Thứ Tư, Tháng Sáu 26, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Bế mạc ASEAN Schools Games XIII 2024 Đà Nẵng – Việt Nam

ĐNA -

(Đà Nẵng). Chính thức khép lại 10 ngày tranh tài “vì màu cơ sắc áo riêng nhưng đậm chất thể thao học sinh”, chiều nay 7/6/2024, Đại hội Thể thao học sinh Đông Nam Á (ASEAN Schools Games) XIII đã tiến hành phiên bế mạc. ASEAN Schools Games XIV 2025 được diễn ra tại Brunei Darussalam.

Ngay sau tuyên bố bế mạc của Thứ trưởng Bộ GD và ĐT Nguyễn Thị Kim Chi – Trưởng Ban Tổ chức Đại hội, cùng đại diện lãnh đạo thành phố Đà Nẵng – địa phương đăng cai – Ban tổ chức đã thực hiện nghi thức truyền thống hạ cờ và trao cờ Hội đồng thể thao học sinh Đông Nam Á cho Brunei Darussalam – nước chủ nhà của ASEAN Schools Games XIV 2025.

Thứ trưởng Bộ GD và ĐT Việt Nam Nguyễn Thị Kim Chi – Trưởng Ban Tổ chức ASEAN Schools Games XIII năm 2024 trao cờ đến Thứ trưởng Bộ Giáo Dục Brunei Darussalam, ông Haji Azman bin Ahmad, quốc gia chủ nhà của ASEAN Schools Games XIV năm 2025. Ảnh: T.Ngọc.

“Đại hội Thể thao Học sinh Đông Nam Á đã mang đến cho chúng ta một cơ hội để kết nối, xây dựng và tạo ra những tình bạn mới. Chúng ta đã chứng kiến tinh thần và nỗ lực không biết mệt mỏi của các vận động viên học sinh.

Chính các em đã truyền cảm hứng bằng việc vượt qua giới hạn và đạt được những thành tích tuyệt vời. Để từ đó thông qua thể thao, chúng ta có thể vượt qua những khác biệt, vượt qua những ranh giới, để đồng lòng xây dựng một cộng đồng Đông Nam Á mạnh mẽ và đoàn kết”, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Thị Kim Chi – Trưởng Ban tổ chức ASEAN Schools Games XIII, nhấn mạnh.

“Chúng ta tự hào về những gì chúng ta đã đạt được trong Đại hội Thể thao Học sinh Đông Nam Á XIII : “Kết nối” và “Cùng toả sáng” – Hãy tiếp tục duy trì tinh thần này và lan tỏa nó vào cuộc sống hàng ngày” bà Nguyễn Thị Kim Chi – Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo; Trưởng Ban tổ chức ASEAN Schools Games XIII.Ảnh: BTC.

Theo đánh giá, ASG XIII là một kỳ Đại hội hấp dẫn với chất lượng chuyên môn cao. Các đoàn thể thao tham gia Đại hội ấn tượng sâu sắc với sự hiếu khách và chuyên nghiệp của nước chủ nhà.

Công tác tổ chức, hậu cần, truyền thông, an ninh an toàn… đều được đảm bảo xuyên suốt Đại hội. Từ cơ sở hạ tầng hiện đại, dịch vụ lưu trú tiện nghi, sự hỗ trợ tận tình, cùng với không khí thân thiện của người dân Đà Nẵng, tất cả tạo nên thành công cho Đại hội và thắt chặt tình đoàn kết giữa các quốc gia ASEAN.

 Với chiến lược truyền thông đa nền tảng, đa nội dung, đa hình thức, Đại hội có sự đồng hành của gần 200 cơ quan thông tấn, báo chí trong và ngoài nước, các kênh truyền thông xã hội, thu hút hàng triệu lượt tiếp cận, tương tác trên các nền tảng truyền thông, được công chúng quan tâm theo dõi.

10 đoàn thể thao học sinh các quốc gia có mặt tại ASEAN Schools Games XIII – 2024 đã lần lượt diễu hành qua lễ đài trong nghi thức “Biểu dương thành tích”. Trong ảnh là đoàn Brunei Darussalam - nước chủ nhà của Đại hội Thể thao học sinh Đông Nam Á lần thứ 14. Ảnh: T.Ngọc.Thứ trưởng Bộ Giáo Dục Brunei Darussalam, ông Haji Azman bin Ahmad bày tỏ rằng: Tôi vô cùng tự hào và biết ơn về hành trình mà chúng ta đã cùng nhau thực hiện tại Đại hội Thể thao học sinh Đông Nam Á lần thứ 13 tại Việt Nam. Xin cảm ơn vì lòng hiếu khách nồng hậu và cam kết vững chắc của bạn chủ nhà Việt Nam để Đại hội thể thao học sinh Đông Nam Á XIII thành công vang dội. Những nỗ lực của các bạn đã tạo ra một trải nghiệm khó quên cho tất cả những người tham gia, một trải nghiệm sẽ được trân trọng trong nhiều năm tới.

Thông qua Đại hội này, chúng ta không chỉ tôn vinh thành tích thể thao xuất sắc mà còn củng cố mối liên kết, sự đoàn kết của chúng ta trong khu vực, thể hiện tinh thần thể thao vượt qua biên giới.

Xin cảm ơn nước chủ nhà duyên dáng của chúng ta lần nữa. Và đây là Đại hội thể thao học sinh Đông Nam Á đáng nhớ và thành công tại Việt Nam”.

Đại hội Thể thao học sinh Đông Nam Á XIII-2024 có 6 bộ môn với 107 nội dung thi đấu, tương ứng 107 bộ huy chương (704 huy chương các loại). Trong đó, bơi 36 bộ huy chương, bóng rổ 2 bộ huy chương, cầu lông 7 bộ huy chương, điền kinh 36 bộ huy chương, Pencak Silat 16 bộ huy chương và Vovinam 10 bộ huy chương.

Bảng tổng sắp huy chương Đại hội Thể thao học sinh Đông Nam Á lần thứ 13.BTC

Kết thúc Đại hội, Việt Nam xuất sắc dẫn đầu toàn đoàn với tổng cộng 44 huy chương vàng, xếp thứ hai là Indonesia, 22 huy chương vàng và Thái Lan với 18 huy chương vàng ở vị trí thứ ba.

9 kỷ lục Đại hội được xác lập, đều là thành tích ở bộ môn bơi từ đoàn thể thao học sinh Việt Nam: 1.500m tự do nam, 200m hỗn hợp nam, 400m hỗn hợp cá nhân nam, 50m tự do nữ, 50m bơi bướm nữ, 100m tự do nữ, 50m bơi ếch nữ, 4x200m tiếp sức tự do nam và 4×200 tiếp sức tự do nữ.

Ông Lê Quang Nam – Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng: Mọi chiến thắng đều là chiến thắng của tình đoàn kết và hữu nghị. Ảnh: BTC.

“Tất cả các vận động viên đã nỗ lực hết sức, thi đấu hết mình, được giao lưu, được học hỏi, được tìm hiểu về những nền văn hóa khác nhau, được sự cổ vũ, động viên của các bạn học sinh cùng trang lứa và  đông đảo người hâm mộ thành phố Đà Nẵng.

Đó là chiến thắng của tất cả chúng ta; chiến thắng của tinh thần thể thao trung thực, vô tư, trong sáng, cao thượng; chiến thắng chính mình, chiến thắng của tình đoàn kết và hữu nghị, đúng như chủ đề của Đại hội “Asean – Kết nối cùng toả sáng”, ông Lê Quang Nam – Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng, chia sẻ.

Đà Nẵng – Việt Nam và Đoàn Thể thao học sinh Việt Nam đã đóng góp cho thành công của một kỳ Đại hội với tinh thần “Asean – Kết nối cùng toả sáng”.Ảnh: T.Ngọc

Thứ trưởng Bộ Giáo Dục Brunei Darussalam, ông Haji Azman bin Ahmad xúc động tuyên bố: “Brunei,háo hức chào đón tất cả các bạn với vòng tay rộng mở. Chúng tôi cam kết tổ chức một Đại hội không chỉ thể hiện tài năng đáng kinh ngạc của tuổi trẻ mà còn thúc đẩy sự đoàn kết, hữu nghị và tôn trọng lẫn nhau giữa các quốc gia chúng ta”.

Thứ trưởng Bộ Giáo Dục Brunei Darussalam, ông Haji Azman bin Ahmad phất cao cờ Hội đồng thể thao học sinh Đông Nam Á. Ảnh: T.Ngọc

Đại hội Thể thao học sinh Đông Nam Á XII năm 2024 thể hiện trọn vẹn thông điệp “Kết nối cùng tỏa sáng” (Connect to shine bright). Đại hội không chỉ là nơi thi đấu và tôn vinh tài năng thể thao, mà còn đề cao tinh thần kết nối của học sinh các quốc gia trong khu vực, cùng đoàn kết vì một thế hệ trẻ Đông Nam Á hội nhập và phát triển.

Thông điệp bao trùm là không ngừng phát huy tinh thần đoàn kết, hữu nghị giữa các quốc gia Đông Nam Á thông qua thể thao học đường./.

Nghi thức hạ cờ Hội đồng thể thao học sinh Đông Nam Á tại Cung Thể thao Tiên Sơn Đà Nẵng. ASEAN Schools Games XIII năm 2024 chính thức khép lại. Ảnh: T.Ngọc.

Thế Cương – Trần Ngọc