Thứ Tư, Tháng Tư 17, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Việt Nam là đối tác quan trọng của Thụy Điển trong khu vực ASEAN

ĐNA -

Thứ trưởng Ngoại giao Thụy Điển Robert Rydberg đang có chuyến thăm Hà Nội từ 9/6-11/06/2022. Trong chuyến thăm, Thứ trưởng Rydberg có cuộc tham vấn song phương Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Hà Kim Ngọc để thảo luận về các vấn đề cùng quan tâm. Thứ trưởng sẽ đến chào xã giao Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Bùi Thanh Sơn, gặp các chuyên gia tư vấn, nhà kinh tế, và những gương mặt đóng góp tích cực vào sự thay đổi ở Việt Nam.

Thứ trưởng Ngoại giao Thụy Điển Robert Rydberg.

Ngày 10/6/2022, Thứ trưởng Ngoại giao Thụy Điển Robert Rydberg có cuộc tọa đàm với các cán bộ nghiên cứu và sinh viên Học viện Ngoại giao. Trong tọa đàm, Thứ trưởng Ngoại giao Thụy Điển Robert Rydberg nhấn mạnh Việt Nam là một người bạn tốt, có quan hệ rất bền chặt, lâu đời và một đối tác quan trọng của Thụy Điển trong khu vực ASEAN.

“Tôi rất vui khi có cơ hội để thảo luận với những người đồng cấp của mình tại Hà Nội và trao đổi quan điểm về các vấn đề thời sự, đồng thời giải quyết những thách thức chung như phục hồi xanh sau đại dịch, khủng hoảng năng lượng và biến đổi khí hậu”, ông Rydberg khẳng định.

Sinh viên Học viên Ngoại giao Việt Nam đối thoại với Quốc vụ khanh, Thứ trưởng Ngoại giao Thụy Điển Robert Rydberg

Tham dự Tọa đàm có khoảng 80 đại biểu dự trực tiếp và 300 đại biểu dự trực tuyến, gồm đại diện các đơn vị trong Bộ, cán bộ nghiên cứu của Học viện Ngoại giao và các Viện nghiên cứu của các Bộ, ngành liên quan, sinh viên Học viện Ngoại giao.

Phát biểu khai mạc Tọa đàm, TS Phạm Lan Dung, Quyền Giám đốc Học viện Ngoại giao cho biết, trong hơn nửa thế kỷ qua, Việt Nam – Thụy Điển là bạn bè và đối tác thân thiết, cùng nhau trải qua những thời khắc khó khăn nhất.

TS Phạm Lan Dung chia sẻ, Việt Nam có sự quan tâm lớn tới chuyển đổi số và ứng phó với biến đổi khí hậu và đây cũng là hai lĩnh vực quan trọng trong công tác tham mưu, nghiên cứu tại Học viện Ngoại giao. Bà Dung hy vọng mối quan hệ giữa Học viện Ngoại giao với các viện nghiên cứu, cơ quan tham mưu của Thụy Điển sẽ tiếp tục mở rộng và làm sâu sắc hơn trong thời gian tới.

Cũng tại tọa đàm, Thứ trưởng Ngoại giao Thụy Điển Robert Rydberg chia sẻ về chính sách đối ngoại và an ninh của Thụy Điển, quan hệ Việt Nam – Thụy Điển và mô hình đổi mới sáng tạo, ứng phó với biến đổi khí hậu của Thụy Điển.

“Với mối quan hệ của chúng ta, Việt Nam là một người bạn tốt và một đối tác quan trọng của Thụy Điển trong khu vực ASEAN. Tôi rất vui khi có cơ hội để thảo luận với những người đồng cấp của mình tại Hà Nội và trao đổi quan điểm về các vấn đề thời sự, đồng thời giải quyết những thách thức chung như phục hồi xanh sau đại dịch, khủng hoảng năng lượng và biến đổi khí hậu”, Thứ trưởng Ngoại giao Thụy Điển cho hay.

Thứ trưởng Ngoại giao Thụy Điển Robert Rydberg gặp gỡ báo chí

Các ý kiến trao đổi tại Tọa đàm sôi nổi và thẳng thắn, tập trung vào chính sách đối ngoại và an ninh của Thụy Điển, mô hình phát triển đổi mới sáng tạo cũng như sự phát triển mối quan hệ song phương giữa Việt Nam – Thụy Điển.

Thứ trưởng Ngoại giao Thụy Điển Robert Rydberg (phải) trao đổi với đại diện lãnh đạo và người lao động tại Nhà máy giấy Bãi Bằng

Nhân kỷ niệm 40 năm khánh thành Nhà máy giấy Bãi Bằng (1982-2022) (nay là Tổng Công ty Giấy Việt Nam – VINAPACO, ở thị trấn Phong Châu, huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ), Thứ trưởng Ngoại giao Thụy Điển Robert Rydberg cũng tới thăm và có buổi gặp mặt trực tiếp ban lãnh đạo và đại diện những người lao động đang làm việc tại nhà máy – biểu tượng lớn nhất và nổi bật nhất, thành quả của mối quan hệ hợp tác phát triển Thụy Điển-Việt Nam xuyên suốt thời gian qua.

Về phía cạnh kinh tế, Thụy Điển đã có hơn 60 công ty đang hoạt động tại Việt Nam. Các doanh nghiệp này đang hợp tác chặt chẽ với các đối tác Việt Nam để cung cấp các thực tiễn đổi mới sáng tạo tiên tiến, các giải pháp, công nghệ và sản phẩm mang tính bền vững. Thương mại song phương Việt Nam-Thụy Điển duy trì tốc độ tăng trưởng ổn định trong những năm gần đây. Năm 2021, tổng kim ngạch thương mại hai chiều đạt 1,5 tỷ USD

Ông sẽ kết thúc chuyến thăm bằng buổi nói chuyện với toàn thể cán bộ đang công tác tại Đại sứ quán Thụy Điển ở Hà Nội.

PV