Thứ Ba, Tháng Hai 27, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Bộ Môi trường Nhật Bản ký kết Ý định thư hợp tác quản lý rác thải biển với Bộ Tài nguyên và Môi trường Việt Nam

ĐNA -

Chiều ngày 25/8/2023, Bộ Tài nguyên và Môi trường Việt Nam và Bộ Môi trường Nhật Bản đồng tổ chức Hội đàm với chủ đề bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu để phát triển bền vững. Sau Hội đàm, hai bên đã ký kết Ý định thư hợp tác quản lý rác thải biển.

Bộ Tài nguyên và Môi trường Việt Nam và Bộ Môi trường Nhật Bản đồng tổ chức Hội đàm với chủ đề bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu để phát triển bền vững.

Tham dự buổi hội đàm, về phía Việt Nam có ông Đặng Quốc Khánh- Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài Nguyên và Môi trường cùng lãnh đạo, đại diện Vụ Hợp tác Quốc tế, Vụ Môi trường, Cục Biển và Hải đảo Việt Nam, Cục Biến đổi khí hậu, Cục Kiểm soát ô nhiễm môi trường. Về phía Nhật Bản, có Bộ trưởng Bộ Môi trường Nishimura Akihiro, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam Yamada Takio cùng lãnh đạo các đơn vị chuyên môn của Bộ Môi trường Nhật Bản.

Khơi mở dư địa hợp tác giữa hai đất nước nói chung và hai Bộ nói riêng, Bộ trưởng Nishimura Akihiro thông tin, Nhật Bản đã xây dựng Chương trình Chiến lược về Khí hậu và Môi trường ASEAN (SPACE). Đây là sáng kiến mà Nhật Bản muốn đưa vào trong Báo cáo Hội nghị thượng đỉnh Nhật Bản vào tháng 9 tới, và Nhật Bản rất mong Việt Nam sẽ ủng hộ đề xuất này.

Bàn về các vấn đề môi trường cụ thể, ông Nishimura Akihiro đặc biệt chú trọng đến hợp tác về rác thải nhựa đại dương, bởi những tác động lớn tới môi trường và sức khỏe con người. “Dự tính rằng, nếu không có biện pháp ngăn chặn, đến năm 2050, rác nhựa sẽ nhiều hơn cả cá. Rác nhựa khi phân rã sẽ trở thành vi nhựa, đi vào cơ thể các loài sinh biển, gây ảnh hưởng trực tiếp đến con người khi chúng ta tiêu thụ”- ông Nishimura Akihiro nói.

Tìm biện pháp để giải quyết rác thải nhựa đại dương, Bộ trưởng Bộ Môi trường Nhật Bản đề xuất phối hợp cùng Việt Nam khảo sát, quan trắc rác nhựa đại dương, từ đó lập Sổ tay hướng dẫn nâng cao kỹ thuật quan trắc, khảo sát và mời chuyên gia Việt Nam sang Nhật Bản tập huấn về công nghệ này.

Thống nhất với các ý kiến của Bộ trưởng Nishimura Akihiro, Bộ trưởng Đặng Quốc Khánh chia sẻ, để chống lại rác thải nhựa đại dương, cần quan trắc lượng rác thải ra và trôi nổi ngoài biển, có biện pháp phân loại, thu gom và xử lý rác nhựa. Đồng thời, hai bên có thể tính tới việc hỗ trợ ngư dân chuyển đổi công cụ, vật dụng bằng nhựa sang các vật dụng thân thiện và bền vững hơn. Bộ trưởng Đặng Quốc Khánh cũng đánh giá cao ý tưởng “hoàn nguyên lại tài nguyên”, bởi đây chính là thực hiện kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn.

Trao đổi về hợp tác trong ứng phó biến đổi khí hậu, Bộ trưởng Đặng Quốc Khánh thông tin, Việt Nam là một trong những quốc gia chịu tác động lớn của biến đổi khí hậu. Ảnh hưởng rõ rệt nhất của biến đổi khí hậu tại Việt Nam là sạt lở ở miền núi phía Bắc, biến động địa chất ở Tây Nguyên hay sạt lở sông, biển ở đồng bằng sông Cửu Long.

Nhân dịp này, Bộ trưởng Đặng Quốc Khánh và Bộ trưởng Nishimura Akihiro đã ký kết Ý định thư hợp tác trong lĩnh vực quản lý rác thải biển.

Sau Hội đàm, hai bên đã ký kết Ý định thư hợp tác quản lý rác thải biển.

Các hoạt động sẽ bao gồm trong khuôn khổ hợp tác như sau: Cùng hợp tác triển khai các dự án thí điểm nghiên cứu về rác thải biển tại Việt Nam; Tổ chức các khóa đào tạo, hội thảo cho các thành viên của Việt Nam để tăng cường năng lực về quản lý rác thải biển bao gồm quan trắc và xử lý; Chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm giữa Nhật Bản và Việt Nam để xây dựng sổ tay hoặc sách hướng dẫn liên quan đến quản lý rác thải biển; Hợp tác trong các diễn đàn đa phương về vấn đề rác thải nhựa bao gồm Ủy ban đàm phán Liên chính phủ (INC) của Nghị quyết 5/14 của UNEA với chủ đề “Chấm dứt ô nhiễm nhựa: hướng tới một công cụ ràng buộc pháp lý quốc tế”; Chia sẻ dữ liệu quan trắc rác thải biển bao gồm cả vi nhựa được thu thập và/hoặc đã được công bố bao gồm cả dữ liệu chi tiết; Các lĩnh vực hợp tác khác liên quan và có sự quan tâm và thống nhất của mỗi bên.

  Nguyễn Sơn