Thứ Bảy, Tháng Năm 18, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Việc sử dụng ODA được giám sát chặt chẽ để bảo đảm hiệu quả

ĐNA -

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh nêu rõ: Việt Nam coi trọng việc sử dụng có hiệu quả các nguồn vốn nước ngoài. Vì thế, việc sử dụng ODA được giám sát chặt chẽ để bảo đảm hiệu quả…

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh tiếp Phó Chủ tịch Thường trực JICA Junichi Yamada.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, làm việc tại Nhật Bản, ngày 27/5/2022, Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh đã tiếp Phó Chủ tịch Thường trực Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) Junichi Yamada.

Tại buổi tiếp, ông Junichi Yamada bày tỏ tình cảm tốt đẹp với đất nước, con người Việt Nam; khẳng định mong muốn đến Việt Nam để trao đổi trực tiếp nhằm tháo gỡ vướng mắc, khó khăn, thúc đẩy việc thực hiện các dự án ODA tại Việt Nam. Kể từ năm 1992, tổng số vốn ODA của Nhật Bản dành cho Việt Nam là 3.000 tỷ Yên, đưa Việt Nam trở thành một trong năm nước tiếp nhận ODA nhiều nhất của Nhật Bản – Phó Chủ tịch JICA cho biết.

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh bày tỏ chân thành cảm ơn Nhật Bản đã dành cho Việt Nam lượng lớn nguồn vốn ODA, chiếm tới 30% tổng số vốn của các nhà tài trợ nước ngoài dành cho Việt Nam; đánh giá các dự án sử dụng vốn ODA của Nhật Bản đang phát huy tốt hiệu quả; ghi nhận và đánh giá cao vai trò và những đóng góp quan trọng của JICA trong việc triển khai các dự án ODA tại Việt Nam; khẳng định sẵn lòng đón tiếp ngài Phó Chủ tịch JICA sang thăm và làm việc tại Việt Nam.

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh nêu rõ: Việt Nam coi trọng việc sử dụng có hiệu quả các nguồn vốn nước ngoài, vì thế việc sử dụng ODA được giám sát chặt chẽ để bảo đảm hiệu quả. Trong thời gian qua, tiến độ giải ngân một số dự án ODA còn chậm do những nguyên nhân liên quan đến giải phóng mặt bằng, dịch bệnh COVID-19, trong khi quy trình, thủ tục giữa Việt Nam và các nhà tài trợ còn chưa đồng bộ, thống nhất. Phó Thủ tướng mong muốn Nhật Bản xem xét điều chỉnh để hài hòa hóa các thủ tục; đề nghị chủ đầu tư các dự án ODA và tư vấn cần đánh giá rất kỹ lưỡng từng dự án để hạn chế tối đa việc điều chỉnh tổng mức đầu tư sau khi dự án được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt – bởi đây là một trong những nguyên nhân dẫn đến các dự án ODA chậm được triển khai.

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh mong muốn phía Nhật Bản tiếp tục cung cấp ODA cho Việt Nam, đặc biệt là các khoản ODA thế hệ mới đã được Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio thống nhất.

Hiện Chính phủ Việt Nam đang huy động nguồn lực để phát triển hạ tầng kinh tế – xã hội khu vực Đồng bằng sông Cửu Long nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu và nước biển dâng. Phó Thủ tướng đề nghị Nhật Bản xem xét, cung cấp viện trợ không hoàn lại và vốn ODA cho các dự án trong khu vực này, nhất là các dự án hạ tầng giao thông, thủy lợi quy mô lớn.

Trong buổi tiếp, lãnh đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính của Việt Nam và phía JICA đã dành nhiều thời gian trực tiếp trao đổi thẳng thắn, chân thành, cầu thị để cùng thống nhất phương hướng, biện pháp thúc đẩy một số dự án ODA đang triển khai tại Việt Nam.
PV (theo báo ĐCSVN)