Thứ Tư, Tháng Tư 17, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Việt Nam tập trung nỗ lực thực hiện mục tiêu biến đổi khí hậu và quyền con người

ĐNA -

Tin VPCP, ngày 28/2/2023, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang đã tiếp Chủ tịch Đại hội đồng Liên Hợp Quốc (LHQ), Tổng Giám đốc Tổ chức Thương mại thế giới, Tổng Thư ký Tổ chức Khí tượng thế giới, Tổng Giám đốc Tổ chức Lao động thế giới.

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang gặp Chủ tịch Đại hội đồng LHQ Csaba Korosi tại Geneva ngày 28/2/2023 – Ảnh: VGP

Việt Nam tập trung nỗ lực thực hiện mục tiêu biến đổi khí hậu và quyền con người
Tại cuộc gặp Chủ tịch Đại hội đồng LHQ Csaba Korosi, Phó Thủ tướng đề nghị hai bên cùng phối hợp với các nước tập trung nỗ lực thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững 2030, trước mắt là bảo đảm thành công cho Hội nghị Thượng đỉnh về vấn đề này vào tháng 9 tới.

Phó Thủ tướng cũng đề nghị Chủ tịch Đại hội đồng ủng hộ Việt Nam thực hiện các cam kết khí hậu qua việc điều phối nỗ lực nhằm kêu gọi các nước phát triển dành nguồn lực thích đáng cho tài chính khí hậu, chuyển giao công nghệ và hỗ trợ thích ứng biến đổi khí hậu.

Ông Korosi đánh giá cao việc Việt Nam là một trong những nước đi đầu thúc đẩy vấn đề biến đổi khí hậu và quyền con người tại Hội đồng Nhân quyền và mong Việt Nam ủng hộ sáng kiến về Hệ thống Thông tin toàn cầu về Nước dự kiến đưa ra tại Hội nghị Nước tháng 3/2023 và tham gia vào chuỗi Báo cáo Khoa học về Lương lực bền vững ở New York thời gian tới.

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang và Tổng Giám đốc WTO Okonjo-Iweala – Ảnh: VGP

WTO mong Việt Nam là nước đầu tiên phê chuẩn Hiệp định nghề cá
Trong cuộc gặp Tổng Giám đốc Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) Okonjo-Iweala, Phó Thủ tướng khẳng định Việt Nam sẽ phối hợp chặt chẽ cùng WTO và các nước triển khai các cam kết trong Gói Geneva và giải quyết các vấn đề còn tồn tại liên quan đến chế độ “đối xử đặc biệt và khác biệt” đối với các nước đang phát triển; đề nghị WTO cùng các nước tập trung chuẩn bị tốt cho Hội nghị Bộ trưởng lần thứ 13 vào tháng 2/2024 nhằm đạt được những kết quả thực chất về an ninh lương thực bền vững, an ninh năng lượng, biến đổi khí hậu.

Tổng Giám đốc WTO khẳng định mong muốn thăm Việt Nam trong năm 2023 vào thời điểm phù hợp, mong Việt Nam là một trong những nước đầu tiên phê chuẩn Hiệp định nghề cá và sẽ phối hợp chặt chẽ tổ chức thành công Hội nghị Bộ trưởng lần thứ 13 trong đó cần có đột phá trong lĩnh vực nông nghiệp.

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang gặp Tổng Thư ký Tổ chức Khí tượng thế giới Petteris Taalas – Ảnh: VGP

Việt Nam, WMO hợp tác hiệu quả trong nâng cao năng lực dự báo khí tượng
Gặp Tổng Thư ký Tổ chức Khí tượng thế giới (WMO) Petteris Taalas, Phó Thủ tướng đề nghị WMO tiếp tục hỗ trợ Việt Nam về phát triển sản phẩm, dịch vụ khí tượng, thuỷ văn, khung dịch vụ khí hậu quốc gia, hiện đại hoá cơ sở hạ tầng, ứng dụng công nghệ và trí tuệ nhân tạo trong công tác dự báo, nâng cao năng lực cảnh báo, quan trắc hải văn ở Biển Đông, bảo đảm các yêu cầu dự báo cho Việt Nam và cả khu vực.

Ông Taalas đánh giá cao hiệu quả hợp tác hiện đại hoá cơ sở vật chất và năng lực dự báo khí tượng thuỷ văn của Việt Nam như một mô hình hành công và là trung tâm quan trọng cho khu vực, đặc biệt trong việc cảnh báo lũ lụt, bão nhiệt đới.

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang và Tổng Giám đốc Tổ chức Lao động quốc tế Gilbert Houngbo – Ảnh: VGP

Việt Nam nghiên cứu khả năng gia nhập công ước còn lại của ILO
Tại cuộc gặp Tổng Giám đốc Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) Gilbert Houngbo, Phó Thủ tướng khẳng định Việt Nam sẽ tiếp tục thực hiện trách nhiệm thành viên ILO, trong đó có việc thúc đẩy các nguyên tắc và quyền cơ bản tại nơi làm việc ở Việt Nam, thông qua phê chuẩn và báo cáo đầy đủ việc thực hiện các công ước của ILO mà Việt Nam là thành viên, và nghiên cứu khả năng gia nhập các công ước còn lại. Tổng Giám đốc ILO cho biết tại Hội nghị ILO tháng 6/2023 sẽ ra mắt Liên minh vì Công bằng xã hội, mong Việt Nam có đoàn đại biểu cấp cao tham dự.

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang và Tổng Giám đốc Văn phòng LHQ tại Geneva Tatiana Valovaya – Ảnh: VGP

Đề nghị LHQ tích cực hỗ trợ triển khai ngoại giao đa phương tại Geneva
Trước đó, chiều ngày 27/2, trong cuộc gặp Tổng Giám đốc Văn phòng LHQ tại Geneva Tatiana Valovaya, Phó Thủ tướng đề nghị LHQ tích cực hỗ trợ Việt Nam triển khai các hoạt động ngoại giao đa phương tại Geneva thời gian tới, nhất là trong nhiệm kỳ làm thành viên Hội đồng Nhân quyền nhiệm kỳ 2023-2025 và đẩy mạnh hợp tác với các tổ chức thuộc LHQ.

Tổng Giám đốc Văn phòng LHQ mong Việt Nam hưởng ứng sáng kiến của LHQ khuyến khích các nước tìm chọn và tổ chức triển lãm 17 gương mặt phụ nữ tiêu biểu của mình đại diện cho 17 mục tiêu phát triển bền vững.

The Cuong