Chủ Nhật, Tháng Sáu 23, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Volodymyr Zelensky đã mất tư cách tổng thống Ukraine?

ĐNA -

Theo TASS, ngày 24/5/2024, trong cuộc họp báo với người đồng cấp Belarus Alexander Lukashenko, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói, Volodymyr Zelensky không còn là tổng thống hợp pháp của Ukraine do nhiệm kỳ đã kết thúc. Moskva cần xác định người đại diện cho Kiev khi đàm phán, ông nhấn mạnh.

“Chúng ta đều biết rằng tính hợp pháp của nguyên thủ Ukraine hiện tại đã chấm dứt. Tôi cho rằng một trong các mục tiêu của hội nghị thượng đỉnh sắp tới ở Thụy Sĩ là để cộng đồng phương Tây, các nhà tài trợ cho chính quyền Ukraine, xác nhận tư cách của người này”.

Tổng thống Putin trong cuộc họp ngày 24/5. Ảnh: Reuters

Theo hiến pháp Ukraine, nhiệm kỳ 5 năm của Tổng thống Zelensky đã kết thúc ngày 20/5/2024 và nước này phải tổ chức bầu cử tổng thống từ trước đó hai tháng. Tuy nhiên, ông Zelensky vẫn duy trì trạng thái thiết quân luật ở Ukraine và yêu cầu không tổ chức bầu cử cho tới khi xung đột chấm dứt.

Ông chủ Điện Kremlin khẳng định Moskva không phải bên chấm dứt hòa đàm với Kiev hồi năm 2022, nhấn mạnh phương Tây đã hối thúc Ukraine tiếp tục chiến sự nhằm đẩy Nga rơi vào thế thất bại chiến lược trên chiến trường.

“Chúng ta bắt đầu chứng kiến các cuộc thảo luận về đàm phán hòa bình xuất hiện trở lại. Hãy để điều đó diễn ra, nhưng không phải dựa trên yêu cầu của một bên, mà phải dựa vào các thỏa thuận về nguyên tắc cơ bản đạt được sau những cuộc đàm phán khó khăn ở Belarus và Thổ Nhĩ Kỳ, cũng như tình hình thực tế ở chiến trường. Chúng tôi đã sẵn sàng”, ông nói.

Tổng thống Putin cho rằng Moskva cần xác định ai là người trực tiếp ký các văn bản pháp lý có tính ràng buộc nếu đàm phán hòa bình với Kiev.

“Cần bảo đảm chắc chắn rằng Nga đang đối thoại với lãnh đạo hợp pháp của Ukraine. Đây là vấn đề mà hệ thống chính trị và pháp luật Ukraine phải tự giải quyết, trong đó bước đầu tiên là nghiên cứu những gì được viết trong hiến pháp”, ông cho hay.

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết nhiệm kỳ của ông Zelensky kết thúc sẽ không ảnh hưởng tới xung đột tại Ukraine, khẳng định chiến dịch của Nga vẫn sẽ tiếp diễn. Quan chức này cũng nhận định người dân Ukraine sẽ sớm “đặt câu hỏi về tính hợp pháp” đối với chức vụ của ông Zelensky.

Tổng thống Ukraine Zelensky từng tuyên bố sẽ không tham gia bất kỳ thỏa thuận ngừng bắn nào theo điều khoản của Nga. Ông khẳng định sẽ giành lại toàn bộ lãnh thổ đã mất, trong đó có bán đảo Crimea, đồng thời ký sắc lệnh khẳng định mọi cuộc đàm phán với Tổng thống Putin là “bất khả thi”.

Ngày 24/5, một vài quan chức Nga giấu tên nói với Reuters rằng, hai bên sẽ không đạt thỏa thuận nào khi ông Zelensky vẫn nắm quyền, trừ khi Nga trực tiếp làm việc với Mỹ. Tuy nhiên, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken hồi tuần trước nói rằng ông không tin lãnh đạo Nga có ý định hòa đàm nghiêm túc.

Thông điệp dằn mặt phương Tây bằng vũ khí hạt nhân của ông Putin

Ra lệnh tập trận bằng vũ khí hạt nhân chiến thuật, ông Putin dường như muốn thể hiện nỗi giận dữ trước những bình luận gần đây từ phương Tây về chiến sự Ukraine.  12

Chy Lê