Thứ Sáu, Tháng Sáu 21, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Ước mơ đưa ẩm thực Việt lên các chuyến bay quốc tế

ĐNA -

(Đà Nẵng). “Gỏi bưởi An Giang với mực đại dương” món ăn đậm vị dân dã, lưu giữ đặc trưng vùng miền (sản vật duyên hải, kết hợp cùng loài quả ở vùng đất nằm sâu trong đất liền, phía tây nam tổ quốc), của Bếp trưởng Võ Quốc Việt (Công ty MENAS), vừa giành giải Nhất món Khai vị, cuộc thi đầu bếp Quốc tế Culinary Challenge “CATRION Jet Setters Platte”. Tác giả món ăn khẳng định, với đặc thù ẩm thực hàng không, món “Gỏi bưởi An Giang và mực đại dương” rất phù hợp trong phục vụ cho món khai vị trên các chuyến bay. Bếp trưởng Võ Quốc Việt cũng giành luôn giải “Đầu bếp tốt nhất trong Bếp” của cuộc thi.

Cuộc thi đầu bếp CATRION. Ảnh: Lê Tín

Cuộc thi đầu bếp quốc tế Culinary Challenge “CATRION Jet Setters Platte”, sự kiện quan trọng gắn với Diễn đàn Du lịch Onboard Châu Á – Thái Bình Dương (APOT), đã thành công sau 3 ngày diễn ra tại Đà Nẵng.

“Trong 3 ngày qua (từ 25/11 đến 27/11/2023), Furama Resort Đà Nẵng đã đón tiếp những vị khách rất đặc biệt, họ là những Đầu bếp nổi tiếng thế giới, họ là những chuyên gia trong lĩnh vực hàng không, quy tụ trong sự kiện APOT Asia 2023 tại thành phố Đà Nẵng, với nhiều hoạt động thu hút sự chú ý của cộng đồng địa phương và quốc tế.

Từ sự kiện lần này, chúng tôi hy vọng đã góp phần đưa thương hiệu điểm đến Đà Nẵng, thực sự trở thành một điểm sáng trên bản đồ du lịch ẩm thực thế giới” Ông Gentzsch Andre Piere, Tổng Giám đốc vận hành Quần thể Du lịch Furama – Ariyana Đà Nẵng, đơn vị đã đồng hành cùng APOT Asia 2023 bày tỏ kỳ vọng.

Được biết, giải nhất chung cuộc, cũng thuộc về một Đầu bếp Việt Nam, chị Đới Thị Ngọc Diệp – Giảng viên Bánh chuyên nghiệp, Học Viện Quốc tế CHM, với màn thể hiện xuất sắc của Chị.

Ước mơ đưa ẩm thực Việt lên các chuyến bay quốc tế
“Cầm cân nẩy mực”, quyết định các thứ hạng của cuộc thi đầu bếp quốc tế “CATRION Jet Setters Platte” là 10 vị giám khảo, những chuyên gia danh tiếng làm việc trong ngành ẩm thực ở các nhà hàng, khách sạn – khu nghỉ dưỡng, ẩm thực hàng không, đến từ Việt Nam, Ả Rập Xê Út, Sri Lanka,…. Trưởng ban Giám khảo là vị khách mời rất quen thuộc: Chủ tịch Hiệp hội Đầu bếp Thế giới, ông Thomas Gugler.

Ông Thomas Gugler, Chủ tịch hiệp hội đầu bếp thế giới (người đầu tiên, bên trái).

“Đây là một cuộc thi đầu bếp thú vị và truyền cảm hứng rất nhiều, khi các đầu bếp quy tụ và cùng giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm về ẩm thực hàng không quốc tế. Sự kiện này là một cách để chúng tôi – Ban tổ chức APOT Asia 2023- đề cao sự quan tâm, liên quan đến yêu cầu nâng cao chất lượng ẩm thực hàng không.

Những gì đọng lại trong tâm trí của hành khách sau mỗi chuyến bay, sẽ chỉ bao gồm: trải nghiệm ẩm thực tốt, chỗ ngồi tốt và trải nghiệm giải trí tốt. Do đó, trải nghiệm ẩm thực hàng không rất quan trọng và là một yếu tốt quyết định lựa chọn Hãng hàng không của hành khách”, ông Thomas Gugler chia sẻ.

Bếp trưởng Võ Quốc Việt, hiện làm việc với trò dẫn dắt, điều hành mảng ẩm thực tại Công ty MENAS, một tổ chức vận hành chuyên nghiệp trung tâm thương mại, chuỗi ẩm thực tại Việt Nam và quản lý bất động sản.

Chọn “Gỏi bưởi An Giang với mực đại dương” dùng làm món khai vị, anh Việt  muốn giới thiệu món một ăn truyền thống gần gũi của ẩm thực Việt Nam đến các thực khách trong và ngoài nước đi trên các chuyến bay.

“Với đặc thù ẩm thực hàng không, món “Gỏi bưởi An Giang và mực đại dương” hoàn toàn phù hợp, để phục vụ dùng làm món khai vị trên máy bay. Món khai vị này quảng bá sản phẩm đặc trưng vùng miền khá rõ. Bưởi An Giang, có vị ngọt, thanh, không bị chua, bưởi được trồng ở vùng đất nổi tiếng là cho thổ nhưỡng phù hợp nhất. Mực là món ăn đặc trưng của duyên hải nói chung, thành phố biển Đà Nẵng nói riêng. Hương vị vùng miền khá đặc trưng hòa quyện trong một món ăn Việt Nam”, Võ Quốc Việt chia sẻ cảm xúc.

Bếp trưởng Võ Quốc Việt: “Gỏi bưởi An Giang và mực đại dương” hoàn toàn phù hợp, để phục vụ dùng làm món khai vị trên máy bay.

Đáp ứng xuất sắc các tiêu chí an toàn thực phẩm, cách chuẩn bị thực phẩm theo tuần tự thời gian, Bếp trưởng Võ Quốc Việt cũng giành thêm giải “Đầu bếp tốt nhất trong Bếp” của cuộc thi. Tính đến nay, anh Việt đã có 19 năm làm việc trong lĩnh vực ẩm thực và đã có bộ sưu tập giải thưởng ấn tượng (Huy chương đồng “Food & Hotel” năm 2011, do Hiệp hội đầu bếp chuyên nghiệp Sài Gòn và Hiệp hội đầu bếp thế giới đồng tổ chức; Giải Bạc cuộc thi “Đầu bếp Tài năng” 2015, do Hiệp hội đầu bếp chuyên nghiệp Sài Gòn tổ chức).

“Đây là một cơ hội tuyệt vời cho các Đầu bếp để học hỏi, giao lưu và hiểu hơn về các đặc thù của ngành ẩm thực hàng không. Với trải nghiệm ẩm thực hàng không đỉnh cao, không chỉ yêu cầu món ăn ngon, trình bày đẹp mắt mà còn phải mang tính thực dụng.

Thực dụng ở đây chính là dù phục vụ trên các chuyến bay, món vẫn rất ngon miệng. Món nóng sẽ được làm nóng trước khi mang đến để hành khách đang đi trên chuyến bay. Gia vị, nước sốt phải luôn được để riêng, đi kèm bên cạnh món chính. Do vậy phương pháp chế biến, sáng tạo và hoàn nguyên món ăn yêu cầu phải công phu, chăm chuốt cẩn thận, như đang phục vụ trong nhà hàng bình thường dưới mặt đất”, Bếp trưởng Võ Quốc Việt phân tích.

“Chúng tôi nuôi dưỡng tầm nhìn trở thành một doanh nghiệp Việt Nam chuyên xây dựng và phát triển ấn tượng chuỗi nhà hàng (cũng như nhượng quyền), đặc biệt, đang cân nhắc phát triển mạnh hơn mảng kinh doanh phục vụ ẩm thực hàng không. Sự kiện APOT tại Đà Nẵng và cuộc thi Đầu bếp này là cơ hội để chúng tôi tìm hiểu để định hướng rõ mục tiêu cần phấn đấu của Menas”, đại diện Công ty Menas, ông Nguyễn Ngọc Quý, Giám đốc Điều hành, bày tỏ./.

Bếp trưởng Võ Quốc Việt đón nhận chứng nhận cuộc thi từ ông Ông Keerthi Hapugasdeniya (Happyk), người sáng lập APOT.

Trung Đức –  Lê Tín