Thứ Bảy, Tháng Năm 18, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Bị phương Tây áp trần giá dầu 60 USD, Nga vẫn bán được 79 USD/thùng

ĐNA -

Hiện nay, dầu mỏ đang được Nga được xuất khỏi cảng Kozmino trên Thái Bình Dương vẫn có giá khoảng 79 USD/thùng, bất chấp việc phương Tây áp đặt mức giá trần 60 USD/thùng từ ngày 5/12/2022.

Tàu chở dầu nhận hàng tại cảng Kozmino. Ảnh: Nhk-Maritime

Hãng tin Reuters trích dẫn số liệu từ dịch vụ dữ liệu thị trường toàn cầu Refinitiv xác nhận, hiện nay (sau ngày 5/12) dầu ESPO Blend, một trong những mặt hàng dầu thô xuất khẩu chủ lực của Nga, vẫn đang được bán khỏi cảng Kozmino ở vùng Viễn Đông với giá khoảng 79 USD/thùng.

Mức giá dầu hiện tại Nga đang xuất khẩu đường biển cao hơn 30% so với áp giá trần 60 USD/thùng mà các nước Liên minh châu Âu (EU), G7 và Australia áp đặt từ ngày 5/12/2022.

Theo Reuters, Nga mỗi năm xuất khẩu 65 triệu tấn dầu ESPO Blend thông qua tuyến đường ống Đông Siberia-Thái Bình Dương (ESPO) chạy xuyên Siberia; trong số đó, 35 triệu tấn được bơm lên các tàu hàng ở cảng Kozmino.

Trước khi chiến sự Ukraine nổ ra, dầu ESPO Blend chủ yếu được bán cho khách hàng châu Á như Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc. Nhật Bản, một thành viên G7 ngày 5/12 xác nhận, họ tuân thủ áp giá trần dầu Nga do G7 ban bố, nhưng loại trừ phần dầu nhập từ nhà máy Sakhalin-2.

Giới quan sát nhận thấy, việc Nga vẫn có thể bán dầu với giá cao cho thấy động thái áp giá trần của phương Tây đã không mang lại hiệu quả tức thì.

Ấn Độ và Trung Quốc, hai khách hàng năng lượng lớn của Nga, ngày 5/12 đều phát tín hiệu họ sẽ tiếp tục hợp tác với Moscow theo nguyên tắc cùng có lợi. Thổ Nhĩ Kỳ, các nước trung Á và Hiệp hội OPEC vẫn tiếp tục là những nước thân thiện hợp tác với Nga.

Phương Tây kì vọng thể kiểm soát việc áp giá trần bằng cách cấm các công ty bảo hiểm, môi giới và tài chính cung cấp dịch vụ cho hoạt động vận tải dầu Nga nếu giá dầu cao hơn mức trần. Tuy nhiên, cũng có không ít doanh nghiệp lớn hoạt động trong lĩnh vực này đặt trụ sở ngoài EU.

Từ Moscow, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitri Peskov ngày 5/12 cho biết họ đang phân tích tình hình liên quan đến động thái của phương Tây. “Chúng tôi sẽ không chấp nhận mức trần giá dầu và sẽ cung cấp thêm thông tin khi hoàn tất việc xem xét”, ông Peskov tuyên bố.
The Cuong