Thứ Ba, Tháng Năm 21, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Ukraine tấn công nhà máy Zaporizhzhia bằng UAV tự sát

ĐNA -

Bộ Quốc phòng Nga cho hay quân đội Ukraine đã thực hiện 8 cuộc tấn công bằng máy bay không người lái tự sát nhằm vào nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia. Bộ Quốc phòng Nga nói rằng các lực lượng nước này hôm nay bắn hạ tất cả máy bay không người lái (UAV) khi chúng ở bên ngoài phạm vi của nhà máy Zaporizhzhia, phía nam Ukraine.

Xe thiết giáp Nga bên ngoài nhà máy Zaporizhzhia. Ảnh: Reuters.

Lực lượng Nga kiểm soát nhà máy Zaporizhzhia từ hồi tháng 3, nhưng cơ sở này vẫn do nhân viên kỹ thuật Ukraine vận hành. Nhà máy có 6 lò phản ứng với khả năng cung cấp điện cho 4 triệu hộ gia đình.

Nhiều cuộc pháo kích gần đây xảy ra quanh khu vực nhà máy Zaporizhzhia, làm dấy lên lo ngại nguy cơ xảy ra sự cố hạt nhân tương tự thảm họa Chernobyl năm 1986. Nga và Ukraine cáo buộc lẫn nhau gây ra những vụ tấn công. Các lò phản ứng của nhà máy đã bị đóng để đảm bảo an toàn sau các vụ pháo kích.

Tổng giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) Rafael Grossi cùng 13 thanh sát viên hồi đầu tháng thăm nhà máy, ghi nhận thiệt hại và kêu gọi sử dụng biện pháp ngăn chặn thảm họa hạt nhân. Theo cơ quan này, kể từ tháng 4, một số sự việc xảy ra tại nhà máy Zaporizhzhia đã vi phạm nguyên tắc an toàn hạt nhân.

Nga đưa ra cáo buộc vào thời điểm chính quyền thân Nga tại 4 tỉnh Ukraine, trong đó có Zaporizhzhia, đang tiến hành trưng cầu dân ý sáp nhập Nga cho đến 27/9. Nga kiểm soát 73% diện tích Zaporizhzhia. Ukraine lên án đây là các “cuộc trưng cầu dân ý giả”, kêu gọi thế giới phản đối và khẳng định sẽ nỗ lực phản công để giành lại lãnh thổ.

Bộ cũng thêm rằng mức độ phóng xạ tại nhà máy Zaporizhzhia hiện ở mức bình thường.
Tuan Vu