Thứ Bảy, Tháng Ba 2, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Xe chiến đấu BMPT Terminator (Kẻ hủy diệt) của Nga tới Ukraine tham gia chiến dịch quân sự đặc biệt.

ĐNA -

Lực lượng quân đội Nga điều xe chiến đấu BMPT Terminator (Kẻ hủy diệt) tới Ukraine tham gia chiến dịch quân sự đặc biệt. Nguồn tin cho biết, Nga đã điều BMPT tới thành phố Severodonetsk thuộc tỉnh Lugansk, miền đông Ukraine.  “BMPT tham gia cùng các trung đội xe tăng, tiêu diệt các cứ điểm, thiết giáp và các tổ diệt tăng bằng tên lửa của phía Ukraine”.

tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng tham mưu trưởng Quân đội, Tướng Valery Gerasimov

Ngày 11/1/2023, Bộ Quốc phòng Nga thông báo Bộ trưởng Quốc phòng Sergey Shoigu đã bổ nhiệm các chỉ huy quân sự mới trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine. Trong văn bản chính thức được hãng TASS (Nga) trích dẫn này, Bộ trên nêu rõ: ” Tổng tham mưu trưởng Quân đội, Tướng Valery Gerasimov đã được bổ nhiệm làm chỉ huy của nhóm quân (lực lượng) tổng hợp. Các cấp phó của ông là Tổng tư lệnh Lực lượng Hàng không vũ trụ, Tướng Sergei Surovikin, Tổng tư lệnh Lực lượng mặt đất Tướng Lục quân Oleg Salyukov và Phó Tổng tham mưu trưởng Lực lượng vũ trang Nga, Tướng Alexey Kim.”

Nhà phân tích quân sự Igor Korotchenko (Nga) nhận định rằng quyết định thay tư lệnh của Tổng thống Vladimir Putin đến từ việc Ukraine tiếp nhận những dòng vũ khí hạng nặng và tầm xa từ phương Tây, và viễn cảnh Kyiv được viện trợ xe tăng hạng nặng từ đồng minh.

Justin Crump, một cựu chỉ huy trong lực lượng xe tăng của Anh, đánh giá động thái trên cho thấy “lực lượng Nga quyết tâm tiến công thành phố Severodonetsk”. Kinh nghiệm thu được từ thực chiến tại Ukraine cho thấy các đơn vị xe tăng Nga cần những phương tiện như xe chiến đấu BMPT để tăng tính ổn định trong tác chiến.

BMPT được phát triển từ kinh nghiệm thu được trong chiến dịch của Liên Xô tại Afghanistan, khi các loại xe chiến đấu bộ binh hạng nhẹ hơn như BMP-1 và BMP-2 không thể đối phó toàn diện với bộ binh đối phương.

BMPT sử dụng khung thân của xe tăng chủ lực T-72, cơ bản trang bị hỏa lực diệt bộ binh và thiết giáp hạng nhẹ. Tháp pháo gồm hai pháo tự động 2A42 cỡ nòng 30 mm với cơ số 850 viên đạn.

BMPT sử dụng khung thân của xe tăng chủ lực T-72, cơ bản trang bị hỏa lực diệt bộ binh và thiết giáp hạng nhẹ. Được trang bị tháp pháo gồm hai pháo tự động 2A42 cỡ nòng 30 mm với cơ số 850 viên đạn. Mỗi khẩu có thể bắn đạn nổ mảnh chống bộ binh hoặc đạn xuyên giáp với tốc độ 1200 phát/phút. Góc tà dương lớn cho phép BMPT nâng nòng pháo lên cao để bắn phá các hỏa điểm trên nhà cao tầng, kể cả mục tiêu nấp sau vật cản.

Ngoài ra, BMPT cũng sở hữu vũ khí chống tăng uy lực gồm 4 tên lửa chống tăng có điều khiển 9M120 Ataka-T. Các quả đạn có tầm bắn 6 km, xuyên được lớp giáp dày tương đương 800 mm thép cán đồng nhất sau khi phá giáp phản ứng nổ. Vũ khí thứ cấp của BMPT gồm hai súng phóng lựu tự động AG-17D cỡ 30 mm với 300 viên/khẩu, cùng súng máy đồng trục PKTM cỡ nòng 7,62 mm được lắp 2.000 viên đạn. Dàn vũ khí hùng hậu cho phép BMPT tiêu diệt lực lượng bộ binh co cụm hoặc đơn lẻ, cũng như nhiều loại xe tăng và thiết giáp hiện đại.

hai súng phóng lựu tự động AG-17D cỡ 30 mm với 300 viên/khẩu, cùng súng máy đồng trục PKTM cỡ nòng 7,62 mm được lắp 2.000 viên đạn

Quân đội Nga ký hợp đồng mua BMPT đầu tiên tại triển lãm Army-2017, song chưa rõ lực lượng này đã biên chế bao nhiêu chiếc. Các nguồn thông tin mở cho biết quân đội Nga đã nhận 10 chiếc BMPT.

Chy Le