Thứ Ba, Tháng Sáu 25, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Tuổi già, áp lực tranh cử và sa lầy cuộc chiến ở Ukraina khiến ông Biden phải dùng máy trợ thở khi ngủ

ĐNA -

Theo Reuters, ngày 28/6/2023, phát ngôn viên Nhà Trắng Andrew Bates cho biết, Ông Biden sử dụng máy thở áp lực dương liên tục để giải quyết các vấn đề liên quan đến chứng ngưng thở khi ngủ.

Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu tại thành phố Palo Alto, bang California ngày 19/6. Ảnh: AFP

“Tổng thống Joe Biden bắt đầu sử dụng máy thở áp lực dương liên tục (CPAP) từ đêm qua, đây là điều bình thường với những người mắc chứng ngưng thở khi ngủ”, phát ngôn viên Nhà Trắng Andrew Bates nói.

Tổng thống Biden trước đó xuất hiện với một số vết lằn trên mặt, cho thấy ông đã đeo dây đai tương đồng với những người sử dụng máy CPAP. Quan chức Nhà Trắng giấu tên nói rằng ông Biden bắt đầu dùng máy thở áp lực dương trong những tuần gần đây nhằm cải thiện chất lượng giấc ngủ.

Giới chức Mỹ không công bố chi tiết về vấn đề Tổng thống Biden gặp phải, cũng như tình trạng dẫn đến chỉ định dùng máy CPAP và liệu ông từng điều trị chứng ngưng thở khi ngủ như thế nào trong quá khứ.

Việc ông Biden dùng máy CPAP chưa từng được công bố. Những vấn đề liên quan tới giấc ngủ của Tổng thống Mỹ cũng không được đề cập trong báo cáo sức khỏe hồi tháng 2, trong đó tập trung vào những triệu chứng mà ông “đang được điều trị”.

Bác sĩ Nhà Trắng Kevin O’Connor cho biết chiến dịch tranh cử của ông Biden hồi năm 2019 công bố báo cáo cho thấy ông mắc chứng ngưng thở khi ngủ, nhưng các triệu chứng đã cải thiện sau những cuộc phẫu thuật đường mũi và xoang.

Ngưng thở khi ngủ là tình trạng rối loạn về giấc ngủ, biểu hiện thông qua những đợt ngừng thở trong quá trình ngủ, trong đó có hiện tượng ngưng thở hơn 10 giây hay giảm thông khí lặp đi lặp lại nhiều lần trong đêm kèm triệu chứng ngủ ngáy và ngủ ngày quá mức.

Nếu không được điều trị, người bệnh có thể trở nên hay quên, mệt mỏi và buồn ngủ, kèm theo nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.

Ông Biden, 80 tuổi, đang là Tổng thống Mỹ lớn tuổi nhất lịch sử và thường bị các đối thủ chỉ trích là “quá già ” để lãnh đạo. Ông cũng gây chú ý về vấn đề sức khỏe khi nhiều lần vấp ngã, bước hụt chân trong lúc lên chuyên cơ hay nói nhầm trong các bài phát biểu.