số đến với đông đảo độc giả”, bà Nguyễn Thu Phương – Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông thành phố Đà Nẵng, Trưởng ban tổ chức, đồng thời là Trưởng ban Giám khảo, chia sẻ.

Bà Trần Thái Hà – Trưởng phòng, Phòng Báo chí – Xuất bản, công bố quy chế, quyết định thành lập Ban tổ chức và Ban Giám khảo giải. Ảnh: T.Ngọc.

Thay mặt Ban tổ chức, bà Trần Thái Hà – Trưởng phòng, Phòng Báo chí – Xuất bản, đã công bố quy chế cuộc thi. Theo đó, tác giả, nhóm tác giả là công dân Việt Nam có tác phẩm được đăng tải trên báo, đài địa phương, báo chí Trung ương và địa phương khác, từ ngày 01/01/2024 đến ngày 30/9/2024, sẽ chọn và gửi không quá 5 tác phẩm để dự thi. Mỗi tác phẩm phải là một (hoặc một loạt) bài được đăng tải, phát sóng trong một hoặc nhiều kỳ nhưng không quá 5 kỳ.

Tác phẩm (ở dạng báo in, báo truyền hình, báo phát thanh, báo điện tử) đã đăng hoặc phát sóng nhiều kỳ, nếu những kỳ đầu được sử dụng trước ngày 1/1/2024 mà chưa tham dự các Giải khác tổ chức năm 2023 thì được gộp vào các kỳ sau (đăng từ 1/1/2024 đến 30/9/2024) để thành tác phẩm hoàn chỉnh tham dự Giải.

Những tác phẩm được sử dụng trong thời gian quy định nên trên đã được trao giải thưởng ở các cuộc thi của địa phương, ngành hoặc liên ngành Trung ương vẫn được quyền dự Giải, nhưng cần ghi rõ mức giải và đơn vị đã tổ chức.

Ban tổ chức không xét tác phẩm có tính chất hư cấu (thơ, tranh vẽ, tiểu phẩm, ký văn học, câu chuyện văn nghệ, truyện ngắn, tạp văn…).

Tác phẩm dự thi là bài viết, phần bài viết được soạn thảo trên phần mềm Microsoft Word (có dung lượng tối đa 2.000 chữ/bài) hoặc phát thanh, truyền hình có thời lượng tối thiểu là 5 phút, tối đa là 45 phút; có thể sử dụng các hiệu ứng đảm bảo về chất lượng âm thanh, hình ảnh. Gửi kèm tác phẩm dự thi là link tác phẩm đã được đăng tải hoặc hình chụp (đối với bài viết không được đăng tải dưới hình thức báo điện tử; đối với tác phẩm truyền hình, phát thanh gửi kèm file text nội dung phát thanh và kịch bản truyền hình).

Tác phẩm đa phương tiện, nhóm ảnh hoặc phóng sự ảnh, chỉ tuyển chọn không quá 20 ảnh/tác phẩm, đăng trên cùng một số của cơ quan báo,đài địa phương, cơ quan báo chí Trung ương và địa phương khác trong cùng thời điểm xuất bản (đối với báo điện tử).

Về nội dung, tác phẩm có bố cục chặt chẽ, phản ánh kịp thời, khách quan; có nhiều thông tin hay, gợi mở được thêm vấn đề, giải pháp; cách thể hiện, góc nhìn sáng. Nêu bật được các định hướng, mục tiêu, nhiệm vụ của Ban chỉ đạo quốc gia về chuyển đổi số, Ban Thường vụ Thành ủy, Hội đồng nhân dân thành phố, Ban chỉ đạo chuyển đổi số thành phố. Đặc biệt, là nhìn nhận, đánh giá về giá trị, vai trò và sự tác động của chuyển đổi số vào sự phát triển chung của thành phố Đà Nẵng.

Ban tổ chức chia sẻ nhiều thông tin tại buổi họp báo. Ảnh: T.Ngọc.

Trong đó, các nội dung trọng tâm, từ chủ đề chuyển đổi số (Khơi thông dữ liệu số, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế số và bảo đảm an sinh xã hội số) năm 2024 của thành phố Đà Nẵng, bao gồm: Các giải pháp công nghệ, mô hình chuyển đổi số tiêu biểu, có điểm nhấn nổi bật về kinh tế số, xã hội số, chính quyền số trong lĩnh vực hành chính công, tài chính, giáo dục, y tế, truyền thông, an sinh xã hội, du lịch, giao thông vận tải, xây dựng, tài nguyên môi trường, sản xuất công nghiệp… trên địa bàn.

Các tác phẩm giới thiệu, động viên các doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp chuyển đổi số tiêu biểu, cơ quan nhà nước chuyển đổi số tiêu biểu; các cá nhân, tập thể có những sản phẩm sáng tạo, có giá trị trong công tác chuyển đổi số của thành phố.

Ban tổ chức – Ban Giám khảo sẽ đánh giá tác phẩm qua các tiêu chí gồm: tính thời sự, tính phát hiện, tính khách quan và tính định hướng, sức lan tỏa (nội dung) ; hình thức thể hiện sinh động, có sự sáng tạo mới lạ, hấp dẫn;  có kết cấu, bố cục chặt chẽ, rõ ràng, khoa học; chứng cứ và lý lẽ thuyết phục; ngôn ngữ ngắn gọn, súc tích, dễ hiểu, mang tính đại chúng và phương thức chuyển tải phù hợp.

Hồ sơ dự thi (gửi kèm tác phẩm dự thi) là Phiếu đăng ký tham dự Giải (theo mẫu) qua đường bưu điện, trên bì thư cần ghi rõ: Tác phẩm tuyên truyền “Chuyển đổi số tại thành phố Đà Nẵng” năm 2024; nơi nhận: Sở Thông tin và Truyền thông Đà Nẵng, tầng 24, Trung tâm hành chính Đà Nẵng, số 24 đường Trần Phú, Đà Nẵng; đồng thời, gửi file mềm về hộp thư điện tử của Ban tổ chức (giaichuyendoiso@danang.gov.vn).

Thành viên Ban tổ chức, bà Lê Thị Hồng Ngọc – Phó trưởng Phòng, Phòng Công nghệ thông tin, Sở Thông tin và Truyền thông Đà Nẵng, giới thiệu một số gợi ý về chủ đề, chủ điểm, mô hình, giải pháp chuyển đổi số. Ảnh: T.Ngọc.Đối với tác phẩm dự thi gửi thư điện tử tiêu đề thư điện tử  “Tác phẩm tuyên truyền “Chuyển đổi số tại thành phố Đà Nẵng” năm 2024”. Phần nội dung: Phải có đầy đủ các thông tin (Họ và tên; Năm sinh, đơnvị công tác, địa chỉ liên hệ, số điện thoại). Sau khi nhận được tác phẩm dự Giải của các tác giả, Ban tổ chức sẽ thực hiện xác nhận thông tin qua email hoặc điện thoại do tác giả cung cấp trong phần nội dung.

Giải Báo chí “Tuyên truyền về Chuyển đổi số của thành phố Đà Nẵng” năm 2024, có 2 giải Nhất (Giải nhóm tác giả: 1 giải, với giải thưởng 7.000.000 đồng/giải; Giải cá nhân: 1 giải/, giải thưởng 4.000.000 đồng/giải) ; 2 giải Nhì và 2 giải Ba (cơ cấu chia đều tương tự giải Nhất. Giải thưởng lần lượt là 5.000.000 đồng/giải và 3.000.000 đồng/giải ; 3.000.000 đồng/giải và 1.500.000đ/giải). Riêng giải Khuyến khích, có 2 giải dành cho nhóm tác giả, 2 giải dành cho cá nhân. Tiền thưởng lần lượt là 2 triệu đồng và 1 triệu đồng/giải.

Ban tổ chức cho biết sẽ có những hỗ trợ cụ thể, giúp các nhà báo dễ dàng kết nối với các mô hình, giải pháp, các điển hình. Và dự kiến sẽ tổng kết và trao giải vào dịp Ngày Chuyển đổi số quốc gia (10 tháng 10) năm 2024./.

Thế Cương – Trần Ngọc