Thứ Tư, Tháng Tư 17, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Xung đột kéo dài, Ukraine lo ngại phương Tây giảm dần sự ủng hộ

ĐNA -

Hiện nay, xung đột Nga và Ukraine càng kéo dài, các nước phương Tây sẽ giảm các khoản viện trợ cho Kiev vì bối cảnh áp lực kinh tế trên đà suy thoái ngày càng tăng.

Mỹ và các đồng minh hiện đã viện trợ hàng tỷ USD vũ khí. Châu Âu đã phải nhận hàng triệu người di tản từ Ukraina. Áp lực kinh tế các nước thành viên EU đang  trên đà suy thoái ngày càng tăng do việc áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Nga của Mỹ và EU.

Lo lắng và mệt mỏi khi Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky phát biểu trực tuyến tại hội nghị Davos. Ảnh AP

Khi Nga đã giải phóng được miền Đông Ukraina thì chiến dịch quân sự sẽ dần lắng xuống. Các nhà phân tích cho rằng, khi cuộc xung đột giảm đi, các cường quốc phương Tây sẽ giảm sự ủng hộ, có thể dẫn đến việc gây sức ép buộc Ukraine phải thỏa hiệp. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã phản đối những đề xuất của phương Tây yêu cầu ông nên chấp nhận một số nhượng bộ, nói rằng Kiev sẽ tự quyết định các điều khoản cho hòa bình. “Sự mệt mỏi ngày càng gia tăng, mọi người muốn một kết quả nào đó (có lợi) cho chính họ, nhưng chúng tôi muốn một kết quả (khác) cho chính mình”, ông Zelensky nói.

Một đề xuất hòa bình của Italy đã bị bác bỏ, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã phải đối mặt với phản ứng dữ dội sau khi ông được trích dẫn nói rằng “mặc dù chiến dịch quân sự Nga là một “sai lầm lịch sử”, nhưng các cường quốc thế giới không nên “làm bẽ mặt Nga”, để khi giao tranh lắng xuống, các bên có thể tìm ra một giải pháp thông qua con đường ngoại giao”.

Volodymyr Fesenko, nhà phân tích chính trị thuộc Trung tâm Penta cho biết, mỗi tháng cuộc chiến này gây thiệt hại cho Ukraine 5 tỷ USD và điều đó “khiến Kiev phải phụ thuộc vào quan điểm của các nước phương Tây”. “Rõ ràng là Nga đang tìm cách làm giảm quyết tâm của phương Tây, với giả định rằng các nước phương Tây sẽ cảm thấy mệt mỏi và dần dần bắt đầu thay đổi quan điểm”, chuyên gia Fesenko nói trong một cuộc phỏng vấn với AP.

Thực tế hiện nay, những lo ngại trong nước của các nước trong liên minh EU đang lấn át mọi vấn đề, đặc biệt là khi giá năng lượng và tình trạng thiếu nguyên liệu thô bắt đầu gây thiệt hại về kinh tế đối với những người bình thường đang phải đối mặt với hóa đơn tiền điện, chi phí nhiên liệu và giá hàng hóa cao hơn vì hậu quả từ việc cấm vận Nga do Mỹ và EU áp đặt. Các nhà lãnh đạo châu Âu ca ngợi quyết định chặn 90% lượng dầu xuất khẩu của Nga vào cuối năm nay là “một thành công”, thì họ đã phải mất nhiều thời gian đàm phán và một nhượng bộ cho phép Hungary, tiếp tục nhập khẩu.

Matteo Villa, một nhà phân tích của Viện Nghiên cứu Chính trị Quốc tế Italy (ISPI) ở Milan, nêu rõ: “Điều đó cho thấy sự thống nhất ở châu Âu đang suy giảm một chút sau chiến dịch quân sự của Nga. Có sự mệt mỏi như vậy giữa các quốc gia thành viên về việc tìm ra những cách thức mới để trừng phạt Nga, và rõ ràng là trong EU, có một số quốc gia ngày càng giảm sự sẵn sàng để tiếp tục các biện pháp trừng phạt”.

Trước tác động kinh tế của các biện pháp trừng phạt năng lượng, Ủy ban châu Âu đã ra tín hiệu rằng họ sẽ không vội vàng đề xuất các biện pháp hạn chế mới nhắm vào khí đốt của Nga. Các nhà lập pháp EU cũng đang kêu gọi hỗ trợ tài chính cho các công dân bị ảnh hưởng bởi giảm khí đốt và giá nhiên liệu tăng nhằm đảm bảo rằng sự ủng hộ của công chúng đối với Ukraine không suy giảm.

Như nhà lãnh đạo cánh hữu Matteo Salvini của Iltaly tuyên bố, nước này “sẵn sàng hy sinh” và ủng hộ các lệnh trừng phạt Nga, nhưng cảnh báo rằng sự ủng hộ không phải là không có giới hạn, trong bối cảnh hiện nay cán cân thương mại chịu các lệnh trừng phạt đã có dấu hiệu chuyển dịch theo hướng có lợi cho Nga, gây tổn hại cho các chủ doanh nghiệp nhỏ ở miền bắc Italy, những người là một phần cử tri ủng hộ ông.

The Cuong – tổng hợp