Thứ Sáu, Tháng Bảy 19, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

16 đội tham dự vòng chung kết cuộc thi sáng tạo “VKU – ROBOCAR V- Chinh phục thử thách”

ĐNA -

(Đà Nẵng). Sáng nay, 16/6/2024, đã diễn ra vòng chung kết cuộc thi sáng tạo RoboCar V năm 2024, chủ đề “Chinh phục thử thách” do Trường Đại học Công nghệ Thông tin và Truyền thông Việt – Hàn (VKU), Đại học Đà Nẵng chủ trì tổ chức. Đây là cuộc thi sáng tạo robot dành cho sinh viên các ngành Công nghệ thông tin và Công nghệ kỹ thuật máy tính, Điện tử các trường đại học khu vực Miền Trung – Tây Nguyên và cả nước được tổ chức thường niên bắt đầu từ năm 2018 đến nay.

Cuộc thi giúp sinh viên có điều kiện được thực hành sớm lượng kiến thức đã học, khởi động ý tưởng sáng tạo và ứng dụng ngay vào thực tiễn.Ảnh: T.Ngọc.

“Cuộc thi do VKU tổ chức đã tạo sân chơi bổ ích cho sinh viên các ngành công nghệ, kỹ thuật và điện tử tại khu vực. Chúng tôi muốn giúp sinh viên có điều kiện được thực hành sớm lượng kiến thức đã học, khởi động ý tưởng sáng tạo và ứng dụng ngay vào thực tiễn. Đặc biệt, RoboCar thúc đẩy các em tiếp cận dần với thực tế phát triển của công nghệ số và trí tuệ nhân tạo, qua đó nắm bắt các xu hướng phát triển” – PGS.TS. Huỳnh Công Pháp – Hiệu trưởng VKU, Trưởng Ban tổ chức cuộc thi chia sẻ.

RoboCar 2024 được phát động và đăng ký từ ngày 8/04 đến 15/5/2024,  thu hút hơn 111 đội (với gần 929 sinh viên tham gia) đến từ nhiều trường thành viên Đại học Đà Nẵng. Qua vòng loại 1, có 43 đội giành quyền đi tiếp, đến vòng loại 2, cũng là vòng quyết địng gay cấn nhất, RoboCar 2024 chỉ còn 16 đội xuất sắc, dự vòng thi chung kết.

Ở các vòng đấu loại, mỗi đội phải thực hiện vòng thi truyền thông, giới thiệu quá trình hình thành sản phẩm dự thi, sau đó tiếp tục nghiên cứu, cải tiến để có những RobotCar đảm bảo chức năng, giảm tối đa sức cản của gió, động cơ được tăng áp và nâng cao chất lượng, đủ sức vượt chướng ngại vật trong thời gian nhanh nhất.

Đặc biệt, RobotCar cũng chứng minh khả năng ít tiêu hao năng lượng. Đối với Robot tự hành, môi đội phải sử dụng các thuật toán dò line và các thuật toàn điều khiển cân bằng, điều khiển xe tự hành hoạt động với sự ổn định, tốc độ cao, kể cả khi có sự thay đổi các tham số môi trường. Tham gia Ban giám khảo là các Thầy Cô có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực điều khiển, tự động, các chuyên gia đến từ các doanh nghiệp.

Mỗi RobotCar phải hoạt động rất ổn định, chính xác cao trong thực hiện nhiệm vụ. Ảnh: T.Ngọc.

“Cuộc thi sáng tạo RoboCar 2024 là sân chơi trí tuệ, thiết thực. Chúng tôi khuyến khích tinh thần sáng tạo, phát triển ý tưởng công nghệ. Trong suốt quá trình chuẩn bị, các em sinh viên cũng trau dồi kỹ năng trao đổi, học hỏi, làm việc nhóm, tự nghiên cứu.

Điều quan trọng, mỗi sinh viên đều phải vận dụng kiến thức công nghệ thông tin và điện tử như thiết kế mạch Arduino Uno R3, STM32,  mạch động cơ L298N, mạch bluetooth HC06, Mạch điều khiển RF, cảm biến dò line TCRT5000,  và lập trình nhúng trên các ngôn ngữ lập trình tiên tiến, kỹ thuật điều khiển, thuật toán PID,… và mỗi đội thi phải tự thiết kế 2 xe (Racing Car và Autonomous Car), có mặt ở đường đua với thể thức tiếp sức, có 2 phần: Đường đua Racing Car, Đường đua Autonomous Car. Các xe phải hoàn thành đường đua với những nhiệm vụ được BTC định sẵn”, TS.Huỳnh Ngọc Thọ – Phó Hiệu trưởng VKU phân tích.

TS.Huỳnh Ngọc Thọ – Phó Hiệu trưởng VKU: Điều quan trọng, mỗi sinh viên phải vận dụng kiến thức công nghệ thông tin và điện tử chế tạo thành công Racing Car và Autonomous Car. Ảnh: T.Ngọc.

Ở vòng chung kết, xe do các đội tự chế tạo, trên đường đua Racing Car, RoboCar được điều khiển bằng tay, thông qua sóng vô tuyến (Wifi, RF, v.v.); người điều khiển (đại diện cho Đội) sẽ điều khiển tốc độ, gia tốc, hướng di chuyển, cánh tay robot, thực hiện các nhiệm vụ.

Đối với đường đua Autonomous Car: RoboCar tự vận hành, các kỹ thuật chính được áp dụng gồm  nhận dạng, dò đường, v.v… Mỗi trận có 2 đội thi đấu đối kháng, thời gian thi đấu tối đa 8 phút (hoàn thành vòng thi). So với các năm trước, lần này, cuộc thi lần V năm 2024, chủ đề “Chinh phục thử thách”  có thêm điểm mới ở thử thách cuối cùng, đòi hỏi sự khéo léo và chính xác cao.

Thử thách cuối cùng đòi hỏi sự khéo léo, tính chính xác cao. Ảnh: T.Ngọc.

Các đội thi đã sử dụng nhiều chiến thuật thi đấu linh động, RobotCar được thiết kế độc đáo và sáng tạo, vật liệu chế tạo như: nhựa mica, kết cấu nhôm, foam,…với kết cấu hoạt động đa chiến thuật.

Chip được sử dụng là dòng chip AVR, STM32, v.v. sử dụng đa dạng ngôn ngữ lập trình như Assembly, KeilC, Python, v.v. các thuật toán điều khiển cân bằng, dò line, sử dụng các linh kiện điện tử từ cơ bản đến chuyên sâu. Kịch tính và hấp dẫn, sôi động ở mỗi cuộc đấu đối kháng.

Ban tổ chức sẽ tổng kết và trao giải vào trưa nay: 1 giải Đăc biệt (tiền thưởng: 10 triệu đồng) ; 1 giải Nhất (6 triệu đồng) ; 1 giải Nhì (4 triệu đồng); 1 giải Ba (3.000.000 đồng); 1 giải Tư (2 triệu đồng) và 11 giải Khuyến khích (mối giải 1.000.000 đồng).

Sân chơi giúp sinh viên sáng tạo, thêm cơ hội giao lưu, học hỏi.Ảnh: T.Ngọc.

Cuộc thi sáng tạo RoboCar qua các mùa đã khẳng định nỗ lực lớn của nhà trường trong gắn liền lỹ thuyết với thực hành, tạo môi trường để sinh viên thỏa mãn niềm đam mê khoa học công nghệ, cùng làm việc, cùng đưa ra ý tưởng sáng tạo và giao lưu, học hỏi./.

Trần Ngọc