Thứ Sáu, Tháng Bảy 19, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Ukraine rút lui khỏi thị trấn chiến lược Chasiv Yar ở Donetsk

ĐNA -

Lực lượng Ukraine đã rút khỏi thị trấn chiến lược Chasiv Yar đã tạo ra viễn cảnh đáng lo ngại cho Ukraine, vì việc này sẽ mở đường cho Nga tiến gần với mục tiêu kiểm soát những khu vực dân sự còn lại ở vùng Donetsk. Cụ thể hơn, Chasiv Yar tọa lạc trên vùng đất cao. Nếu có toàn quyền kiểm soát thị trấn, các lực lượng Nga có thể sử dụng nơi này như một trạm dừng để tiến về phía tây tới các thành phố Kramatorsk và Sloviansk của Ukraine.

Ảnh từ trên cao cho thấy thị trấn Chasiv Yar tan hoang, ngày 4/7 – Ảnh: Reuters

Kênh Military Summary đưa tin, sau cuộc tấn công vào sân bay ở Mirgorod, Nga vẫn duy trì các đòn đánh tập trung vào các căn cứ không quân ở Ukraine. Trong ngày qua, lực lượng Moscow tiếp tục tập kích tên lửa, phá hủy 1 trực thăng vũ trang Mi-24 ở sân bay Poltava và 1 cường kích Su-25 ở sân bay Kryvih Rih.

Theo các nguồn tin Ukraine, Nga đã chiếm thêm được nhiều diện tích ở khu định cư Makiivka và đang tấn công ngôi làng từ hai hướng.

Về phía Toretsk, có xác nhận trực quan rằng lực lượng Moscow đã có mặt trên con đường đầu tiên tại làng Druzhba. Một đoạn video khác cho thấy họ đã xâm nhập vào Thành cổ ở Pivnichne và đã tạo dựng được chỗ đứng ở đó.

Tại phía nam New York, một thành phố nhỏ nằm về phía bắc Avdiivka thuộc vùng Donetsk, Nga đã phát triển thêm được vài km và hiện chỉ còn cách trung tâm khu định cư này chừng 1,5km.

Tại Krasnohorivka, lực lượng Moscow tiến sâu được 400m và chiếm nhiều tòa nhà dân cư ở phía tây.

Trên khu vực phía bắc Staromaiorske, quân Nga tiếp tục tấn công và thiết lập các vị trí mới ở rìa phía bắc khu rừng.

Bản đồ chiến sự Ukraine tại New York và Toretsk ngày 3/7. Trong đó, Nga kiểm soát phần màu đỏ, các mũi tên đỏ thể hiện hướng tấn công của họ (Ảnh: Military Summary).

Nga đột kích thành công vào New York, mở ra triển vọng mới
Kênh Readovka đưa tin, do thiếu người và sự vô ích trong việc bảo vệ các vị trí tiền phương, nơi thường xuyên phải hứng chịu hỏa lực từ máy bay và pháo binh Nga, lực lượng Kiev đã tháo chạy từ vùng ngoại ô phía nam khu định cư New York thuộc vùng Donetsk, rút lui vào các khu vực trung tâm.

Vì lý do tương tự, các đơn vị Ukraine cũng đã bỏ rơi Yuryevka trước sức ép quá mạnh từ đối phương. Có nhận định cho rằng Kiev đang cố gắng trì hoãn điều không thể tránh khỏi, đó là sự thất bại của lực lượng đồn trú ở New York.

Với việc rút quân về các vị trí mới, quân đội Ukraine sẽ bắt đầu hình thành tuyến phòng thủ, dựa trên các tòa nhà cao tầng ở trung tâm khu định cư và sông Krivoi Torets, một trong những nhánh sông bao quanh các khu trung tâm từ phía nam.

Tuy nhiên, hàng phòng ngự Ukraine có một điểm yếu đó là thiếu người nghiêm trọng nên không đủ sức trấn giữ mọi vị trí, vì thế rất khó ngăn chặn được cuộc tấn công từ sườn phía đông.

Bản đồ chiến sự Ukraine tại New York và Toretsk ngày 3/7. Trong đó, Nga kiểm soát phần màu đỏ đậm, các mũi tên đỏ thể hiện hướng tấn công của họ và khu vực màu tím là nơi họ mới giành được, Kiev phản kích theo những mũi tên xanh (Ảnh: Readovka).

Ukraine chính thức thất thủ hoàn toàn ở tiểu khu Kanal
Kênh Rybar cho biết, lực lượng Moscow tấn công các cơ sở công nghiệp đối phương ở Dnipro và phá hủy 1 máy bay MiG-29 trên sân bay Dolhyntseve thuộc vùng Dnipropetrovsk. Đổi lại, Kiev đã cố gắng tấn công vịnh Novorossiysk bằng thuyền không người lái, đồng thời tiếp tục pháo kích vào các khu vực biên giới.

Theo hướng Bakhmut (Artemovsk), lực lượng Moscow đã giải tỏa hoàn toàn tiểu khu Kanal ở phía đông Chasov Yar.

Bản đồ chiến sự Ukraine tại Chasov Yar ngày 3/7. Trong đó, Nga kiểm soát phần màu đỏ, các mũi tên đỏ thể hiện hướng tấn công của họ, những khu vực màu đỏ đậm là nơi lực lượng Moscow mới giành được (Ảnh: Rybar).

Trên trục Oleksandro – Kalinovo, quân đội Nga đã củng cố ở ngoại ô Druzhba, đồng thời chiếm phần lớn Artemovo (Pivdenne).

Bản đồ chiến sự Ukraine tại Oleksandro – Kalinovo ngày 3/7. Trong đó, Nga kiểm soát phần màu đỏ, các mũi tên đỏ thể hiện hướng tấn công của họ, những khu vực màu đỏ đậm là nơi lực lượng Moscow mới giành được (Ảnh: Rybar).

Theo hướng Donetsk, lực lượng Nga đang tiến vào khu vực tư nhân ở phía tây công viên trung tâm ở Krasnogorivka, đồng thời mở rộng vùng kiểm soát trên các đường tiếp cận Yasnobrody.

Tại Vuhledar, các nhóm xung kích Nga tập trung ở vùng ngoại ô phía nam bờ hồ ở ngoại ô Kostyantynivka, đồng thời họ cũng đang chiến đấu ở Ikryana, phía tây Solodke.

Ở Vremivka, quân Nga chính thức kiểm soát hoàn toàn Staromaiorske, tiến gần 1km về phía Makarivka.

Lê Huy/tổng hợp