Thứ Sáu, Tháng Bảy 19, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Bảo tàng cổ vật cung đình Huế tiếp nhận và trưng bày hai cổ vật triều Nguyễn

ĐNA -

Sáng 17/4/2022, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế tổ chức lễ tiếp nhận cổ vật đấu giá thành công ở nước ngoài do Tập đoàn Sunshine hiến tặng và thực hiện trưng bày tại Bảo tàng cổ vật cung đình Huế.

Ông Nguyễn Văn Phương Chủ tịch tỉnh và Bảo tàng cổ vật cung đình Huế tiếp nhận và trưng bày hai cổ vật triều Nguyễn

Chiếc mũ quan đại thần và áo Nhật Bình là hai cổ vật có niên đại cuối thế kỷ 19 đầu thế kỷ 20 gắn liền với đời sống cung đình triều Nguyễn thắng đấu giá ở Tây Ban Nha đã được ra mắt công chúng. Triển lãm sẽ mở cửa miễn phí từ 7h00-17h00, diễn ra từ 17/4 đến hết năm 2022 tại Bảo tàng cổ vật cung đình Huế.

Theo đó, các hiện vật mũ quan đại thần và áo Nhật Bình cung tần triều Nguyễn đã được hội đồng thẩm định với sự tham gia của các nhà khoa học, nghệ nhân, nhà sưu tập cổ vật nhận định và đánh giá: Đây đều là những cổ vật có niên đại cuối thế kỷ 19 đầu thế kỷ 20 gắn liền với đời sống cung đình triều Nguyễn, rất có giá trị về văn hóa, lịch sử.

Sự trở về của chiếc mũ quan đại thần và áo Nhật Bình triều Nguyễn đã bổ sung vào nguồn cổ vật của một bảo tàng vốn có bề dày lịch sử gần 100 năm gắn bó mật thiết với quần thể kiến trúc cung đình Huế.

Chiếc mũ quan đại thần triều Nguyễn được giữ gần như nguyên vẹn – Ảnh: VGP

Phát biểu tại buổi tiếp nhận, ông Nguyễn Văn Phương, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, các cổ vật triều Nguyễn là những di sản vô giá và là nguồn sử liệu vô giá ghi lại dấu tích sống động của triều đại này. Trải qua bao thăng trầm, nguồn cổ vật trong các đền vàng, điện ngọc của Huế hiện không còn đầy đủ như thủa trước, nhiều cổ vật triều Nguyễn bị thất tán ra nước ngoài.

Trong thời gian qua, tỉnh Thừa Thiên Huế đã nỗ lực sưu tầm, tham gia đấu giá cổ vật ở nước ngoài, trong đó đã đấu giá thành công chiếc xe kéo cầm tay của hoàng thái hậu Từ Minh vào năm 2014.

Trong điều kiện nguồn lực ngân sách còn hạn chế, việc tham gia đấu giá và hiến tặng cổ vật cho bảo tàng của các đơn vị, cá nhân là nghĩa cử cao đẹp, nhân văn, hướng đến lợi ích cộng đồng. Việc làm này góp phần làm phong phú thêm kho hiện vật của bảo tàng, đa dạng hóa trưng bày, đáp ứng nhu cầu học tập, tìm hiểu, nghiên cứu ngày càng cao của du khách và nhân dân; góp phần gìn giữ, phát huy, quảng bá giá trị kho tàng di sản văn hóa dân tộc đến với công chúng.

Ông Đinh Chí Hiếu, Phó Giám đốc công ty CP Tập đoàn Sunshine cho biết, sau một chuyến công tác ở Huế, công ty nhận được thông tin về hai món cổ vật nói trên. Kể từ đó, công ty đã thành lập một nhóm nhân sự tập trung vào tìm hiểu thông tin và tham gia đấu giá 2 món cổ vật này. Được biết, để đưa 2 món cổ vật nói trên về Việt Nam, đơn vị đã tốn khoảng 35 tỷ đồng.

Chiếc áo Nhật Bình cung tần triều Nguyễn – Ảnh:VGP

“Chúng tôi mong muốn 2 món cổ vật này sẽ làm phong phú thêm kho tàng cổ vật triều Nguyễn ở Huế, giúp ích hơn trong công tác nghiên cứu, gìn giữ và phát huy giá trị văn hóa của đất cố đô”, ông Đinh Chí Hiếu chia sẻ.

Hoàn Hạnh