Thứ Hai, Tháng Bảy 15, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

10 xu hướng công nghệ trong chuyển đổi số mà các doanh nghiệp cần quan tâm

ĐNA -

(ĐNA) – Đại dịch Covid-19 đã tăng tốc số hóa và tự động hóa, cho phép các công ty duy trì khả năng phục hồi ngay cả trong nghịch cảnh. Một cuộc cách mạng kỹ thuật số đáng kể đang diễn ra trên toàn thế giới. Sự đổi mới, sự nhanh nhạy và phát triển thị trường đều được thúc đẩy bởi những tiến bộ công nghệ

Đại dịch Covid-19 đã tăng tốc số hóa và tự động hóa, cho phép các công ty duy trì khả năng phục hồi ngay cả trong nghịch cảnh. Nhiều doanh nghiệp đã áp dụng các công nghệ đột phá và sửa đổi mô hình kinh doanh của họ.

Ảnh hưởng của đại dịch sẽ được cảm nhận trong một thời gian dài và quá trình chuyển đổi kỹ thuật số sẽ tiếp tục. Nếu doanh nghiệp không bắt kịp xu hướng công nghệ, việc khắc phục lỗi sẽ gặp nhiều khó khăn. Công nghệ tiên tiến sẽ tiếp tục thay đổi cuộc sống và cách chúng ta hoạt động, mở ra cơ hội to lớn cho các doanh nghiệp trên toàn thế giới.

Dưới đây là 10 công nghệ sẽ là xu hướng chuyển đổi số trong giai đoạn này:

  • Trí tuệ nhân tạo (AI) 

Trí tuệ nhân tạo đã được thổi phồng rất nhiều trong thập kỷ qua. Tuy nhiên, nó vẫn là một trong những phát triển công nghệ mới nổi hàng đầu vì những tác động đáng kể của nó đến cách chúng ta sống, làm việc và giải trí vẫn còn trong giai đoạn sơ khai. 

AI hiện nổi tiếng với sự hiện diện của nó trong nhận dạng hình ảnh và giọng nói, ứng dụng chia sẻ chuyến đi, trợ lý cá nhân di động, ứng dụng điều hướng và nhiều ứng dụng khác.

Bên cạnh đó, Trí tuệ nhân tạo có thể ứng dụng nhiều cho việc điều tra các tương tác và đánh giá nhu cầu cơ sở vật chất trong thời gian thực để phân bổ nguồn lực và xác định các mô hình tương tác động giữa máy tính và con người.

Học máy (Machine learning), một phần của công nghệ AI, được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp, dẫn đến sự gia tăng mạnh mẽ trong môi trường công việc đòi hỏi công nghệ cao và chính xác.

2. Mạng 5G 

Internet nhanh hơn và ổn định hơn có nghĩa là không chỉ tải các trang Web hay YouTube nhanh hơn. Từ mạng 3G trở đi, mỗi tiến bộ của kết nối di động đã mở ra ứng dụng truyền dữ liệu Internet mới. 

Khi băng thông được mở rộng, 3G cho phép truy cập trực tuyến và các dịch vụ theo hướng dữ liệu trên thiết bị di động. Nền tảng 4G cho phép sự gia tăng của các nền tảng phát trực tuyến video và âm nhạc, và 5G, tương tự, sẽ mở rộng những gì có thể.

5G đề cập đến các mạng sử dụng công nghệ tiên tiến, bao gồm thực tế tăng cường (AR) và thực tế ảo (VR). 

Tóm lại, 5G và các mạng tốc độ cao, tiên tiến khác cho phép tất cả nền tảng khác có thể được truy cập ở bất kỳ đâu, bất kỳ lúc nào. 

  • Điện toán biên (Edge Computing) 

Điện toán biên (Edge Computing) là một kiến trúc được thiết kế và xây dựng nhằm tối ưu hoá hệ thống điện toán đám mây bằng cách cho phép xử lý, tính toán dữ liệu tại vùng biên- nơi gần với nguồn phát sinh dữ liệu và nhận yêu cầu xử lý nhất (các thiết bị IoT). Điện toán biên cho phép thực hiện các phép tính gần hơn với hệ thống lưu trữ dữ l

iệu, cải thiện hiệu suất ứng dụng. 

Chi phí băng thông cao của nền tảng đám mây (Cloud Computing) có thể đóng vai trò là động lực thúc đẩy việc áp dụng điện toán biên.

Công nghệ này nhằm mục đích chạy ít quy trình hơn trên đám mây và chuyển chúng đến những nơi như máy tính của người dùng hoặc máy chủ biên. 

Việc thu hẹp khoảng cách giữa dữ liệu và tính toán giúp loại bỏ giao tiếp đường dài giữa máy chủ và máy khách, dẫn đến tăng tốc độ xử lý. 

Do đó, tính toán biên được sử dụng để xử lý dữ liệu nhạy cảm về thời gian được lưu trữ ở các khu vực xa xôi với khả năng truy cập tối thiểu đến vị trí trung tâm. Các ứng dụng điện toán đám mây và IoT sẽ được hưởng lợi từ công nghệ này.

4. Internet hành vi (IoB) 

IoB là sự kết hợp của: Công nghệ, phân tích dữ liệu và khoa học hành vi. Trong đó, khoa học hành vi có thể chia thành bốn lĩnh vực chính mà chúng ta cân nhắc khi sử dụng công nghệ là: cảm xúc, quyết định, tăng cường và đồng hành.

IoB có thể thu thập, kết hợp và xử lý dữ liệu từ nhiều nguồn bao gồm:

  • Truyền thông xã hội
  • Theo dõi vị trí
  • Dữ liệu khách hàng thương mại
  • Triển khai miền công khai của nhận dạng khuôn mặt
  • Dữ liệu công dân được xử lý thông qua các cơ quan chính phủ & các khu vực công

Các doanh nghiệp sẽ có thể theo dõi hành vi của khách hàng và sử dụng IoB để mang lại lợi ích cho các kênh tương ứng của họ với sự hỗ trợ của IoB. Một ví dụ cụ thể cho IoB là khi chúng ta cài một ứng dụng sức khỏe trên điện thoại thông minh để theo dõi chế độ ăn uống, giấc ngủ, nhịp tim hoặc lượng đường trong máu. Ứng dụng có thể cảnh báo về các tình huống bất lợi và đề xuất các sửa đổi hành vi để đạt được kết quả tích cực hơn hoặc mong muốn hơn. Thông tin này có thể được sử dụng để khuyến khích cải thiện hành vi nhiều hơn, chẳng hạn như bằng cách tạo các kế hoạch sức khỏe được cá nhân hóa.

5. Máy tính lượng tử  

Máy tính lượng tử (còn gọi là siêu máy tính) là một thiết bị tính toán sử dụng trực tiếp các hiệu ứng của cơ học lượng tử như tính chồng chập và vướng víu lượng tử để thực hiện các phép toán trên dữ liệu đưa vào. Do khả năng đặt câu hỏi, theo dõi, diễn giải và hành động ngay lập tức trên dữ liệu, bất kể nguồn nào, xu hướng công nghệ đáng kinh ngạc này cũng bao gồm việc ngăn chặn sự lây lan của coronavirus và phát triển các vắc xin tiềm năng. 

Điện toán lượng tử hiện đang được sử dụng trong ngân hàng và tài chính để theo dõi rủi ro tín dụng, thực hiện giao dịch tần suất cao và phát hiện gian lận. Máy tính lượng tử hiện nhanh hơn gấp nhiều lần so với máy tính truyền thống, kể cả máy tính của các công ty nổi tiếng

6. Công nghệ chuỗi (Block Chain) 

Blockchain là một xu hướng công nghệ chủ đạo khác trong thời gian gần đây. Nhiều người tin rằng Blockchain chỉ là nói về Tiền điện tử, nhưng thực tế không phải vậy. 

Bitcoin và các loại tiền điện tử khác chỉ là một phần của công nghệ Blockchain nói chung. Ngoài Tiền điện tử, nó sử dụng nhiều lĩnh vực khác như chăm sóc sức khỏe, chuỗi cung ứng và hậu cần, quảng cáo, v.v. 

Đó là một sổ cái kỹ thuật số phi tập trung theo dõi bất kỳ giao dịch nào thông qua mạng lưới máy tính toàn cầu. 

Nhiều doanh nghiệp đang tìm kiếm các nền tảng Blockchain để xây dựng các chiến lược kinh doanh cấp cao nhất, thúc đẩy thị trường cho công nghệ blockchain. 

Khả năng bảo vệ và tính minh bạch của Blockchain là lời giải thích chính cho sự gia tăng mạnh mẽ của nó.

7. An ninh mạng 

An ninh mạng dường như không phải là công nghệ mới, nhưng nó phát triển tỷ lệ thuận với tốc độ phát triển của các công nghệ khác. Mối lo ngại về quyền riêng tư dữ liệu cũng như vi phạm bảo mật cũng dẫn đến các câu hỏi được đặt ra về việc bảo mật trong thời đại của AI và IoT. Ước tính đến hết năm 2020, hơn 24 tỷ thiết bị kết nối Internet sẽ được lắp đặt. Vì vậy An ninh mạng sẽ cần mở rộng để bảo vệ chống lại tin tặc đánh cắp dữ liệu nên An ninh mạng sẽ vẫn là một công nghệ phổ biến.

8. Tăng cường nhân thể (Human Augmentation

Tăng cường nhân thể mang đến viễn cảnh về những người máy trong tương lai và thực tế là hàng trăm năm nay, con người chúng ta đã “tăng cường hóa” các bộ phận trong cơ thể. Từ những thiết bị hỗ trợ thị giác, thính giác như kính mắt hay máy trợ thính cho đến những bộ phận “giả” thay thế cho phần thiếu hụt trong cơ thể. Điều này có thể hỗ trợ trong việc nâng cao khả năng nhận thức, nhận thức và hành động của con người. Điều này được thực hiện nhờ công nghệ cảm biến và truyền động, tổng hợp và phân hạch thông tin, và trí tuệ nhân tạo.

Điều gì sẽ xảy ra nếu các nhà khoa học tìm ra cách “tăng cường” cho bộ não con người, giúp chúng ta có thể lưu trữ được nhiều thông tin hơn hoặc họ có thể cấy chip vào bộ não để giải mã các nơ-ron thần kinh? Điều gì sẽ xảy ra nếu các bác sĩ có thể cấy ghép cảm biến để theo dõi quá trình thuốc ngấm và truyền đi trong cơ thể người?

Công nghệ đang trên đà phát triển nhanh chóng và vượt xa khả năng của con người, thay vào đấy công nghệ ngày nay được kết hợp với con người để tạo ra những khả năng siêu việt phục vụ đời sống và sản xuất.

9. Điện toán đám mây phân tán (Distributed cloud

Xu hướng công nghệ Điện toán đám mây phân tán đang sẵn sàng đưa Điện toán đám mây lên một tầm cao mới. Nó liên quan đến việc phân phối tài nguyên đám mây công cộng đến các vị trí địa lý khác nhau, các quy trình, cập nhật, phân phối và các hoạt động liên quan khác được xử lý tập trung bởi nhà cung cấp đám mây công cộng ban đầu. 

Thay vì cung cấp một giải pháp tập trung, nó sẽ hỗ trợ đáp ứng nhu cầu dịch vụ của các vị trí đám mây riêng lẻ một cách riêng biệt. 

Trong khi đó, các công ty chắc chắn sẽ được hưởng lợi từ xu hướng công nghệ này bằng cách giảm độ trễ, giảm nguy cơ mất dữ liệu và giảm chi phí.

Các công nghệ như Trí tuệ nhân tạo (AI), Internet of Things (IoT) và những công nghệ khác liên quan đến việc xử lý lượng lớn dữ liệu ( Big Data) trong thời gian thực sẽ được hưởng lợi từ sự ra đời của công nghệ Điện toán đám mây phân tán.

10. Thực tế ảo (VR) và thực tế ảo tăng cường (AR) 

Thực tế ảo tăng cường và Thực tế ảo là hai xu hướng công nghệ phổ biến đã bùng nổ phổ biến trong những năm gần đây và dự kiến ​​sẽ tiếp tục như vậy trong những năm tới. 

Khi nói đến hai công nghệ này, Thực tế ảo (VR) liên quan đến việc tạo ra một môi trường thực tế của thế giới vật chất bằng cách sử dụng công nghệ máy tính, trong khi Thực tế tăng cường (AR) quan tâm đến việc cải thiện môi trường bằng cách sử dụng các yếu tố do máy tính tạo ra. 

Công nghệ này được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau, bao gồm trò chơi, giao thông vận tải, giáo dục, chăm sóc sức khỏe và nhiều lĩnh vực khác.

CHI LÂM (dịch từ nhiều nguồn)