Thứ Bảy, Tháng Năm 18, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Ukraine – “nghĩa địa cho các vũ khí tiên tiến của NATO”

ĐNA -

Chuyên gia Anh Alexander Mercouris nhận định, hệ thống phòng không Patriot không bảo vệ được Lực lượng Vũ trang Ukraine khỏi các tên lửa Iskander và Zircon của Nga bởi vì các mẫu tên lửa phòng không Patriot của phương Tây không thể đối phó được với các tên lửa đạn đạo Zircon và Iskander-M của Nga.

Tiêm kích MiG-31mang tên lửa siêu vượt âm Kinzhal của Nga (Ảnh: Russian Planes).

“Rõ ràng hệ thống tên lửa Patriot không thể đối phó với các tên lửa đạn đạo Iskander-M và tên lửa siêu thanh Zircon mà Nga triển khai trong giao tranh. Nó cũng dễ tổn thương trước những tên lửa khác của Nga như Kinzhal. Vì thế, tên lửa Patriot sẽ không thay đổi tình hình không phận ở Ukraine”, chuyên gia này nhấn mạnh.

Ông cũng cho rằng, việc phương Tây cung cấp các hệ thống phòng không khác cho Ukraine sẽ không thay đổi tình hình cam go mà các lực lượng của Kiev đối mặt và không thể bảo vệ họ khỏi các cuộc không kích.

Điện Kremlin đã nhiều lần cảnh báo về việc cung cấp vũ khí cho Ukraine và cho rằng điều đó sẽ khiến xung đột kéo dài. Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov tuyên bố, bất kỳ hàng hóa nào chứa vũ khí vận chuyển cho Ukraine đều sẽ trở thành mục tiêu hợp pháp cho các cuộc tấn công của Nga.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Nga thông báo, quân đội nước này đã phá hủy tổ hợp tên lửa phòng không Patriot do Mỹ sản xuất tại một vị trí chiến đấu.

Sputnik cho rằng dù các quan chức phương Tây có thừa nhận hay không thì Ukraine chính là “nghĩa địa cho các vũ khí tiên tiến của NATO”. Đây là một thực tế mà những bên ủng hộ Kiev buộc phải tính đến.

Vào cuối tháng 4/2024, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky yêu cầu các đối tác phương Tây cung cấp 7 hệ thống Patriot mặc dù tháng 3 ông cho biết Ukraine chỉ cần 5 hệ thống để bảo vệ các cơ sở công nghiệp.

Tại Ukraine những cuộc thảo luận về các vấn đề trong việc cung cấp các hệ thống phòng không ngày càng nóng lên. CEO của công ty năng lượng DTEK Maxim Timchenko thừa nhận, các hệ thống phòng không của Ukraine đã suy yếu đáng kể so với cách đây một vài tháng.

Trong hơn 2 năm kể từ khi xung đột Nga-Ukraine bùng phát, giới chức phương Tây và nhiều chuyên gia thường dự đoán rằng Nga “sắp cạn tên lửa”. Nhưng thực tế đã chứng minh điều ngược lại.

Nga đã tiến hành cuộc tấn công tên lửa quy mô lớn vào các thành phố của Ukraine đêm 7-8/5, sau hai tuần tạm dừng. Nếu định nghĩa các cuộc tập kích quy mô lớn là những cuộc tấn công liên quan đến máy bay ném bom chiến lược và phóng hơn 10 tên lửa, thì đây là vụ oanh tạc thứ 15 của Nga vào Ukraine kể từ đầu năm nay. Cùng thời kỳ năm 2023, Nga tiến hành 9 cuộc tấn công tên lửa quy mô lớn vào Ukraine. Sự khác biệt là rất rõ ràng.

Hơn nữa, số liệu thống kê tổng thể về số lượng tên lửa đã phóng, cho thấy, so với những tháng đầu năm 2023, Nga đã tăng gần gấp đôi cường độ tấn công bằng tên lửa tầm ngắn và tầm trung. Tổng cộng có 466 tên lửa đã được sử dụng từ ngày 1/1 đến ngày 9/5/2023 và hơn 800 tên lửa đã được phóng trong cùng kỳ năm nay.

Điểm nhấn của triển lãm là các xe tăng, thiết giáp hiện đại, mỗi chiếc trị giá hàng triệu USD, được phương Tây viện trợ cho Ukraine và bị lực lượng Nga bắn hạ những tháng qua. Ảnh AFP

UAV Zala trinh sát
Thường phối hợp với pháo binh, cung cấp tọa độ mục tiêu cho các pháo thủ. Trong chiến sự Nga – Ukraine ở khu vực sông Dnipro, lực lượng lính dù Nga đã sử dụng UAV trinh sát Zala để xâm nhập lãnh thổ do quân đội Ukraine kiểm soát ở hữu ngạn sông Dnipro.

UAV Zala chỉ điểm cho pháo Nga nã vào đội hình Ukraine chuẩn bị vượt sông Dnipro: UAV Zala của lính dù Nga xâm nhập hữu ngạn sông Dnipro và phát hiện một nhóm lính Ukraine chuẩn bị vượt sông. Tọa độ mục tiêu được truyền cho pháo binh Nga và sau đó hỏa lực đã giội xuống mục tiêu, ngăn cản nỗ lực vượt sông của phía Ukraine.

UAV trinh sát Zala sau khi hoàn thành nhiệm vụ đã bay trở về và tiếp đất bằng dù. Lính Nga sau đó tháo rời UAV và mang đi cất. UAV Zala là một máy bay không người lái dạng cánh cố định, cần có thiết bị phóng khi cất cánh.

Iskander-M (SS-26)

Giao tranh ác liệt ở khu vực Kharkov
Nga kiểm soát 5 ngôi làng: Nga tuyên bố kiểm soát 5 ngôi làng ở khu vực Kharkov của Ukraine, trong khi Kiev cho biết họ đang đẩy lùi các cuộc tấn công để giành quyền kiểm soát các khu định cư. Reuters đưa tin, giao tranh ác liệt bước sang ngày thứ hai ở rìa khu vực Kharkov, phía đông bắc Ukraine.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết trong một cuộc họp báo rằng quân đội nước này đã kiểm soát các làng Pletenivka, Ohirtseve, Borysivka, Pylna và Strilecha ở vùng Kharkov. Tuy nhiên, Thống đốc Kharkov Oleh Syniehubov nói giao tranh vẫn tiếp tục diễn ra ở tất cả 5 ngôi làng biên giới này.

Nga tuyên bố kiểm soát 5 ngôi làng ở khu vực Kharkov của Ukraine

Ý đồ của Nga đằng sau cuộc tấn công ồ ạt vào Kharkov
Ukraine đã gấp rút tăng cường lực lượng ở biên giới phía Bắc ngày 10/5 sau khi các lực lượng của Nga cố gắng xuyên thủng phòng tuyến của Kiev tại một số khu vực, gia tăng sức ép lên các lực lượng đang bị kéo căng dọc tiền tuyến trải dài hơn 1.000km.

Các cuộc tấn công của Nga bắt đầu vào 5 giờ sáng 10/5 với các cuộc dội bom và pháo kích quy mô lớn nhằm vào các vị trí của Ukraine, theo sau là các đoàn xe bọc thép cố gắng xuyên thủng một số điểm dọc biên giới, tuyên bố của Bộ Quốc phòng Ukraine cho hay.

Phạm vi và mục đích các cuộc tấn công của Nga vẫn chưa rõ. Các nhà phân tích quân sự cho biết Moscow có thể đang cố gắng buộc Ukraine sử dụng những nguồn lực quý giá để bảo vệ khu vực trong bối cảnh các cuộc tấn công ở phía Đông gia tăng.

Tuy nhiên, một chỉ huy cấp cao của Ukraine cho biết, các cuộc tấn công của Nga đã vượt ra ngoài việc thăm dò hoặc thu thập thông tin tình báo. Người chỉ huy này nhận định, mục tiêu trước mắt của Điện Kremlin dường như là tạo ra một vùng đệm dọc biên giới.

Thế Cương/tổng hợp