Thứ Tư, Tháng Tư 17, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Vắc-xin DNA dạng xịt đầu tiên trên thế giới đã được hoàn thiện

ĐNA -

Theo tin tức Nhật Bản, hiện tại nhóm nghiên cứu của giáo sư tiến sĩ Tetsuyuki Hirahata đã nghiên cứu và phát triển thành công loại vắc-xin ngừa covid 19 mới nhất bằng công nghệ DNA với dạng thức xịt mũi. Hiện nay đã được tiến hành thương mại hóa và sử dụng tại Nhật Bản.

Vắc xin DNA có lợi thế về mặt lý thuyết so với vắc xin thông thường, bao gồm khả năng tạo ra nhiều loại phản ứng miễn dịch hơn. So với các vắc-xin thông thường trước đây, văc-xin  DNA thế hệ thứ 2 có rất nhiều ưu điểm so với loại thông thường trước đây :

  • Thay vì cần 3 liều như vắc-xin thông thường để hiệu quả với biến thể delta thì vắc-xin DNA mới này chỉ cần 1 liều. 
  • Do không chứa thành phần protein nên không gây dị ứng, gần như không gây sốt cũng như phản ứng phụ mạnh như các loại vắc-xin thế hệ 1
  • Trẻ từ 7 tuổi cũng đã có thể sử dụng an toàn.
  • Có thể kết hợp sử dụng an toàn với những loại vắc-xin thông thường thế hệ 1 do cơ chế hoạt động khác nhau. Vắc-xin thông thường là tạo ra kháng thể IgG trong máu còn vắc xin DNA này nhằm mục đích tạo ra kháng thể IgA trên màng nhầy bảo vệ hệ thống hô hấp. 

Đôi nét giới thiệu về tiến sĩ Tetsuyuki Hirahata

Dr. Hirahata tốt nghiệp Trường Y Đại học Toho năm 1974 và gia nhập Khoa Nội I: Huyết học vào năm 1975. Ông tiếp tục sự nghiệp của mình bằng cách tham gia với tư cách là nhà nghiên cứu tại Khoa Nội (Huyết học / Ung thư) tại Trường Y Đại học East Carolina ở Mỹ.Sau khi trở về Nhật Bản, ông thành lập Phòng khám Hirahata và cũng thành lập Phòng khám UDX Hiharata và viện nghiên cứu trực thuộc tại khu vực Akihabara, Tokyo vào năm 2008. Cả hai cơ sở y tế đều được thành lập để cung cấp các dịch vụ y tế chuyên biệt trong lĩnh vực xét nghiệm và điều trị di truyền. Ông từng giữ các chức vụ trọng yếu trong các tổ chức y tế của Nhật như cựu chủ tịch tập đoàn y tế Soyukai, Nguyên Viện trưởng Viện Chẩn đoán và Điều trị Di truyền, Hội đồng Bác sĩ được Chứng nhận, Học viện Y học Chống Lão hóa Hoa Kỳ (A4M)…

Thanh Tùng