Thứ Bảy, Tháng Năm 18, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Việt Nam – Liên bang Nga: Thúc đẩy hòa bình, ổn định và hợp tác quốc tế trên nhiều lĩnh vực

ĐNA -

Nhận lời mời của Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, Bộ trưởng Ngoại giao Liên bang Nga Sergey Lavrov thăm Việt Nam từ ngày 5-6/7/2022.

Tình cảm hữu nghị, chân thành

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Liên bang Nga Sergey Lavrov.

Chuyến thăm của Bộ trưởng Ngoại giao Liên bang Nga Sergey Lavrov tới Việt Nam diễn ra trong bối cảnh tình hình khu vực và thế giới tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường.

Tuy vậy, chuyến thăm lại có một bối cảnh thuận lợi khi diễn ra vào đúng dịp hai nước kỷ niệm 10 năm nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện (27/7/2012-27/7/2022) và quan hệ hữu nghị truyền thống song phương không ngừng phát triển tốt đẹp.

Chuyến thăm tái khẳng định tình cảm hữu nghị, chân thành giữa hai nước, định vị rõ nét Việt Nam là đối tác truyền thống tin cậy và quan trọng của Nga tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Ở chiều ngược lại, chuyến thăm cũng cho thấy Nga luôn là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu trong chính sách đối ngoại của Việt Nam; gửi thông điệp rằng Việt Nam luôn trân quý và biết ơn sự hỗ trợ và giúp đỡ chí tình mà nhân dân Nga dành cho Việt Nam trong công cuộc đấu tranh giành lại độc lập dân tộc, cũng như trong quá trình xây dựng và phát triển đất nước ngày nay.

Đưa quan hệ đi vào thực chất

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov.

Trong chuyến thăm hai ngày ở Việt Nam, Bộ trưởng Ngoại giao Sergey Lavrov đã đặt vòng hoa tại Đài tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ, đặt vòng hoa và vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh, chào xã giao Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn.

Các cuộc tiếp xúc giữa Lãnh đạo Việt Nam và Bộ trưởng Ngoại giao Sergey Lavrov đều thể hiện quyết tâm tiếp tục nỗ lực để quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam – Liên bang Nga ngày càng mang lại nhiều kết quả thực chất.

Trong không khí hữu nghị, chân thành và cởi mở, hai bên đánh giá cao kết quả hợp tác Việt Nam – Nga tích cực trên nhiều lĩnh vực dù gặp những khó khăn do đại dịch Covid-19.

Định hướng phát triển quan hệ trong thời gian tới, hai bên nhất trí thúc đẩy triển khai các thỏa thuận cấp cao đạt được trong chuyến thăm của Lãnh đạo hai nước; khẳng định duy trì đà hợp tác trong các lĩnh vực truyền thống và có thế mạnh của hai bên.

Chia sẻ quan điểm trên các vấn đề quốc tế mà hai bên cùng quan tâm, phía Việt Nam khẳng định đường lối đối ngoại nhất quán, trong đó có việc đối thoại, đàm phán giải quyết hòa bình các khác biệt, tranh chấp quốc tế. Theo đó và với chủ trương là bạn, là đối tác tin cậy và là thành viên tích cực, có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế, Việt Nam sẵn sàng đóng góp vào việc thúc đẩy hòa bình, ổn định và hợp tác quốc tế.

Trong khi đó, Bộ trưởng Sergey Lavrov cũng đánh giá cao lập trường, vai trò và đóng góp tích cực, có trách nhiệm của Việt Nam cho hòa bình, ổn định và hợp tác tại khu vực và trên thế giới, nhất trí về tầm quan trọng của việc giải quyết tranh chấp tại Biển Đông bằng các biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 và mong sớm đạt được Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông COC.

Tại hội đàm, hai Bộ trưởng Ngoại giao đã rà soát việc triển khai các thỏa thuận đạt được giữa Lãnh đạo cấp cao hai nước thời gian qua và trao đổi các biện pháp thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước. Cùng nhau điểm lại tình hình hợp tác giữa hai Bộ Ngoại giao, hai Bộ trưởng đã thống nhất kế hoạch triển khai trong giai đoạn tới.

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn khẳng định Việt Nam kiên định đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa, tiếp tục khẳng định lập trường nhất quán của Việt Nam về các vấn đề quốc tế và khu vực, trong đó có vấn đề Ukraine.

Đánh giá cao vai trò của Việt Nam tại khu vực và trong ASEAN, Bộ trưởng Sergey Lavrov khẳng định ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN trong cấu trúc khu vực và tin tưởng rằng Việt Nam sẽ là cầu nối quan trọng giúp Nga tăng cường hơn nữa hợp tác với khu vực, trong đó có thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược ASEAN – Nga.

Hai Bộ trưởng cũng dành thời gian trao đổi và chia sẻ về các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm; nhất trí tiếp tục tăng cường phối hợp tại các tổ chức, diễn đàn khu vực và quốc tế.
Gắn bó xuyên suốt

Xuyên suốt trong những năm qua, quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam – Nga không ngừng được củng cố, gắn bó và phát triển tốt đẹp trên nhiều lĩnh vực. Bất chấp tác động của dịch bệnh Covid-19, tiếp xúc cấp cao song phương vẫn được duy trì thường xuyên thông qua điện đàm, hội nghị trực tuyến giữa tất cả lãnh đạo chủ chốt của hai nước như Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin (tháng 4/2021), Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh quốc gia Nga, Chủ tịch Đảng nước Nga thống nhất Dmitry Medvedev (tháng 2/2021); Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin (tháng 9/2021); Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ điện đàm với Chủ tịch Hội đồng Liên bang Quốc hội Nga Valentina Matviyenko (tháng 6/2021); Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn điện đàm với người đồng cấp Sergey Lavrov (tháng 5/2021 và tháng 3/2022).

Thời gian gần đây, khi tình hình đại dịch dần được kiểm soát, trao đổi đoàn trực tiếp hai bên từng bước được khôi phục, trong đó có chuyến thăm Nga của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc (tháng 11/2021), Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn thăm Nga (tháng 9/2021), Thư ký Hội đồng An ninh Liên bang Nga Nikolai Patrushev thăm Việt Nam (tháng 3/2021) và tới nay là chuyến thăm của Bộ trưởng Ngoại giao Sergey Lavrov.

Hai bên duy trì nhiều cơ chế phối hợp và đối thoại như Đối thoại chiến lược ngoại giao – quốc phòng – an ninh thường niên cấp Thứ trưởng Thường trực Ngoại giao; Đối thoại chiến lược quốc phòng cấp Thứ trưởng Quốc phòng… Ngoài ra, hai bên tiến hành tham vấn chính trị thường kỳ cấp Thứ trưởng Ngoại giao và cấp Cục, Vụ trong khuôn khổ hợp tác giữa hai Bộ Ngoại giao.

Về hợp tác kinh tế – thương mại, kim ngạch thương mại song phương năm 2021 đạt gần 5,5 tỷ USD, tăng 12% so với năm trước đó. Các mặt hàng xuất khẩu chính của Việt Nam sang Nga gồm điện thoại, điện tử, dệt may, giầy dép, nông, thủy, hải sản các loại… Trong khi đó, các mặt hàng nhập khẩu chính gồm than đá, lúa mỳ, sắt thép, phân bón, ô tô, máy móc, thiết bị các loại…

Theo số liệu của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tính đến thời điểm cuối tháng Hai, Nga đứng vị trí thứ 24 trong các quốc gia vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam với 151 dự án tổng giá trị lên đến 953 triệu USD. Đầu tư của Nga tập trung chủ yếu vào lĩnh vực khai khoáng, dầu khí, công nghiệp chế biến, chế tạo…
Trong khi đó, Việt Nam hiện có hơn 20 dự án đầu tư sang Nga với tổng vốn đăng ký gần 3 tỷ USD, chủ yếu của các dự án Liên doanh dầu khí Rusvietpetro, Trung tâm Văn hóa – Thương mại Hà Nội – Moscow, Dự án chăn nuôi bò sữa và nông nghiệp của Tập đoàn TH tại Nga. Các doanh nghiệp Nga cũng quan tâm tham gia vào các dự án năng lượng tại Việt Nam.

Hợp tác trong các lĩnh vực quốc phòng an ninh, giáo dục, văn hóa, du lịch… tiếp tục được duy trì. Bộ Ngoại giao Nga, cũng như các cơ quan chức năng Nga vừa qua đã hỗ trợ bảo đảm an ninh, an toàn và sơ tán người Việt Nam khỏi các khu vực chiến sự tại Ukraine.

Trên cơ sở nền tảng quan hệ hữu nghị truyền thống đó, những kết quả thực chất trong chuyến thăm Việt Nam của Bộ trưởng Ngoại giao Sergey Lavrov đã góp phần tăng cường quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Nga và thúc đẩy đóng góp của hai nước vào hòa bình, ổn định và hợp tác ở châu Âu, châu Á – Thái Bình Dương và trên thế giới.

“Việt Nam có vai trò quan trọng đối với Nga, giống như một điểm tựa cho mối quan hệ ổn định của toàn nước Nga nói chung và khu vực Viễn Đông nói riêng với Đông Nam Á”. Nhà Việt Nam học kỳ cựu Grigory Lokshin.

PV (nguồn báo Nga)