Thứ Tư, Tháng Năm 22, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Bắc Ninh: Khai mạc Hội Báo Xuân, Hội thi hát Dân ca Quan họ Xuân Quý Mão – 2023

ĐNA -

Ngày 22/2/2023 Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cùng Hội Nhà báo tỉnh Bắc Ninh tổ chức khai mạc Hội Báo Xuân và Hội thi hát Dân ca Quan họ Bắc Ninh xuân Quý Mão – 2023, tại Nhà Hát Dân ca Quan họ Bắc Ninh (khu Viêm Xá, Hòa Long, thành phố Bắc Ninh). Hội báo Xuân Quý Mão-2023 trưng bày gần 100 ấn phẩm báo, tạp chí của các cơ quan báo chí Trung ương, báo Đảng các địa phương trong toàn quốc và hơn 20 báo, tạp chí, ấn phẩm của các sở, ban, ngành, địa phương trong tỉnh. Với nội dung phong phú, hình thức sinh động của mỗi ấn phẩm báo chí, độc giả không chỉ tìm hiểu được những thông tin toàn diện về sự phát triển của quê hương, đất nước mà còn được hòa mình vào không gian văn hóa truyền thống của dân tộc, quê hương Bắc Ninh-Kinh Bắc thông qua các tác phẩm viết về Tết cổ truyền, phong tục tập quán tốt đẹp, lễ hội, mùa xuân…

Tham dự Hội Báo Xuân có các đồng chí: Nguyễn Anh Tuấn, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; Nguyễn Quốc Chung, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Hương Giang, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; lãnh đạo HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; các sở, ban, ngành tỉnh; các đoàn nghệ thuật và đông đảo công chúng khán giả dự.

Hội báo xuân Bắc Ninh năm Quý Mão -2023 được các đồng chí lãnh đạo tỉnh đặc biệt quan tâm.

Hội Báo Xuân là dịp tôn vinh sự phát triển mạnh mẽ của báo chí, truyền thông trong tỉnh và cả nước, quảng bá những ấn phẩm báo chí gắn liền với sự sáng tạo của người làm báo; tăng cường sự giao lưu, gặp gỡ giữa những người làm báo với công chúng. Qua đó giúp các cơ quan báo chí tiếp tục nâng cao chất lượng các sản phẩm, hoàn thành tốt vai trò định hương thông tin dư luận trong giai đoạn mới.

Sau đợt trưng bày báo Xuân tại Nhà hát Dân ca Quan họ Bắc Ninh từ ngày 21 đến ngày 23/2, Hội Nhà báo tỉnh tiếp tục trưng bày sách, báo, tạp chí Xuân Quý Mão 2023 tại Thư viện tỉnh đến hết ngày 28/2.

Hội báo xuân năm nay trưng bày gần 100 ấn phẩm báo chí của các cơ quan báo chí

Trước đó, Đoàn Đại biểu Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh do đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Anh Tuấn dẫn đầu đến dâng hương, dâng hoa, thành kính bày tỏ sự tri ân sâu sắc tới đức Vua Bà – người khai sinh và truyền dạy những làn điệu Dân ca Quan họ – Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Đây là hoạt động thường niên diễn ra trước lễ khai mạc Hội thi hát Dân ca Quan họ Bắc Ninh hàng năm với ý nghĩa tưởng nhớ người có công sáng tạo và truyền dạy các làn điệu dân ca Quan họ Bắc Ninh.

Hội Báo Xuân là dịp tôn vinh sự phát triển mạnh mẽ của báo chí, truyền thông trong tỉnh và cả nước

Nhằm tăng cường hiệu quả tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch của tỉnh Bắc Ninh năm 2023, tạo không khí vui tươi, phấn khởi, khơi dậy niềm tự hào về truyền thống văn hóa của dân tộc, nâng cao ý thức, trách nhiệm của cộng đồng và tiếp tục thực hiện các cam kết với UNESCO về bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại – Dân ca Quan họ Bắc Ninh

Với chủ đề: “Miền di sản – Tinh hoa và bản sắc” Hội thi hát Quan họ nằm trong chuỗi hoạt động Festival “Về miền Quan họ-2023” diễn ra từ ngày 21 đến ngày 23/2 thu hút hơn 500 diễn viên, nhạc công, các liền anh, liền chị; 50 làng, khu phố, các CLB văn nghệ trên địa bàn tỉnh.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Anh Tuấn và Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hương Giang trao cờ lưu niệm cho các đoàn nghệ thuật tham dự Hội thi hát Dân ca Quan họ xuân Quý Mão-2023.

Cũng như đối với các loại hình di sản văn hoá phi vật thể của các vùng miền trong cả nước đã được UNESCO ghi danh; góp phần tạo thế và lực bảo đảm xây dựng tỉnh Bắc Ninh phát triển nhanh, bền vững, thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Bắc Ninh lần thứ XX và Nghị quyết số 71- NQ/TU ngày 29 tháng 8 năm 2022 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Bắc Ninh khóa XX, về “Xây dựng và phát triển văn hoá, con người Bắc Ninh đến năm 2030, đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững.

Tiến Chí