Thứ Năm, Tháng Sáu 13, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Ukraine rút lực lượng gìn giữ hòa bình khỏi Kosovo vì sợ xung đột có thể xảy ra giữa Kosovo và Serbia

ĐNA -

Theo Avia.pro, Lực lượng gìn giữ hòa bình Ukraine sẽ rời Kosovo trong vòng 72 giờ tới. Trong bối cảnh xung đột có thể xảy ra giữa Kosovo và Serbia, giới chức Ukraine cho biết lực lượng gìn giữ hòa bình nước này không có ý định hoàn thành nhiệm vụ duy trì sự ổn định trong khu vực mà sẽ rời khỏi lãnh thổ của Kosovo.

Ukraine bất ngờ rút lực lượng gìn giữ hòa bình khỏi Kosovo

“Có 40 binh sĩ gìn giữ hòa bình Ukraine trên lãnh thổ Kosovo đang thực hiện các nhiệm vụ liên quan đến ổn định tình hình trong khu vực. Trong cuộc khủng hoảng gần đây, phía Ukraine thậm chí còn có ý định cho quân đội Ukraine tham gia hỗ trợ lực lượng đặc biệt Kosovo, nhưng tình hình đã nhanh chóng được xoa dịu ở cấp độ ngoại giao. Tuy nhiên, Kiev bất ngờ quyết định rút lực lượng gìn giữ hòa bình”, thông báo cho biết.

“Ukraine đang rút các công dân của mình khỏi Kosovo, những người đã tham gia sứ mệnh gìn giữ hòa bình”, RBC Ukraine đưa tin.

Trước đó, căng thẳng đã leo thang sau khi nhà chức trách Kosovo thông báo từ ngày 1/8/2022, các giấy tờ của Serbia sẽ hết hiệu lực trên lãnh thổ của khu vực này và việc đăng ký lại biển số xe Serbia sang số của Kosovo sẽ bắt đầu.

Tổng thống Serbia Aleksandar Vuvic cho biết, không muốn leo thang tình hình và kêu gọi chính quyền Kosovo, cũng như cộng đồng quốc tế, duy trì hòa bình. Quyết định được đưa ra trong bối cảnh khoảng 50.000 người Serbia sống ở phía bắc Kosovo vẫn sử dụng biển số xe và giấy tờ do chính quyền Serbia cấp, dù Kosovo đã tuyên bố độc lập 14 năm trước.

Theo ghi nhận, còi báo động và chuông nhà thờ đã vang lên khắp miền Bắc Kosovo ngày 31/7/2022, sau khi nhà lãnh đạo Kosovo Albin Kurti thông báo cảnh sát sẽ cấm biển số và giấy tờ tùy thân của người Serbia.

Quân đội Serbia đã được đặt trong tình trạng báo động cao và cư dân địa phương ở phía Bắc Kosovo đã dựng các rào chắn khi cảnh sát chuẩn bị hành động.

Cảnh sát Kosovo cho biết họ đã phải đóng cửa các cửa khẩu biên giới Bernjak và Jarinje với Serbia do những người biểu tình Serbia chặn đường.

Kosovo bị Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) kiểm soát vào năm 1999, sau cuộc không chiến kéo dài 78 ngày chống lại Nam Tư. Chính phủ của cộng đồng người Albania thiểu số ở Pristina (Kosovo) tuyên bố độc lập vào năm 2008, với sự hậu thuẫn của Mỹ, nhưng chưa được Serbia, Nga, Trung Quốc hay Liên Hợp Quốc công nhận.