Thứ Tư, Tháng Sáu 19, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

ASEAN Schools Games XIII – 2024 Đà Nẵng – Việt Nam, những khoảnh khắc đẹp …

ĐNA -

(Đà Nẵng). Đại hội Thể thao học sinh Đông Nam Á (ASEAN Schools Games) XIII năm 2024 đã diễn ra tại thành phố biển Đà Nẵng – Việt Nam từ ngày 29/5 đến 9/6/2024.

Đoàn Tình nguyện viên diễu hành trong nghi thức vinh danh (lễ bế mạc Đại hội). Đà Nẵng đã huy động 275 học sinh tham gia đồng diễn (lễ khai mạc), 300 tình nguyện viên và 2.000 học sinh đến xem cỗ vũ các đội thi đấu. Ảnh: T.Ngọc

“Đà Nẵng chúng tôi rất vinh dự đại diện cho Việt Nam tổ chức Đại hội Thể thao Đông Nam Á XIII.

 Đăng cai tổ chức Đại hội vừa là quyền lợi, vừa là nghĩa vụ, trách nhiệm của nước chủ nhà đối với khu vực Đông Nam Á. Do vậy, Đà Nẵng sẽ nỗ lực hết mình để thực hiện tốt nhất các yêu cầu của Hội đồng thể thao học sinh Đông Nam Á.

Hoàn hảo địa điểm thi đấu của các VĐV môn Điền kinh. Ảnh: T.Ngọc.

Ban Tổ chức Đại hội. Lãnh đạo và nhân dân thành phố Đà Nẵng vô cùng phấn khởi được góp sức và tạo mọi điều kiện thuận lợi để các vận động viên có những cuộc tranh tài sôi nổi, hấp dẫn, những buổi giao lưu thắm thiết tình đoàn kết, hữu nghị giữa nhân dân thành phố Đà Nẵng với du khách và các vận động viên đến từ các quốc gia Đông Nam Á trong thời gian sắp đến”, ông Trần Chí Cường – Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng chia sẻ.

“Việc (các vận động viên) đua tranh thành tích ở Đại hội chỉ là một mục tiêu nhỏ. 3 mục tiêu chính hướng đến vẫn là: Thúc đẩy tình đoàn kết giới trẻ Đông Nam Á thông qua thể thao học đường; Tạo cơ hội để vận động viên là học sinh được thể hiện tài năng ở khu vực; Tạo cơ hội cho học sinh các quốc gia Đông Nam Á (Southeast  Asia), được tương tác và tham gia trao đổi văn hoá”, Vụ trưởng Vụ Giáo dục thể chất, Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam, ông Nguyễn Thanh Đề nhấn mạnh tại lễ công bố sự kiện (diễn ra vào chiều 22/5/2024 vừa qua tại Hà Nội).

Đoàn thể thao học sinh Indonésia xếp thứ nhì trên bảng tổng sắp (với 64 huy chương các loại) chỉ đứng sau thành tích của Đoàn thể thao học sinh nước chủ nhà. Ảnh: T.Ngọc.

Được tổ chức lần đầu tại Thailand (năm 2009), qua 12 kỳ, ASEAN Schools Games là Đại hội thể thao lớn nhất dành cho học sinh trung học trong khu vực Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á. Mục tiêu bao trùm của ASEAN Schools Games vẫn là thúc đẩy, tăng cường tình đoàn kết giữa các quốc gia thành viên trong ASEAN, thông qua hoạt động thể thao học đường.

Thông điệp của ASEAN Schools Games XIII là tinh thần “Kết nối cùng toả sáng – Connect to shine bright “, thể hiện rất rõ rằng, sự kiện sẽ mang lại cơ hội cho mọi vận động viên thi đấu, trao đổi kinh nghiệm,  nâng cao thể chất và thể lực cho lứa tuổi học sinh, đặc biệt thúc đẩy mạnh mẽ phong trào thể thao học đường, qua đó, góp phần làm phong phú đời sống văn hoá và tinh thần đoàn kết trong cộng đồng ASEAN.

Các VĐV tranh tài nội dung Vovinam. Ảnh: T.Ngọc.

Điểm đặc biệt nhất trong nội dung thi đấu tại ASEAN School Games XIII, đó là lần đầu tiên Vovinam (Võ cổ truyền Việt Nam) chính thức có mặt. Như vậy sau Pencak silat (môn võ đến từ Indonesia,  được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể năm 2019. Tại hội nghị các trưởng đoàn (Đại hội Thể thao học sinh Đông Nam Á XIII), Vovinam được công nhận sẽ là môn thi đấu chính thức. Ngoài nước chủ nhà Việt Nam, các quốc gia cam kết sẽ tranh tài môn võ thuật này gồm có Campuchia, Indonesia, Lào,Myanmar và Thái Lan.

Lần đầu tiên là bộ môn thi đấu chính thức tại Đại hội Thể thao học sinh Đông Nam Á, Vovinam được kỳ vọng sẽ tạo nên dấu ấn mới về hình ảnh thượng võ Việt Nam, đưa môn võ thuật này khẳng định và phát triển mạnh hơn trong cộng đồng thể thao Đông Nam Á, và vươn tầm, ghi danh môn võ này vào bản đồ võ thuật châu lục quốc tế.

VĐV Hoàng Linh Đan – Việt Nam – giành Huy chương vàng ở nội dung quyền thuật Pencak Silat. Cùng với nam VĐV Nguyễn Thành Phong, Hoàng Linh Đan mang về 2 huy chương vàng đầu tiên ở bộ môn Pencak Silat, sớm vượt chỉ tiêu đề ra. Ảnh; T.Ngọc.       

Đến nay tại Đông Nam Á và châu Á, UNESCO đã công nhận Di sản Văn hóa phi vật thể đối với môn võ thuật Taekkyeon (Hàn Quốc, năm 2011) ; “nghệ thuật tự vệ và tấn công” Silat (Malaysia).

Như vậy, kể từ 2024,  Vovinam đã có đẳng cấp mới, có cơ hội lớn để tạo ảnh hưởng vượt khỏi không gian quốc gia đã khai sinh ra môn võ này. 13 năm trước, tại SEA Games 26 năm 2011, Vovinam lần đầu tiên chính thức được đưa vào chương trình thi đấu.

13 năm trước, tại SEA Games 26 năm 2011, Vovinam lần đầu tiên chính thức được đưa vào chương trình thi đấu. Ảnh: T.Ngọc.

Trước ASEAN Schools Games XIII, Việt Nam từng là quốc gia chủ nhà của ASEAN Schools Games XIII lần V năm 2013. Đoàn Thể thao học sinh Việt Nam tham dự có số lượng đông nhất với 248 cận động viên, có mặt tranh tài ở đầy đủ 9 môn. Với 50 Huy chương vàng; 27 Bạc và 23 Đồng, Đoàn Thể thao học sinh Việt Nam đã giành thứ hạng cao nhất (giải toàn đoàn, căn cứ vào thành tích tổng huy chương có được). Và  đây cũng thành tích cao nhất, lần đầu tiên Việt Nam xác lập sau 5 kỳ tham dự ASEAN Schools Games.

Tại ASEAN Schools Games XIII năm 2024, Việt Nam cũng xuất sắc dẫn đầu toàn đoàn với tổng cộng 44 huy chương vàng, xếp thứ hai là Indonesia, 22 huy chương vàng và Thái Lan với 18 huy chương vàng ở vị trí thứ ba.

Đặc biệt, 9 kỷ lục Đại hội được xác lập, đều là thành tích ở bộ môn bơi từ đoàn thể thao học sinh Việt Nam: 1.500m tự do nam, 200m hỗn hợp nam, 400m hỗn hợp cá nhân nam, 50m tự do nữ, 50m bơi bướm nữ, 100m tự do nữ, 50m bơi ếch nữ, 4x200m tiếp sức tự do nam và 4×200 tiếp sức tự do nữ.

Các VĐV thi đấu nội dung bơi bướm tại Nhà thi đấu CLB Bơi lặn Đà Nẵng (ASEAN Schools Games XIII – 2024). Ảnh: T.Ngọc.

Theo đánh giá, ASG XIII là một kỳ Đại hội hấp dẫn với chất lượng chuyên môn cao. Các đoàn thể thao tham gia Đại hội ấn tượng sâu sắc với sự hiếu khách và chuyên nghiệp của nước chủ nhà.

Công tác tổ chức, hậu cần, truyền thông, an ninh an toàn… đều được đảm bảo xuyên suốt Đại hội. Từ cơ sở hạ tầng hiện đại, dịch vụ lưu trú tiện nghi, sự hỗ trợ tận tình, cùng với không khí thân thiện của người dân Đà Nẵng, tất cả tạo nên thành công cho Đại hội và thắt chặt tình đoàn kết giữa các quốc gia ASEAN.

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Thị Kim Chi – Trưởng Ban tổ chức ASEAN Schools Games XIII, nhấn mạnh.

 “Đại hội Thể thao Học sinh Đông Nam Á đã mang đến cho chúng ta một cơ hội để kết nối, xây dựng và tạo ra những tình bạn mới. Chúng ta đã chứng kiến tinh thần và nỗ lực không biết mệt mỏi của các vận động viên học sinh.

Các VĐV nước rút trong chặng cuối cùng của nội dung tiếp sức 400m. Ảnh: T.Ngọc

Chính các em đã truyền cảm hứng bằng việc vượt qua giới hạn và đạt được những thành tích tuyệt vời. Để từ đó thông qua thể thao, chúng ta có thể vượt qua những khác biệt, vượt qua những ranh giới, để đồng lòng xây dựng một cộng đồng Đông Nam Á mạnh mẽ và đoàn kết”.

Ngài Haji Azman bin Ahmad – Thứ trưởng Bộ Giáo Dục Brunei Darussalam, trong phát biểu với vai trò là Nước chủ nhà của ASEAN Schools Games XIV năm 2025 đã bày tỏ rằng:

“Thông qua Đại hội này, chúng ta không chỉ tôn vinh thành tích thể thao xuất sắc mà còn củng cố mối liên kết, sự đoàn kết của chúng ta trong khu vực, thể hiện tinh thần thể thao vượt qua biên giới.

Xin cảm ơn nước chủ nhà duyên dáng của chúng ta lần nữa. Và đây là Đại hội thể thao học sinh Đông Nam Á đáng nhớ và thành công tại Việt Nam”.

Vượt qua điều kiện khắc nghiệt về thời tiết, các VĐV thi đấu hết mình. Ảnh: T.Ngọc.

“Tất cả các vận động viên đã nỗ lực hết sức, thi đấu hết mình, được giao lưu, được học hỏi, được tìm hiểu về những nền văn hóa khác nhau, được sự cổ vũ, động viên của các bạn học sinh cùng trang lứa và  đông đảo người hâm mộ thành phố Đà Nẵng.

Đó là chiến thắng của tất cả chúng ta; chiến thắng của tinh thần thể thao trung thực, vô tư, trong sáng, cao thượng; chiến thắng chính mình, chiến thắng của tình đoàn kết và hữu nghị, đúng như chủ đề của Đại hội “Asean – Kết nối cùng toả sáng”, ông Lê Quang Nam – Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng, chia sẻ.

Tỏa sáng Việt Nam. Ảnh: T.Ngọc

 Trần Ngọc thực hiện.