Thứ Sáu, Tháng Sáu 21, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Việt Nam và Hội đồng Bảo an: Đề cao vai trò của ASEAN trong thúc đẩy tìm kiếm giải pháp hòa bình cho Myanmar

ĐNA -

Vừa qua, Hội đồng Bảo an (HĐBA) LHQ đã họp và nghe Bộ trưởng Ngoại giao thứ hai của Brunei Erywan Pehin Yusof, đặc phái viên của Chủ tịch Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) về Myanmar, thông tin về các nỗ lực gần đây của ASEAN liên quan tình hình Myanmar.

Tham tán Công sứ, Phó trưởng Phái đoàn Việt Nam tại LHQ Nguyễn Phương Trà

Tất cả các nước thành viên HĐBA đánh giá cao vai trò của ASEAN trong việc thúc đẩy tìm kiếm giải pháp hòa bình tại Myanmar; nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thực hiện ngay và đầy đủ Đồng thuận 5 điểm; bày tỏ mong muốn đặc phái viên của ASEAN sớm được tới Myanmar để thực hiện nhiệm vụ của mình, trong đó có thúc đẩy đối thoại, xây dựng lòng tin và gặp gỡ các bên liên quan. Nhiều nước bày tỏ quan ngại về các vụ tấn công, bạo lực trên khắp Myanmar, đặc biệt ở vùng Bắc và Tây Bắc Myanmar gần đây, kêu gọi các bên kiềm chế, chấm dứt bạo lực, đảm bảo tiếp cận nhân đạo, an ninh, an toàn cho người dân.Theo phóng viên TTXVN tại LHQ, Ngoại trưởng Brunei Yusof chia sẻ các nỗ lực của ASEAN trong thời gian qua trong việc thúc đẩy tìm kiếm giải pháp hòa bình cho vấn đề Myanmar, đặc biệt là việc thúc đẩy thực hiện Đồng thuận 5 điểm và thông tin về các hoạt động hỗ trợ nhân đạo mà ASEAN đã thực hiện.

Phát biểu tại cuộc họp, Tham tán Công sứ, Phó trưởng Phái đoàn Việt Nam tại LHQ Nguyễn Phương Trà hoan nghênh một số động thái tích cực tại Myanmar trong thời gian vừa qua như tuyên bố trả tự do cho hàng ngàn người bị giam giữ. Tuy nhiên, đại diện Việt Nam bày tỏ lo ngại về việc chưa có tiến triển trong thực hiện Đồng thuận 5 điểm và tình trạng phá hủy các văn phòng, cơ sở hạ tầng dân sự thiết yếu cũng như các cuộc đụng độ, kích động bạo lực của các bên, trong đó có các nhóm vũ trang, gây khó khăn cho tiến trình đối thoại và hòa giải; làm tình trạng chia rẽ thêm sâu sắc và đẩy nhanh nguy cơ xảy ra một cuộc nội chiến ở nước này.

Trong bối cảnh đó, đại diện Việt Nam kêu gọi tất cả các bên ở Myanmar chấm dứt mọi hành động bạo lực, đảm bảo tính mạng, an toàn, an ninh cho người dân; bảo đảm tiếp cận nhân đạo an toàn và không bị cản trở, phù hợp với luật nhân đạo quốc tế cũng như ưu tiên phòng, chống và kiểm soát đại dịch Covid-19.

Việt Nam thúc giục các bên thực hiện kịp thời và đầy đủ Đồng thuận 5 điểm, trong đó có việc tiến hành đối thoại có ý nghĩa nhằm tìm kiếm một giải pháp hòa bình, bền vững và toàn diện vì lợi ích của người dân Myanmar. Bên cạnh đó, các bên cần giải quyết các nguyên nhân gốc rễ của cuộc khủng hoảng ở bang Rakhine và tạo điều kiện cần thiết để những người bị buộc phải rời khỏi nơi cư trú được hồi hương một cách an toàn, tự nguyện và bền vững.

Việt Nam hoan nghênh sự hỗ trợ của các đối tác bên ngoài đối với các nỗ lực của ASEAN, trong đó có hỗ trợ nhân đạo, cũng như ủng hộ vai trò, tiếng nói của ASEAN. Việt Nam cảm ơn sự đóng góp của Tổng Thư ký LHQ và cựu đặc phái viên của Tổng Thư ký LHQ về Myanmar, đồng thời hoan nghênh việc bổ nhiệm đặc phái viên mới của Tổng Thư ký LHQ tại nước này.

Đại diện Việt Nam tái khẳng định cam kết của ASEAN nói chung và Việt Nam nói riêng trong việc hỗ trợ Myanmar trở lại bình thường và ổn định theo ý nguyện của người dân.

Đồng thuận 5 điểm về Myanmar được lãnh đạo các nước ASEAN thông qua tháng 4-2021, trong đó yêu cầu chấm dứt ngay lập tức bạo lực và tất cả các bên phải hết sức kiềm chế; tiến hành đối thoại mang tính xây dựng giữa tất cả các bên liên quan nhằm tìm kiếm giải pháp hòa bình theo nguyện vọng của người dân; đặc phái viên của Chủ tịch ASEAN làm trung gian thúc đẩy tiến trình đối thoại với sự hỗ trợ của Tổng Thư ký ASEAN; cung cấp hỗ trợ nhân đạo cho người dân Myanmar thông qua Trung tâm AHA và đặc phái viên của ASEAN sẽ đến Myanmar để gặp gỡ tất cả các bên liên quan.

(Theo TTXVN)