Thứ Tư, Tháng Sáu 19, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

ASEAN Schools Games XIII năm 2024 Đà Nẵng-Việt Nam: Mở cửa đón công chúng và du khách đến dự phiên khai mạc, bế mạc, xem thi đấu

ĐNA -

(Đà Nẵng).Đại hội Thể thao học sinh Đông Nam Á (ASEAN Schools Games ) XIII năm 2024 – sự kiện thể thao dành cho học sinh lớn nhất Đông Nam Á – sẽ chính thức khai mạc vào lúc 19h tối ngày 1/6/2024 tại Cung Thể thao Tiên Sơn Đà Nẵng.

Cung Thể thao Tiên Sơn Đà Nẵng, nơi diễn ra lễ thượng cờ, khai mạc, bế mạc và thi đấu Cầu lông Đại hội Thể thao học sinh Đông Nam Á XIII – 2024. Ảnh: T.Ngọc

Ban tổ chức Đại hội Thể thao học sinh Đông Nam Á XIII cũng chính thức thông báo sẽ mở rộng cửa mời đón công chúng đến dự lễ khai mạc, bế mạc và ở các môn thi đấu tại Đại hội:

“Mở cửa miễn phí, mời công chúng  tham gia lễ khai mạc, bế mạc và các môn thi đấu tại Đại hội Thể thao học sinh Đông Nam Á XIII để cổ vũ và tiếp sức cho đội tuyển Việt Nam và 9 quốc gia khu vực Đông Nam Á.

Đại hội luôn là cơ hội tuyệt vời, để mọi người trải nghiệm bầu không khí thể thao sôi động và là cơ hội để quảng bá rộng rãi hình ảnh con người và đất nước Việt Nam – trong đó, Đà Nẵng là địa phương đăng cai – đến bạn bè, du khách trong và ngoài nước”

Đà Nẵng đã sẵn sàng cho Ngày hội Thể thao học sinh Đông Nam Á XIII năm 2024.
Công tác chuẩn bị tại 6 địa điểm thi đấu của Đà Nẵng gồm CLB Bơi lặn Đà Nẵng (các nội dung Bơi); Nhà thi đấu Trung tâm thể thao, Đại học Đà Nẵng  (Bóng rổ); Trung tâm Huấn luyện và Đào tạo Vận động viên TDTT (Điền kinh); Trung tâm văn hóa thông tin và thể thao quận Sơn Trà (Pencak Silat); Nhà thi đấu Võ thuật – CLB Bơi lặn (Vovinam); Cung Thể thao Tiên Sơn (Cầu lông) đã hoàn tất.

Thành phố Đà Nẵng cũng thực hiện truyền thông trực quan trên đường phố, các điểm thi đấu, đặc biệt là trên đường 2 tháng 9 dẫn đến Cung Thể thao Tiên Sơn, nơi sẽ diễn ra lễ thượng cờ, lễ khai mạc – bế mạc.

Không khí rộn ràng trước giờ khai mạc sự kiện thể thao dành cho học sinh lớn nhất Đông Nam Á diễn ra tại Đà Nẵng-Việt Nam. Ảnh: T.Ngọc.

Theo lịch của Ban tổ chức, trước lễ khai mạc sẽ diễn ra nghi thức rước đuốc từ Bảo tàng Hồ Chí Minh – Chi nhánh Quân khu V về Cung Thể thao Tiên Sơn.

Biên đạo múa, vũ công Nhà hát Trưng Vương, các em học sinh tích cực hoàn thiện các bài tập (hát múa Xinh tươi Việt Nam, sáng tác của NS Nguyễn Hồng Thuận) cho phiên khai mạc.Ảnh: T.Ngọc.

Vận động viên Đoàn thể thao chủ nhà tích cực tập luyện đến phút cuối
Trước giờ xuất quân (vào chiều mai, ngày 30/5) theo nghi thức truyền thống; các vận động viên Việt Nam vẫn tích cực tập luyện, khẳng định vị trí, đẳng cấp của quốc gia chủ nhà. Đặc biệt như 1 trong 3 mục tiêu mà Đại hội hướng đến “tạo cơ hội để các vận động viên học sinh đánh giá tài năng thể thao trong khu vực ASEAN”.

Tại bể bơi (huấn luyện) của Đại học Thể dục thể thao TƯ 3 (Đà Nẵng), đội tuyển bơi lội (Đoàn Thể thao học sinh Việt Nam), tập trung từ ngày 19/5/2024, tích cực tập luyện với quyết tâm có thành tích ở tất cả cự ly.

Bộ môn Bơi tại Đại hội có đến 18 nội dung thi đấu, gồm: Bơi tự do, với 6 cự ly (50, 100, 200, 400, 800 và 1.500M); bơi Bướm, bơi Ếch và bơi Ngửa, mỗi nội dung có 3 cự ly (50, 100 và 200M); bơi Hỗn hợp cá nhân, 2 cự ly (200 và 400M); Tiếp sức (tự do) 4×100 và 4x200M. Ở bộ môn Bơi, không có cự ly 800M dành cho Nam và 1.500M dành cho Nữ.

Đội tuyển bơi lội (Đoàn Thể thao học sinh Việt Nam) tập luyện. Ảnh: T.Ngọc.

 

“Tinh thần tập luyện của các em kể từ ngày bắt đầu tập trung cho đến nay hết sức nghiêm túc, tuân thủ đúng quy định, lịch trình mà Ban huấn luyện đề ra.Đoàn Việt Nam có mặt ở cả 18 nội dung và nội dung nào cũng cố gắng có thành tích tốt nhất.

Chúng ta có thể kỳ vọng vào những gương mặt nổi bật như Mai Trần Tuấn Anh, Trần Văn Nguyễn Quốc, Nguyễn Quang Thuấn, Nguyễn Thúy Hiền, …” Lãnh đội Bơi Đoàn Thể thao học Việt Nam, ông Nguyễn Đăng Hà, chia sẻ.

Vận động viên Nguyễn Thúy Hiền tập luyện cùng đồng đội sáng 29/5. Ảnh: T.Ngọc.

Tương tự, trên sân tập cầu lông, các vận động viên Việt Nam miệt mài các bài tập và tiến hành thi đấu cá nhân theo cặp. Sáng 29/5, tranh thủ sau khi chia các cặp đấu, Huấn luyện viên Cầu lông quốc gia, kiêm lãnh đội, đội tuyển Cầu lông (Đoàn Thể thao học sinh Việt Nam), ông Ngô Trung Dũng cho biết: Cầu lông có 7 nội dung thi đấu, trong đó có 2 nội dung đồng đội.

Các đội tuyển như Thailand, Indonésia, Singapore, Malaysia đang có được thực lực rất mạnh. Từ 2019 (lần ASEAN Schools Games cuối cùng, sau đó tạm hoan vì dịch COVID-19, đến nay mới tổ chức lại) cho tới thời điểm này, với kế hoạch phát hiện, bồi dưỡng và huấn luyện bài bản, các quốc gia trên có nhiều gương mặt trẻ xuất sắc tầm thế giới.

Lãnh đội, đội tuyển Cầu lông (Đoàn Thể thao học sinh Việt Nam), ông Ngô Trung Dũng (người đầu tiên, hàng bên trái ảnh) dặn dò các học trò.Ảnh: T.Ngọc.

Mục tiêu đặt ra của tôi với các học trò là phấn đấu giành huy chương Đồng, nếu các em nỗ lực và gây bất ngờ, thì quả là tuyệt vời. Với trách nhiệm của mình, tôi không muốn làm nặng nề thêm áp lực cho các em. Đội tuyển Cầu lông (Đoàn Thể thao học sinh Việt Nam) với 16 vận động viên, chúng ta cũng có những gương mặt tỏa sáng như Bùi Bích Phương,  Trần thị Ánh hay Trần Quốc Khánh”.

Được biết, Quốc Khánh hiện là đương kim vô địch- Giải cầu lông trẻ vô địch quốc gia cúp Donex 2023), mới đây, tại giải vô địch cầu lông đồng đội quốc gia 2024 (tại Bắc Giang), Quốc Khánh đã có dịp thi đấu cùng tay vớt số 1 Việt Nam là Nguyễn Tiến Minh (TPHCM).

Một buổi tập của đội tuyển Cầu lông (Đoàn Thể thao học sinh Việt Nam). Ảnh: T.Ngọc.

Không thể vượt qua bản lĩnh và trình độ chuyên môn dày dạn kinh nghiệm của bậc đàn anh, song, Quốc Khánh bằng sức trẻ, đã có một ván (hiệp thứ nhất) chơi lấn lướt và giành ưu thế. Chung cuộc chiến thắng 2-1 thuộc về Tiến Minh, những rõ ràng, thất bại này là cần thiết để Quốc Khánh học hỏi được nhiều điều hơn từ tay vợt từng xếp hạng xếp hạng 15 của thế giới, giữ vị trí hạng giống trong Top 10 của nhiều giải vô địch cầu lông mở rộng của các quốc gia, và Olimpic./.

Nhà thi đấu Trung tâm thể thao, Đại học Đà Nẵng, nơi diễn ra nội dung thi đấu Bóng rổ. Ảnh: CTV Hùng Phi – Trung tâm giáo dục thể chất Đại học Đà Nẵng

Thế Cương – Trần Ngọc