Thứ Bảy, Tháng Bảy 20, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Việt Nam công nhận hộ chiếu vaccine của 72 quốc gia và vùng lãnh thổ

ĐNA -
21 October 2021

(ĐNA) Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết, những người mang giấy chứng nhận tiêm chủng hay hộ chiếu vaccine này tới Việt Nam sẽ chỉ phải cách ly tập trung 7 ngày theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Chiều 21/10, Bộ Ngoại giao đã tổ chức họp báo thường kỳ theo hình thức trực tuyến dưới sự chủ trì của Người Phát ngôn Lê Thị Thu Hằng. Tại buổi họp báo, bà Hằng đã thông tin về quy trình công nhận và cấp giấy chứng nhận tiêm chủng hay hộ chiếu vaccine.

Người Phát ngôn nêu rõ: “Theo tinh thần của Nghị quyết 128 của Chính phủ ngày 1/10 về thích ứng an toàn linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19, hiện nay Việt Nam đang tạm thời công nhận mẫu giấy chứng nhận tiêm chủng hay hộ chiếu vaccine của 72 quốc gia, vùng lãnh thổ đã được các quốc gia và vùng lãnh thổ này giới thiệu chính thức tới Bộ Ngoại giao”.

Cụ thể, những người mang giấy tờ này sẽ được sử dụng trực tiếp tại Việt Nam và giảm thời gian cách ly tập trung xuống còn 7 ngày theo hướng dẫn của Bộ Y tế về rút ngắn thời gian cách ly đối với người đã tiêm đủ liều vaccine ngừa COVID-19 hoặc đã mắc COVID-19 nhưng đã khỏi bệnh.

Bộ Ngoại giao cũng đang trao đổi với gần 80 đối tác về công nhận lẫn nhau giấy chứng nhận tiêm chủng hay hộ chiếu vaccine. Hiện giấy chứng nhận vaccine của Việt Nam cung cấp đã được một số quốc gia công nhận.

Ngoài ra, theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho lao động, chuyên gia, nhà đầu tư và một số đối tượng đặc thù khác phục vụ mục tiêu phát triển, Bộ Ngoại giao cũng đã tham khảo ý kiến của các bộ, ngành địa phương về những vướng mắc và kiến nghị cấp có thẩm quyền điều chỉnh các quy trình xét duyệt cho người nước ngoài nhập cảnh theo hướng bổ sung hộ chiếu/giấy chứng nhận tiêm chủng vào thành phần hồ sơ của quy trình cấp thị thực, giảm thời gian xử lý hồ sơ và tăng cường phân cấp hơn nữa cho các bộ, ngành.

Cũng tại buổi họp báo, trả lời câu hỏi của phóng viên về vấn đề ứng phó COVID-19 tại Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 38 và 39 dự kiến diễn ra từ ngày 26-28/10, bà Hằng khẳng định, đây là một trong những chủ đề chính tại hội nghị.

Trong đó, các nước sẽ triển khai sử dụng 10,5 triệu USD từ Quỹ ASEAN ứng phó COVID-19 để mua vaccine cho các nước thành viên, phấn đấu có lô vaccine đầu tiên trong quý IV/2021 hoặc quý I/2022, đồng thời tiếp tục vận động đóng góp cho Quỹ và Kho dự phòng vật tư y tế ASEAN. Dự kiến tại hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính sẽ công bố danh mục vật tư y tế trị giá 5 triệu USD đóng góp cho kho vật tư y tế ASSEAN.

Hướng đến các nỗ lực phục hồi, ASEAN sẽ tiếp tục thảo luận về các biện pháp triển khai hiệu quả khung phục hồi tổng thể và kế hoạch thực thi. Các nhà lãnh đạo cũng dự kiến thông qua khung thỏa thuận hành lang đi lại ASEAN, tiếp trục tao đổi về khả năng hình thành các thỏa thuận tạo thuận lợi cho di chuyển thiết yếu trong khu vực, khả năng công nhận lẫn nhau và áp dụng giấy chứng nhận tiêm vaccine điện tử. PV