Thứ Ba, Tháng Sáu 18, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

ASEAN School Games XIII Đà Nẵng – Việt Nam: Hơn 1.300 VĐV, HLV của 10 đoàn thể thao quốc gia, chính thức tham dự

ĐNA -

(Hà Nội, Đà Nẵng). Ngày 22/5/2024 tại Hà Nội diễn ra Lễ công bố Đại hội Thể thao học sinh Đông Nam Á (ASEAN School Games) lần thứ XIII. Đại hội Thể thao học sinh Đông Nam Á lần thứ XIII sẽ chính thức diễn ra từ ngày 29/5 đến 9/6/2024 tại thành phố Đà Nẵng.

Lễ công bố vừa diễn ra chiều nay tại Hà Nội. Ảnh:BTC.

Đà Nẵng là địa phương thứ hai của Việt Nam đăng cai tổ chức ASEAN School Games. Trước đó vào năm 2013, thủ đô Hà Nội là địa phương đầu tiên đăng cai tổ chức ASEAN School Games V.

Được biết, ngày 28/12/2022, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định 1640/QĐ-TTg về việc đăng cai tổ chức Đại hội Thể thao học sinh Đông Nam Á , lần thứ XIII tại Việt Nam. Bộ Giáo dục và Đào tạo, UBND thành phố Đà Nẵng phối hợp với các bộ, ban, ngành và đơn vị liên quan chủ trì, triển khai tổ chức Đại hội.

“Đại hội Thể thao học sinh Đông Nam Á là sự kiện thể thao học đường lớn nhất khu vực Đông Nam Á, được Chính phủ và nhân dân các nước ASEAN rất quan tâm. Việc tổ chức Đại hội Thể thao học sinh Đông Nam Á vừa là quyền lợi, vừa là nghĩa vụ, trách nhiệm của các quốc gia thành viên, là dịp để đánh giá một cách toàn diện về thực trạng hoạt động giáo dục thể chất và thể thao trường học của các nước trong khu vực Đông Nam Á.Đăng cai tổ chức Đại hội Thể thao học sinh Đông Nam Á lần thứ 13 tại Việt Nam không chỉ có ý nghĩa to lớn đối với sự phát triển giáo dục, thể dục thể thao, mà còn có ý nghĩa về chính trị, văn hóa, xã hội, ngoại giao và du lịch góp phần tăng cường tình đoàn kết hữu nghị; sự hiểu biết giữa nhân dân Việt Nam với nhân dân các nước ASEAN; góp phần quảng bá, giới thiệu những giá trị văn hóa của Việt Nam đến các quốc gia, hình ảnh Việt Nam an toàn, thân thiện, hiền hòa, mến khách, hội nhập và phát triển”, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, bà Nguyễn Thị Kim Chi nhấn mạnh.

Thứ trưởng Bộ GD và ĐT – Nguyễn Thị Kim Chi phát biểu tại Lễ công bố. Ảnh: BTC.

Hơn 1.300 vận động viên, huấn luyện viên của 10 đoàn thể thao quốc gia tham dự
Đại hội có sự tham gia của hơn 1.300 vận động viên, huấn luyện viên từ đoàn thể thao của 10 quốc gia: Brunei, Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Myanmar, Philippines, Singapore, Thái Lan và chủ nhà Việt Nam.

 Các vận động viên sẽ tham gia tranh tài ở 6 môn thể thao: Bơi, điền kinh, cầu lông, bóng rổ, pencak silat, vovinam với tổng cộng 107 nội dung thi đấu.

Với thông điệp “Kết nối cùng tỏa sáng” (Connect to shine bright), Đại hội Thể thao học sinh Đông Nam Á lần thứ 13 không chỉ là nơi tôn vinh tài năng thể thao mà còn đề cao sự kết nối của học sinh các quốc gia trong khu vực, cùng đoàn kết vì một thế hệ trẻ Đông Nam Á hội nhập và phát triển.

Linh vật của Đại hội là voọc chà vá chân nâu, loài động vật quý hiếm trong sách đỏ Việt Nam, được tổ chức bảo tồn thiên nhiên thế giới cũng như Việt Nam xếp ở mức “Nguy cấp”. Thông qua hình ảnh linh vật này, ASG lần thứ 13 cũng truyền đi thông điệp bảo vệ môi trường tới mỗi em học sinh nói riêng và cả cộng đồng nói chung.

 ASG lần thứ 13 được nước chủ nhà Việt Nam chuẩn bị chu đáo từ khâu tổ chức; hệ thống hình ảnh nhận diện chuyên nghiệp; sự quan tâm, đồng hành của các cơ quan thông tấn từ trung ương đến địa phương, trong nước và quốc tế. Thông tin Đại hội được cập nhật liên tục trên hệ thống kênh của Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Phát thanh Truyền hình Đà Nẵng, các cơ quan thông tấn báo chí trong nước và khu vực Đông Nam Á và các kênh truyền thông của ngành giáo dục.

Song song với hoạt động thi đấu, Đại hội hướng tới tăng cường sự giao lưu, hội nhập giữa các nước trong khu vực thông qua các hoạt động trải nghiệm đa dạng, các hội thảo nhằm thảo luận, nghiên cứu thúc đẩy phong trào thể thao học đường và phát triển thể lực cho học sinh Đông Nam Á.

Trang phục của học sinh Việt Nam tại ASEAN School Games XIII. Ảnh: BTC.

Bên cạnh đó, với việc tổ chức vào mùa hè – thời điểm đẹp nhất trong năm tại Đà Nẵng, thành phố du lịch nổi tiếng Việt Nam – sự kiện thể thao này hứa hẹn thu hút đông đảo khách du lịch trong nước, quốc tế và người dân địa phương đón xem và cổ vũ, qua đó, góp phần quảng bá hình ảnh đất nước, con người, bản sắc văn hóa, du lịch Việt Nam đến bạn bè quốc tế.

Theo ông Mai tấn Linh – Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Đà Nẵng, Ban Tổ chức địa phương đã đầu tư kinh phí để xây dựng, sửa chữa, nâng cấp cơ sở vật chất tại các điểm thi đấu; xây dựng và tham mưu Ban Tổ chức chương trình, kịch bản cho Lễ Khai mạc và Bế mạc; xây dựng kế hoạch để đảm bảo an ninh – trật tự, an toàn giao thông, an toàn vệ sinh thực phẩm; tuyển chọn, bồi dưỡng tình nguyện viên phục vụ các Đoàn thể thao; thực hiện việc quảng bá, giới thiệu hình ảnh, nội dung của Đại hội; phối hợp với tỉnh Quảng Nam, Thừa thiên – Huế giới thiệu các tour du lịch giới thiệu với các Đoàn thể thao các nước.

“Đến nay, mọi công tác chuẩn bị cho Đại hội đã sẵn sàng. Hy vọng rằng, qua Đại hội lần này, các Đoàn thể thao các nước sẽ hài lòng với điều kiện thi đấu, ăn nghỉ, công tác tổ chức, cũng như cảm nhận sự nồng hậu, mến khách của người dân Đà Nẵng, vẻ đẹp thiên nhiên, văn hóa đặc sắc của thành phố chúng tôi.

Năm 2011, Đà Nẵng là địa phương đăng cai thành công Giải bóng chuyền Nữ học sinh châu Á. Trong ảnh: Các VĐV thi đấu tại Cung Thể thao Tiên Sơn. Tại ASEAN School Games XIII lần này, Cung Thể thao Tiên Sơn là nơi diễn ra nghi thức thượng cờ, khai mạc, bế mạc, và địa điểm thi đấu môn cầu lông, Ảnh: T.Ngọc.

Đà Nẵng không chỉ là nơi phù hợp tổ chức các sự kiện thể thao mà còn là điểm đến lý tưởng cho du lịch, trải nghiệm văn hóa cũng như tổ chức các sự kiện lớn, quan trọng cả về chính trị, văn hóa, xã hội mang tầm khu vực và quốc tế.

 Nhân dịp này, các Đoàn thể thao cũng sẽ chứng kiến Lễ hội Pháo hoa quốc tế lần thứ XII năm 2024, khai mạc vào tối ngày 8/6/2024, với sự tham gia của 8 đội pháo, gồm 7 đội quốc tế (Pháp, Ý, Mỹ, Đức, Ba Lan, Trung Quốc, Phần Lan) và đội Đà Nẵng- Việt Nam”, ông Mai Tấn Linh cho biết.

Đại hội Thể thao học sinh Đông Nam Á là ngày hội thể thao lớn nhất dành cho học sinh trung học trong Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) nhằm thúc đẩy sự đoàn kết của các nước trong khối  ASEAN thông qua các hoạt động thể thao trường học, tạo cơ hội cho các vận động viên thi đấu, trao đổi kinh nghiệm để nâng cao chất lượng giáo dục thể chất và tinh thần thể thao. Đại hội Thể thao học sinh Đông Nam Á lần đầu tiên được tổ chức vào năm 2009 tại Thái Lan./.

T.Ngọc