Thứ Sáu, Tháng Bảy 19, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

63 phim chính thức tham dự Liên hoan phim Châu Á Đà Nẵng lần II năm 2024

ĐNA -

(Đà Nẵng). Chiều ngày 1/7/2024, Ban tổ chức Liên hoan phim Châu Á Đà Nẵng lần thứ Hai, 2024 (2nd Da Nang Asian Film Festival – DANAFF II) đã chính thức họp báo và cho biết, chính thức có 63 phim tham dự các hạng mục, chương trình thuộc DANAFF II, diễn ra từ ngày 2 đến 6/7/2024.

Hà Nội mùa đông năm 46 là tác phẩm điện ảnh nổi tiếng trong dòng phim lịch sử. Đạo diễn Đặng Nhật Minh đã dựng lại chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh qua các sự kiện chính trị – xã hội, nhất là cuộc đấu tranh ngoại giao khôn ngoan sách lược vì hòa bình của Người.

Hà Nội mùa đông năm 46, chính thức được chọn công chiếu, mở màn DANAFF II – Đà Nẵng, 2024.

Cũng cùng bối cảnh (Hà Nội, cuối năm 1946 đầu 1947), Đào, phở và piano đã chọn nội dung phản ảnh là cuộc chiến đấu “Quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh”. 2 bộ phim có chung một chủ đề, đó là cuộc chiến đấu kiên cường, oai dũng, khúc tráng ca của kháng chiến chống Pháp, mà ở đó, chính Người Việt Nam đã viết nên lịch sử oanh liệt cho dân tộc mình.

Trong đó, hạng mục Phim Châu Á (ASIAN IN-COMPETITION FILMS) dự thi: 13 phim ; Phim Việt Nam (VIETNAMESE IN-COMPETITON FILMS) dự thi: 10 phim; Chương trình “Điện ảnh Việt Nam hôm nay”: 18 phim ; Chương trình “Tiêu điểm Điện ảnh Pháp”: 8 phim ; Chương trình phim chọn lọc của Đạo diễn Đặng Nhật Minh: 7 phim ; Chương trình phim về Đà Nẵng: 4 phim ; và chương trình phim tài liệu Varan: 3 phim (Phim theo phong cách Ateliers Varan, một tổ chức đào tạo người làm phim dựa trên nguyên tắc nặng về thực hành, do Nhà dân tộc học Jean Rouch (1917-2004) sáng lập vào năm 1981 tại Paris).

“Các bộ phim tham gia Liên hoan được chọn lọc từ nhiều nền điện ảnh chắn chắc sẽ mang đến cho khán giả những trải nghiệm mới mẻ, ấn tượng, khám phá và thưởng thức những bộ phim chất lượng, phong phú về nội dung và nghệ thuật.

Chương trình chiếu phim không dự thi cũng sẽ tiếp tục là điểm nhấn với các tác phẩm nổi tiếng của điện ảnh Pháp, Hàn Quốc, nhiều quốc gia khác. Đồng thời, các chương trình gặp mặt, giao lưu giữa đoàn làm phim với khán giả, gặp gỡ với các ngôi sao điện ảnh sẽ là cơ hội để khán giả trực diện đối thoại với những tài năng nghệ thuật được yêu thích.

Hi vọng, tất cả sẽ mang lại những trải nghiệm khó quên cho đại biểu, công chúng yêu nghệ thuật thứ 7 qua kỳ Liên hoan Phim này”, ông Trần Chí Cường – Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng, Trưởng BTC DANAFF II nhấn mạnh.

Ông Trần Chí Cường – Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng, Trưởng BTC DANAFF II.Ảnh: T.Ngọc

Tổng cộng có đến 103 suất chiếu tại các rạp Lê Độ, CGV, Galaxy, Starlight và chiếu phim ngoài trời tại: Công viên hành chính quận Liên Chiểu (3/7), Vòng bán nguyệt đường Như Nguyệt (4/7), Vòng bán nguyệt Phố đi bộ Bạch Đằng (5/7).

 Tuần lễ diễn ra DANAFF II còn có hội thảo “Điện ảnh Pháp và mối quan hệ với điện ảnh Việt Nam” (8:30 ngày 3/7); Toạ đàm “Chia sẻ kinh nghiệm kết nối các liên hoan phim bờ biển” (16:00, ngày 3/7); Toạ đàm “Phong cách sáng tác của đạo diễn Đặng Nhật Minh” (9:00 ngày 4/7); Hội thảo “Hợp tác sản xuất phim – kinh nghiệm quốc tế và giải pháp phát triển” (9:00 ngày 5/7). Workshop “Ươm mầm tài năng” (Khai mạc 14:00 ngày 1/7; Bế mạc 11:00 ngày 6/7).

(từ trái sang): Cựu Giám đốc CineFondation Liên hoan phim Cannes (Pháp), ông Georges Goldenstern; Nhà sản xuất Trần Thị Bích Ngọc. Ảnh: T.Ngọc.

Mạng lưới khuyến khích Điện ảnh châu Á (Network for the Promotion of Asian Cinema/NETPAC) là một trong các đối tác nước ngoài đồng hành với Liên hoan phim châu Á Đà Nẵng. Sẽ có một giải thưởng từ NETPAC dành cho các bộ phim xuất sắc tại DANAFF II.

Chủ tịch Ban Giám khảo giải NETPAC là ông Jean-Marc Thérouanne (Đồng Sáng lập, Đồng Giám đốc Liên hoan phim châu Á Vesoul (Pháp); các thành viên Ban Giám khảo là Tiến sĩ Mara Matta, Đại học Sapienza, Rome (Ý), PGS. TS Phan Thị Bích Hà, Nguyên Hiệu trưởng Trường Đại học Sân khấu Điện ảnh TP Hồ Chí Minh, Trưởng khoa Nghệ thuật Trường Đại học Văn Lang.

Chiều nay, tại họp báo, Ban tổ chức cũng chính thức công bố Hội đồng giám khảo là các chuyên gia trong lĩnh vực điện ảnh Việt Nam và quốc tế đối với các hạng mục:

Phim Châu Á dự thi, Chủ tịch Ban Giám khảo là đạo diễn, nhà văn Pháp gốc Hoa nổi tiếng Đới Tư Kiệt. Thành viên Ban Giám khảo gồm có Cựu Giám đốc CineFondation LHP Cannes Georges Goldenstern (Pháp); Giám đốc LHP Berlin (2019-2024) Meriette Rissenbeek (Đức); Diễn viên Trần Nữ Yên Khê; Đạo diễn trẻ Hà Lệ Diễm.

Phim Việt Nam dự thi, Chủ tịch Ban Giám khảo là đạo diễn Hồng Kông nổi tiếng Quan Cẩm Bằng; các thành viên Ban Giám khảo: Nhà sản xuất Trần Thị Bích Ngọc, Diễn viên, NSND Lê Khanh, Đạo diễn Leon Quang Lê và Nhà điều phối và Giám đốc chương trình Lorna Tee – Tổng Thư ký Liên minh điện ảnh Châu Á (Asian Film Alliance Network /AFAN).

Nhiều gương mặt nghệ sĩ tên tuổi sẽ chính thức có mặt tại Liên hoan Phim Châu Á Đà Nẵng lần thứ Hai, 2024: NSND Lê Khanh; NSND Như Quỳnh; NSND Lan Hương (Em bé Hà Nội); NSND Lan Hương; NSƯT Chiều Xuân; Đạo diễn Hà Lệ Diễm; Đạo diễn Phạm Ngọc Lân, NSX Nghiêm Quỳnh Trang (phim Cu Li không bao giờ khóc); Diễn viên Lê Phong Vũ (phim Bên trong vỏ kén vàng); Đạo diễn Hoàng Tuấn Cường (phim Sáng đèn);Diễn viên Nguyễn Thị Đắc Tín, Diễn viên Trần Thị Thanh Hiền, Diễn viên Phạm Thanh Thức, Diễn viên Nguyễn Minh Khuê (phim Lật mặt 7: 1 điều ước); Diễn viên Doãn Quốc Đam (phim Đào, Phở và Piano);Diễn viên Đào Hiền Thục Anh (phim Tiểu đội hoa hồng); Đạo diễn Trần Hữu Tấn, Diễn viên Hoàng Hà (phim Kẻ ăn hồn); Đạo diễn Vũ Hiếu Thành (phim Điều cấm kỵ kinh hoàng); Đạo diễn Luk Vân (phim Khi ta hai lăm); Đạo diễn Trịnh Lâm Tùng (Chùm phim Hoạt hình Trạng Quỳnh); Đạo diễn Lê Anh Tuấn (Chùm phim Tài liệu Hãng TLTW); Đạo diễn Đoàn Hồng Lê (Chùm phim Đà Nẵng); Đạo diễn Phan Thị Thơ (phim Wolfoo và hòn đảo kỳ bí).

(từ trái sang): Giám đốc Liên hoan phim Berlin (2019-2024), bà Meriette Rissenbeek (Đức); Đạo diễn Leon Quang Lê. Ảnh: T.Ngọc.

Các gương mặt nghệ sỹ, nhà làm phim nước ngoài tên tuổi tham gia Liên hoan phim như: diễn viên Jeon So Min (phim Tuổi thanh xuân); đạo diễn Warwich Thornton (phim Cậu bé lạ kỳ); nhà sản xuất Quan Cẩm Bằng (phim Nguyện ước vĩnh cửu).

Trong ngày 2/7/2024, ngày mở đầu cho DANAFF II, có hai buổi chiếu phim mở màn cho 2 chương trình tiêu điểm của DANAFF II: Phim “Muôn vị nhân gian”, của chương trình Tiêu điểm điện ảnh Pháp (9h30 sáng) và Hà Nội mùa đông năm 46,  mở màn cho chương trình Phim chọn lọc của đạo diễn Đặng Nhật Minh (15h chiều).

Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng, Trưởng BTC DANAFF II, ông Trần Chí Cường bày tỏ: “Ban Tổ chức hi vọng Liên hoan phim Châu Á Đà Nẵng lần thứ Hai, 2024 (DANAFF II) sẽ thực sự là cầu nối văn hóa, nghệ thuật giữa các quốc gia trong khu vực Châu Á – Thái Bình Dương; là một sân chơi sáng tạo cho các tài năng điện ảnh trẻ, là cơ hội để các nhà làm phim và khán giả gặp gỡ, chia sẻ và xây dựng những mối quan hệ mới, góp phần thúc đẩy sự phát triển của ngành điện ảnh khu vực và thành phố Đà Nẵng”.

TS. Ngô Phương Lan, Chủ tịch Hiệp hội Xúc tiến phát triển Điện ảnh Việt Nam, Giám đốc Liên hoan phim. Ảnh: T.Ngọc.

“DANAFF là liên hoan phim đầu tiên châu lục ở Việt Nam diễn ra thường niên, khác với các liên hoan phim diễn ra 2 năm 1 lần và có thể định kỳ dài hơn. Chúng tôi bắt tay chuẩn bị cho DANAFF II từ tháng 6/2023, nghĩa là ngay sau khi DANAFF lần thứ nhất kết thúc.

Mong ước của chúng tôi về DANAFF, đó một Liên hoan Phim trẻ trung, tràn đầy sức sống, có bản sắc riêng, mỗi mùa lại có cái MỚI để đáp lại sự quan tâm của người trong nghề và công chúng yêu nghệ thuật điện ảnh. DANAFF sẽ được tổ chức theo đúng thông lệ quốc tế, nhưng phù hợp với điều kiện Việt Nam, và có dấu ấn của thành phố biển miền Trung Việt Nam.

DANAFF phải là một liên hoan về Phim của những nhà làm phim, đạo diễn độc lập, giàu sức sáng tạo nhưng thu hút được đông đảo công chúng quan tâm. DANAFF như một nhịp cầu, và đây cũng là chủ đề của lần thứ hai của liên hoan phim”, TS. Ngô Phương Lan, Chủ tịch Hiệp hội Xúc tiến phát triển Điện ảnh Việt Nam, Giám đốc của Liên hoan phim, chia sẻ./.

Nữ diễn viên Trần Nữ Yên Khê (bên phải), thành viên Ban Giám khảo hạng mục phim Châu Á. Ảnh: T.Ngọc.

Trần Ngọc