Thứ Năm, Tháng Năm 23, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

WHO và UNICEF khuyến khích tiêm chủng định kỳ cho trẻ em tại Việt Nam

ĐNA -

Tin Chính phủ, trong Tuần lễ tiêm chủng thế giới năm 2023 (từ 24-30/4), Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) khuyến khích các nỗ lực cấp bách tại Việt Nam nhằm đảo ngược tình trạng sụt giảm đáng kể tỉ lệ tiêm chủng các mũi vaccine thiết yếu, khiến nhiều trẻ em không được bảo vệ trước các bệnh có thể phòng ngừa bằng vaccine.

WHO và UNICEF khuyến khích tiêm chủng định kỳ cho trẻ em tại Việt Nam

Đại dịch COVID-19 là thách thức đối với tất cả các quốc gia nhưng với sự lãnh đạo quyết liệt của Chính phủ cùng với những nỗ lực của cộng đồng tại Việt Nam đã giúp bảo vệ cuộc sống của người dân, duy trì phát triển kinh tế xã hội.

Được công nhận trên toàn cầu là đã triển khai tiêm vaccine COVID-19 liều cơ bản một cách nhanh chóng và an toàn trên quy mô lớn, Việt Nam đã bảo đảm vaccine đến được khắp mọi nơi trên toàn quốc để bảo vệ những nhóm người dễ bị tổn thương nhất.

Tuy nhiên, chính trong giai đoạn thử thách này đã xảy ra những trở ngại đáng kể đối với việc bao phủ tiêm chủng định kỳ cho trẻ em. Do các dịch vụ y tế bị gián đoạn, các trung tâm y tế phải đóng cửa, các gia đình thực hiện giãn cách xã hội và việc xuất nhập khẩu vaccine, bơm kim tiêm cũng như các vật tư y tế khác cho tiêm chủng định kỳ gặp nhiều gián đoạn.

Điều này đã dẫn đến việc gần 67 triệu trẻ em trên toàn thế giới bị lỡ lịch tiêm các loại vaccine định kỳ bảo vệ trẻ trước những căn bệnh chết người.

Việt Nam cũng là quốc gia trải qua sự sụt giảm liên tục về tỉ lệ tiêm chủng ở trẻ em nhiều nhất kể từ khi Chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia được thành lập.

Do sự gián đoạn trong việc tiêm chủng định kỳ trên toàn cầu, các bệnh có thể phòng ngừa được bằng vaccine như sởi và bại liệt đang bùng phát ở một số quốc gia – đòi hỏi ngành y tế các nước phải có sự quan tâm khẩn cấp.

Tại Việt Nam, WHO và UNICEF đang kêu gọi các nỗ lực bắt kịp số lượng tiêm chủng ở quy mô lớn cho tất cả những trẻ em đã bỏ lỡ lịch tiêm chủng định kỳ trong khoảng thời gian xảy ra đại dịch, khôi phục độ bao phủ thiết yếu ít nhất là bằng với mức của năm 2019, để tránh bùng phát các căn bệnh có thể phòng ngừa bằng vaccine trong thời gian sắp tới.

Về lâu dài, hệ thống y tế cơ sở cần được tăng cường để hỗ trợ việc tiêm chủng định kỳ.
Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam, Tiến sĩ Angela Pratt cho biết, năm nay là cơ hội quan trọng để Việt Nam bắt kịp các mục tiêu tiêm chủng định kỳ bị gián đoạn do đại dịch. Đây cũng là thời điểm thích hợp để giải quyết các thách thức mang tính hệ thống bằng việc tiêm chủng, nhằm củng cố toàn bộ hệ thống.

“WHO đang làm việc cùng với các đối tác, bao gồm cả UNICEF để hỗ trợ Chính phủ Việt Nam bảo đảm mọi trẻ em bỏ lỡ tiêm chủng sẽ được tiêm bù đủ liều nhằm phòng tránh các đợt bùng phát dịch bệnh có thể phòng ngừa bằng vaccine”, Tiến sĩ Angela Pratt chia sẻ.

Bà Rana Flowers, Trưởng đại diện UNICEF tại Việt Nam cũng cho biết, vaccine vẫn là một trong những câu chuyện thành công đáng chú ý nhất của nhân loại – giúp loại bỏ được hoàn toàn bệnh tật và cứu sống vô số người. Trong 3 thập kỷ qua, vaccine đóng vai trò quan trọng trong việc giảm tỉ lệ tử vong ở trẻ em dưới 5 tuổi.

Vaccine bảo vệ con người chống lại hơn 20 căn bệnh, ví dụ như sởi, bạch hầu, HPV và bại liệt – những căn bệnh này có thể ảnh hưởng đến bất kỳ ai. Những rủi ro đối với trẻ em là có thật và thực sự là mối quan ngại sâu sắc.

UNICEF cùng với WHO, sẵn sàng hỗ trợ Chính phủ Việt Nam để khẩn trương bảo đảm rằng, mọi trẻ em ở Việt Nam đều được tiếp cận với các loại vaccine thiết yếu.

Việc bắt kịp kế hoạch tiêm chủng định kỳ có thể xây dựng được sự bảo vệ lâu dài trong cộng đồng và đưa Việt Nam trở lại đúng hướng, để đạt được các mục tiêu của Kế hoạch tiêm chủng toàn cầu đến năm 2030 (Immunization Agenda 2030 hay IA2030). Đây là kế hoạch Việt Nam và các quốc gia thành viên khác đã thông qua tại Đại hội đồng Y tế thế giới năm 2020.

Hồ Đắc Tuấn