Thứ Bảy, Tháng Ba 2, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Bão Saola hoạt động mạnh trên Biển Đông

ĐNA -

Chiều 29/8/2023, Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn (KTTV) quốc gia cho biết, hiện nay một cơn bão rất mạnh có tên quốc tế là Saola đang hoạt động ở vùng biển phía đông bắc đảo Luzon (Philippines). Hồi 7h, vị trí tâm bão ở vào khoảng 18,5 độ Vĩ Bắc; 123,5 độ Kinh Đông, trên vùng biển phía đông bắc đảo Luzon (Philippines). Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 14 (150-166 km/h), giật cấp 17, di chuyển theo hướng Bắc Tây Bắc, với tốc độ khoảng 5 km/h.

Cán bộ Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia họp với các cơ quan dự báo quốc tế – Ảnh: VGP

Dự báo trong 24 giờ tới bão di chuyển theo hướng Bắc Tây Bắc, khoảng 10 km/h, trong 24-48 giờ tới bão di chuyển theo hướng Tây Bắc, với tốc độ 10-15 km/h, di chuyển vào Biển Đông và có khả năng cao đây sẽ là cơn bão số 3 trong năm 2023.

Cùng với hoạt động của bão Saola thì lúc này ở khu vực Tây Bắc Thái Bình Dương, cách bão Saola khoảng 1.500 km về phía đông cũng đang tồn tại một cơn bão mạnh khác, có tên quốc tế là Haikui.

Bão Haikui mới hình thành, cường độ mạnh cấp 8. Sự xuất hiện của bão Haikui sẽ tương tác với bão Saola tạo ra hiệu ứng bão đôi, hay còn gọi là hiệu ứng Fujiwara.

Với tương tác Fujiwara xuất hiện thì đường đi của bão Saola đã có nhiều thay đổi. Dự báo ban đầu bão đổ bộ vào Đài Loan (Trung Quốc), sau đó di chuyển vào khu vực Phúc Kiến (Trung Quốc), nhưng trong 1-2 ngày gần đây bão Saola theo dự báo của các Trung tâm dự báo bão quốc tế bắt đầu có sự thay đổi về hướng dịch chuyển, lệch hơn về phía nam và đi vào Biển Đông trong khoảng 30 đến 48 giờ tới.

3 kịch bản dự báo đường đi của bão Saola

Kịch bản 1: Đi vào ven biển Quảng Đông (Trung Quốc) sau đó đổi hướng và có khả năng đi dọc ven biển qua Hông Kông-Ma Cao.

Kịch bản 2: Sau khi di chuyển vào Biển Đông bão Saola sẽ di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, sau đổi hướng di chuyển theo hướng Tây, hướng về khu vực Lôi Châu (Trung Quốc).

Kịch bản 3: Sau khi di chuyển vào Biển Đông bão Saola sẽ đổi hướng, di chuyển theo hướng Bắc Tây Bắc, đổ bộ vào khu vực giữa Quảng Đông và Phúc Kiến (Trung Quốc), suy yếu và tan dần.

Theo Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, do có nhiều yếu tố chi phối nên chưa có dự báo chắc chắn về hướng di chuyển của bão số 3 trong 3-5 ngày tới. Cần phải tiếp tục thẽo dõi và cập nhật.

Trước mắt, cần lưu ý những nguy cơ tác động trên vùng biển phía đông của Bắc Biển Đông trong 2 ngày tới. Trong ngày hôm nay hoàn lưu phía tây của bão Saola sẽ ảnh hưởng tới khu vực phía đông bắc của đảo Luzon (Philippines) gây mưa dông mạnh, gió mạnh; từ đêm nay trở đi hoàn lưu của bão Saola sẽ bắt đầu tác động đến khu vực phía đông của vùng biển Bắc của Biển Đông, khiến cho khu vực này có gió mạnh cấp 6, từ chiều và đêm ngày 30/8 mạnh lên cấp 7-8, vùng gần tâm bão mạnh cấp 10-11, giật trên cấp 14; biển động dữ dội.

Từ ngày 31/8: Cảnh báo ở khu vực phía bắc của Biển Đông có mưa bão, gió mạnh cấp 9-10, sau tăng lên cấp 11-12, vùng gần tâm bão cấp 14-15, giật trên cấp 17. Sóng biển cao 4-6 m, vùng gần tâm bão sóng cao từ 6-8 m.

Ban Biên tập