Thứ Hai, Tháng Sáu 24, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Vòng đàm phán cuối cùng tại Việt Nam mở cửa cho Anh gia nhập CPTPP.

ĐNA -

Rạng sáng 31/3/2023, Chính phủ Anh xác nhận nước này đã kết thúc thành công quá trình đàm phán gia nhập CPTPP. Việt Nam là nước chủ nhà vòng đàm phán cuối cùng giữa Anh và các nước CPTPP. Vòng đàm phán kết thúc thành công, mở ra con đường để Anh trở thành thành viên chính thức của khối Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).

Nụ cười mãn nguyện của Đại sứ Anh tại Việt Nam Iain Frew khi bày tỏ lời cám ơn Việt Nam là nước chủ nhà vòng đàm phán cuối cùng giữa Anh và các nước CPTPP.

Đại sứ Vương quốc Anh tại Việt Nam, ông Iain Frew cho biết: Đây là một cột mốc quan trong trong quan hệ thương mại của Vương quốc Anh với các nước trong khu vực Châu Á – Thái Bình Dương. Vương quốc Anh gia nhập CPTPP sẽ đóng góp thêm sức mạnh kinh tế cho liên minh thương mại tiến bộ và năng động này, tăng thêm 2 nghìn tỷ bảng Anh vào tổng GDP của khối CPTPP. Việc Việt Nam là nước chủ nhà của vòng đàm phán cuối cùng có ý nghĩa rất đặc biệt trong bối cảnh Vương quốc Anh và Việt Nam kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước vào năm 2023. Tôi rất vui mừng khi CPTPP sẽ bổ sung thêm cho Hiệp định thương mại tự do giữa hai nước và tăng cường hơn nữa quan hệ thương mại đang phát triển giữa Vương quốc Anh và Việt Nam. Chúng tôi xin cảm ơn tất cả các quốc gia thành viên Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) đã hợp tác và hỗ trợ Vương quốc Anh trong suốt quá trình gia nhập” Đại sứ bày tỏ trong thông cáo báo chí của sứ quán Anh, ngày 31/3.

Theo Chính phủ Anh, các cuộc đàm phán để tham gia CPTPP bắt đầu vào tháng 6/2021. Đã có 5 vòng đàm phán trực tiếp diễn ra giữa Anh với tất cả các nước CPTPP, cùng nhiều vòng đàm phán song phương khác. Vòng đàm phán cuối diễn ra tại Việt Nam vào đầu tháng 3/2023, với hơn 150 đại biểu đến từ tất cả các nước thành viên CPTPP tham gia. Sau vòng đàm phán này, đại diện của tất cả các nước thành viên CPTPP đã đồng thuận rằng Vương quốc Anh đã hoàn tất quá trình đàm phán gia nhập CPTPP.

Vương quốc Anh là quốc gia châu Âu đầu tiên tham gia khối thương mại năng động này và cũng là thành viên mới đầu tiên kể từ khi CPTPP được thành lập. Qua đó, đưa CPTPP từ một hiệp định Thái Bình Dương trở thành một hiệp định toàn cầu thực sự.

CPTPP tạo cơ hội để tăng cường liên kết thương mại trên toàn khu vực Châu Á – Thái Bình Dương và mang đến nhiều cơ hội cho các quốc gia khác nhau. Tư cách thành viên CPTPP sẽ bổ sung và củng cố các hiệp định thương mại song phương hiện có mà Vương quốc Anh đã ký kết, bao gồm các hiệp định với Australia, Nhật Bản, New Zealand, Singapore và Việt Nam.

Việt Nam là một trong 11 quốc gia thành viên sáng lập CPTPP và là một trong 7 nước CPTPP có hiệp định thương mại đang có hiệu lực với Anh, theo Hạ viện Anh. Vương quốc Anh cũng vừa ký kết các hiệp định thương mại tự do với Australia, New Zealand và đang chờ có hiệu lực.

CPTPP hiện có 11 nước, chiếm 12% tổng GDP toàn cầu. Với sự gia nhập của Anh (dự kiến ký kết trong năm nay 2023), CPTPP sẽ chiếm 15% tổng GDP thế giới và dân số hơn 500 triệu người. Tư cách thành viên CPTPP sẽ bổ sung và củng cố các hiệp định thương mại song phương hiện có mà Anh đã ký kết với các nước CPTPP.

Một số mặt hàng xuất khẩu sang Anh của các nước thành viên, vốn chưa được miễn giảm thuế dựa trên các hiệp định song phương trước đó, sẽ được áp dụng mức thuế ưu đãi hơn trong khuôn khổ CPTPP.

Đặc phái viên thương mại Mark Garnier cảm ơn Việt Nam đã ủng hộ Vương quốc Anh trong tiến trình đàm phán tham gia Hiệp định CPTPP.

Với Việt Nam, việc gỡ bỏ các rào cản thương mại sẽ hỗ trợ an ninh kinh tế chung của Anh và Việt Nam khi hai nước tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng của nhau và đa dạng hóa hoạt động thương mại. Những lợi ích này sẽ xúc tiến thương mại, hỗ trợ nền kinh tế và tăng thêm cơ hội cho các doanh nghiệp của hai nước.

The Cuong