Theo những phát hiện của một nghiên cứu lớn mới được công bố ngày 15/8/2024, bởi JAMA Network Open và dựa trên nhiều nghiên cứu gần đây khác kết luận rằng bất kỳ lượng rượu tiêu thụ nào cũng có liên quan đến những rủi ro đáng kể cho sức khỏe.
Những người trên 60 tuổi uống rượu thường xuyên có nguy cơ tử vong sớm cao hơn, đặc biệt là do ung thư hoặc do các vấn đề liên quan đến tim và mạch máu. Đó là một sự thay đổi so với nhiều thập kỷ thông điệp y tế công cộng cho rằng với lượng rượu vừa phải (một hoặc hai ly mỗi ngày) thì không nguy hiểm. Gần đây, các chuyên gia đã phát hiện ra những sai sót trong cách các nhà nghiên cứu đưa ra những kết luận trước đó.
Trong nghiên cứu mới nhất này, các nhà nghiên cứu ở Tây Ban Nha đã phân tích dữ liệu sức khỏe của hơn 135.000 người, từ ít nhất 60 tuổi, sống tại Vương quốc Anh và cung cấp thông tin sức khỏe của họ cho cơ sở dữ liệu UK Biobank. Độ tuổi trung bình của những người vào đầu giai đoạn phân tích là 64 tuổi.
Các nhà nghiên cứu đã so sánh 12 năm kết quả sức khỏe của những người thỉnh thoảng uống rượu với những người uống trung bình ít nhất một ít rượu mỗi ngày. Những rủi ro sức khỏe cao nhất được thấy giữa những người thỉnh thoảng uống rượu và những người mà các nhà nghiên cứu dán nhãn là “nguy cơ cao”. Nhóm người thỉnh thoảng uống rượu là những người uống ít hơn khoảng hai ly mỗi tuần. Nhóm có nguy cơ cao bao gồm những người đàn ông trung bình uống gần ba ly mỗi ngày trở lên và những người phụ nữ trung bình uống khoảng một ly rưỡi mỗi ngày trở lên. Phân tích cho thấy rằng so với nhóm thỉnh thoảng uống rượu, thì nhóm có nguy cơ cao có liên kết với các nguy cơ sau:
Tử vong sớm tăng 33%, Tử vong do ung thư tăng 39%, Tử vong do các vấn đề về tim và mạch máu tăng 21%
Thói quen uống rượu có chừng mực và đều đặn hơn cũng có liên quan đến nguy cơ tử vong sớm và tử vong do ung thư tăng lên, và thậm chí chỉ trung bình khoảng một ly hoặc ít hơn mỗi ngày cũng có liên quan đến nguy cơ tử vong do ung thư cao hơn 11%. Những người uống ít hoặc vừa phải rượu có nguy cơ cao nhất nếu họ cũng có đồng thời các vấn đề về sức khỏe hoặc yếu tố kinh tế xã hội như sống ở những khu dân cư kém giàu có hơn.
Những phát hiện này cũng cho thấy khả năng chủ yếu là uống rượu vang hoặc chủ yếu là uống rượu trong bữa ăn có thể có nguy cơ thấp hơn, nhưng các nhà nghiên cứu kêu gọi cần nghiên cứu sâu hơn về những chủ đề này vì “phát hiện này có thể chủ yếu phản ánh tác động của lối sống lành mạnh, rượu được hấp thu chậm hơn hoặc đồ uống có thành phần không chứa cồn”.
Một cuộc thăm dò gần đây của Gallup cho thấy nhìn chung, thái độ của người Mỹ đối với tác động của rượu đối với sức khỏe đang thay đổi, với 65% người trưởng thành trẻ tuổi (từ 18 đến 34 tuổi) cho biết việc uống rượu có thể gây ra những tác động tiêu cực đến sức khỏe. Nhưng chỉ có 39% người lớn tuổi từ 55 tuổi trở lên đồng ý rằng việc uống rượu có hại cho sức khỏe của một người. Báo cáo của Gallup cho thấy “Khoảng cách về quan điểm giữa người lớn tuổi và người trẻ tuổi về việc uống rượu là lớn nhất từ trước đến nay”.
Đinh Hoàng Anh/nguồn:JAMA Network Open: “Mô hình tiêu thụ rượu và tỷ lệ tử vong ở người lớn tuổi có các yếu tố rủi ro liên quan đến sức khỏe hoặc kinh tế xã hội.”