Thứ Tư, Tháng Sáu 26, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Tuyên bố của Chính phủ bởi Thủ tướng Đức Scholz: Cắt ngắn và bóp méo thực tế

ĐNA -

Đó là tên bài báo của Nhà báo Đức Karsten Montag  đăng trên báo điện tử NachDenkSeiten đăng ngày 06/06/2024. Dưới đây là toàn bộ bài báo (do Hồ Ngọc Thắng chuyển ngữ).

Tuyên bố của Chính phủ bởi Thủ tướng Đức Scholz: Cắt ngắn và bóp méo thực tế.

Sáng thứ Năm (ngày 6/6), Thủ tướng Scholz đã đưa ra tuyên bố của chính phủ về tình hình an ninh hiện tại ở Đức. Một trong những yếu tố quyết định là vụ sát hại một sĩ quan cảnh sát ở Mannheim bởi một người đàn ông đến từ Afghanistan, người đã sống ở Đức muộn nhất từ ​​năm 2014. Tội ác rõ ràng có động cơ Hồi giáo. Tất nhiên, tội ác phải bị trừng phạt, bất kể động cơ đằng sau chúng là gì. Trục xuất cũng có thể là một biện pháp hợp pháp để trừng phạt tội phạm nước ngoài. Rõ ràng nghi phạm có giấy phép cư trú tạm thời ở Đức.

Tuyên bố chính phủ của Scholz về an ninh ở Đức chỉ tập trung vào các dấu hiệu mà không nêu rõ nguyên nhân. Hầu như tất cả các mối đe dọa hiện nay đối với an ninh của Đức đều có thể bắt nguồn từ chính sách đối ngoại hung hăng. Điều này cuối cùng áp dụng cho cả vụ tấn công bằng dao ở thành phố Mannheim (tây Đức) và mối đe dọa chiến tranh hạt nhân.

Bất cứ ai muốn chấm dứt khủng bố Hồi giáo, nên ngừng tấn công các nước Hồi giáo một cách vi phạm luật pháp quốc tế
Trong bài phát biểu của mình, Scholz trình bày hành động này là hành động khủng bố có động cơ Hồi giáo. Ông sử dụng một thuật ngữ có bối cảnh quân sự. Khủng bố là một chiến thuật chiến tranh trong một cuộc chiến tranh không đối xứng nhằm đưa xung đột vào quê hương của kẻ thù. Trong các cuộc chiến tranh bất đối xứng, các quốc gia hoặc nhóm dân tộc yếu kém về mặt quân sự thường chiến đấu chống lại một lực lượng vượt trội đang tấn công và chiếm đóng đất nước của họ. Việc sử dụng khủng bố nhằm mục đích phá vỡ sự kiên trì của người dân đứng đằng sau lực lượng vũ trang của kẻ thù vượt trội.

Liên quan đến chủ nghĩa khủng bố có động cơ Hồi giáo
Không đề cập đến những vấn đề sau, như Scholz đã làm trong tuyên bố với chính phủ của mình, là cắt ngắn:

Cuộc chiến xâm lược Afghanistan của NATO, vốn cực kỳ đáng nghi ngờ theo luật pháp quốc tế và sự chiếm đóng lâu dài của đất nước này,

Cuộc chiến tranh xâm lược của một số quốc gia NATO chống lại Iraq, vi phạm luật pháp quốc tế và sự chiếm đóng lâu dài của đất nước này,

Các cuộc tấn công của các quốc gia NATO ở Syria vi phạm luật pháp quốc tế và

Tán thành và ủng hộ cuộc diệt chủng người Palestine bị cáo buộc.

Lịch sử của cái gọi là “khủng bố Hồi giáo” bắt đầu từ việc các cường quốc thực dân châu Âu xâm chiếm các quốc gia Hồi giáo và tiếp tục cho đến ngày nay thông qua các cuộc tấn công vào các quốc gia Hồi giáo vi phạm luật pháp quốc tế và sự chiếm đóng của họ bởi các quốc gia NATO.

Scholz nói trong bài phát biểu của mình: “Không phải những người muốn sống trong tự do và hòa bình nên sợ hãi ở Đức, mà là những người tấn công tự do của chúng ta và làm xáo trộn hòa bình của chúng ta”. Tuy nhiên, điều này không chỉ áp dụng với người dân ở Đức mà còn với người dân ở các quốc gia bị các nước NATO tấn công và chiếm đóng. “Chúng ta sẽ không còn tha thứ cho việc tôn vinh và ca ngợi tội ác khủng bố nữa. Đây là một cái tát vào mặt các nạn nhân, người thân của họ và trật tự dân chủ cơ bản của chúng ta”, Scholz nói tiếp. Việc đề cập đến các cuộc xung đột quốc tế là những lời biện minh đáng nghi ngờ cho các cuộc tấn công vào các quốc gia Hồi giáo và việc tán thành cáo buộc diệt chủng đối với người Palestine – kể cả Đức – là một cái tát vào mặt các nạn nhân và luật pháp quốc tế.

Làn sóng di cư từ các quốc gia Hồi giáo có nguồn từ các cuộc tấn công và chiến tranh ủy nhiệm của các quốc gia NATO
Làn sóng di cư lớn nhất và các vấn đề văn hóa liên quan ở Đức rõ ràng có nguồn từ các cuộc xung đột quân sự ở các quốc gia mà Đức có liên quan, một số trong đó bị nghi ngờ trái luật pháp quốc tế hoặc vi phạm luật pháp quốc tế. Ít nhất một phần tư số người nhập cư vào Đức trong mười năm qua đến từ Afghanistan, Iraq, Syria và Ukraine. Làn sóng nhập cư là kết quả của chính sách đối ngoại hung hăng của Đức. Nếu người ta muốn tránh một cách hiệu quả những vấn đề nảy sinh từ việc di cư từ các nền văn hóa khác sang Đức, trước tiên người ta nên đặt câu hỏi về chính sách đối ngoại hung hăng của chính mình.

Một cuộc chiến tranh hạt nhân có nguy cơ xảy ra hiện là mối đe dọa lớn nhất đối với nhân loại
Đề cập đến lũ lụt hiện nay ở Đức, Scholz cho biết: “Biến đổi khí hậu do con người gây ra là thách thức toàn cầu lớn nhất mà chúng ta phải đối mặt”. Trước thực tế, các hiệp ước kiểm soát vũ khí hạt nhân hầu như chỉ bị Mỹ bãi bỏ cũng như sự leo thang trong cuộc chiến ủy nhiệm giữa Nga và NATO ở Ukraine, việc tránh một cuộc chiến tranh hạt nhân chắc chắn là thách thức toàn cầu lớn nhất vào lúc này đối với chúng ta.

Biến đổi khí hậu là một thực tế mà một mình nước Đức khó có thể thay đổi được. Tuy nhiên, việc chấm dứt cung cấp vũ khí cho Ukraine như một điều kiện tiên quyết cho các cuộc đàm phán hòa bình với Nga nằm trong tầm ảnh hưởng của Chính phủ Liên bang Đức. Xét cho cùng, Đức là nước ủng hộ lớn thứ hai cho Ukraine trong cuộc chiến với Nga, chỉ sau Mỹ.

Sự coi thường các nạn nhân là người dân Donbass
Cuối cùng, Scholz trình bày lý do dẫn đến cuộc chiến ở Ukraine là chủ nghĩa đế quốc Nga và chỉ nêu tên những nạn nhân người Ukraine trong cuộc chiến nằm trong phạm vi ảnh hưởng của chính phủ ở Kiev. Ông ta phớt lờ thực tế là trước cuộc tấn công của Nga vào các vùng đất nước nằm dưới sự kiểm soát của Kiev, đã có một cuộc nội chiến kéo dài 8 năm ở đất nước này, trong đó khoảng 14.000 người gốc Nga và những người tự coi mình là người Nga đã chết ở Donbass.

“Đảm bảo hòa bình không có nghĩa là giương cờ trắng hay đầu hàng bạo lực và bất công. Hòa bình không có nghĩa là khuất phục”, Thủ tướng của liên minh chính phủ theo kiểu đèn giao thông nêu rõ. Tuy nhiên, tuyên bố này không gì khác hơn là một lời biện minh đáng nghi ngờ cho việc tiếp tục cung cấp vũ khí và chiến tranh. Một tuyên bố khác của Scholz cho thấy rõ Thủ tướng đã bóp méo thực tế chính sách đối ngoại đến mức không thể nhận ra: “Nga đang cố gắng cướp đất của Ukraine. Nếu chúng ta chấp nhận chủ nghĩa đế quốc này thì và đặc biệt là khi đó, an ninh của chúng ta cũng sẽ gặp nguy hiểm, cũng như an ninh của toàn châu Âu. Bởi vì khi đó một nguyên tắc nguy hiểm sẽ tự khẳng định lại và khiến châu Âu rơi vào thảm họa trong nhiều thế kỷ”.

Do nhiều cuộc tấn công vào Serbia, Afghanistan, Iraq, Libya và Syria vi phạm luật pháp quốc tế và bị nghi ngờ trái với luật pháp quốc tế, chính các quốc gia châu Âu đã phớt lờ chủ quyền và biên giới của các quốc gia khác trong 25 năm qua. Việc Nga muốn cướp toàn bộ đất đai của Ukraine vẫn là tuyên bố của các chính trị gia phương Tây, điều mà Điện Kremlin chưa xác nhận và cũng chưa rõ ràng cho thấy trong những hành động của quân đội Nga ở Ukraine cho đến nay.

Với tuyên bố của chính phủ, Thủ tướng Scholz chỉ tập trung vào triệu chứng của những vấn đề cấp bách mà không nêu rõ nguyên nhân. Hầu hết tất cả các triệu chứng – cho dù vụ tấn công bằng dao ở Mannheim, làn sóng nhập cư cao vào Đức hay mối đe dọa đối với an ninh của Đức từ cuộc chiến ở Ukraine – đều có thể bắt nguồn từ chính sách đối ngoại hung hăng của Đức. Đơn giản chỉ muốn chống lại các triệu chứng bằng cách thắt chặt luật hình sự và thậm chí giám sát người dân nhiều hơn cũng như hạn chế quyền tự do ngôn luận có thể làm trầm trọng thêm các vấn đề và sự chia rẽ mà Scholz lo sợ ở Đức. Điều này đặc biệt xảy ra nếu các nguyên nhân trở nên trầm trọng hơn – tức là nếu việc Đức tham gia vào cuộc chiến vi phạm luật pháp quốc tế không được xử lý và việc cung cấp vũ khí cho Ukraine không bị dừng lại, nhưng vũ khí thậm chí còn được tung ra để tấn công vào lãnh thổ Nga.

Đường link của bài báo: https://www.nachdenkseiten.de/?p=116298](https://www.nachdenkseiten.de/?p=116298

Lê Huy