Thứ Ba, Tháng Sáu 25, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Các tỉnh miền Trung sẵn sàng chuẩn bị cho năm học mới

ĐNA -

Chỉ còn ít ngày nữa, năm học mới 2022-2023 sẽ bắt đầu, các địa phương miền Trung đang chuẩn bị chu đáo, bảo đảm cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học đến việc ổn định đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, rà soát các điều kiện tổ chức bán trú, bao phủ tiêm vaccine… để đón học sinh trở lại trường.

Rà soát điều kiện tổ chức bán trú
Sau 2 năm học không tổ chức bán trú do yêu cầu phòng chống dịch, các trường tiểu học tại TP. Đà Nẵng đang gấp rút hoàn thiện các điều kiện phục vụ bán trú.

Các em học sinh lớp 1 làm quen với môi trường mới

Cô Ông Thị Thái Hằng, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Trần Văn Ơn, quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng cho biết: Vừa qua, trường liên lạc lại với 41 quản sinh nhưng chỉ có 21 người đồng ý quay trở lại làm việc. Vì học sinh khối lớp 1 và cả lớp 2 đều chưa quen với tổ chức bán trú, nền nếp ăn, ngủ chưa có nên sẽ ưu tiên số quản sinh có kinh nghiệm cho hai khối lớp này. Số quản sinh thiếu hụt còn lại, nhà trường tiếp tục tìm nguồn tuyển trước thềm năm học mới.

Theo cô Huỳnh Thị Thu Nguyệt, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Núi Thành, quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng, các dụng cụ nhà bếp, vật dụng cá nhân của học sinh bị hư hỏng khá nhiều sau một thời gian dài, không sử dụng lại được nên buộc phải mua sắm mới hoàn toàn.

Còn tại Trường Tiểu học Hải Vân, quận Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng, nhà trường đã khảo sát nhu cầu đăng ký bán trú của phụ huynh để thuận tiện trong công tác xếp lớp. Số đồ dùng phục vụ bán trú cũng được rà soát lại để kịp thời mua sắm bổ sung. Tuy nhiên, phải sau khi khai giảng thì mới có thể tiến hành mua sắm được. “Do số lượng học sinh bán trú của nhà trường chỉ dao động khoảng 300 học sinh nên giáo viên kiêm luôn công việc của quản sinh. Vì vậy, nhà trường không gặp khó khăn với đội ngũ quản sinh”.

Không chủ quan, lơ là với dịch bệnh COVID-19
Từ cuối tháng 8, một số trường tiểu học trên địa bàn TP. Đà Nẵng đã đón học sinh lớp 1 tựu trường. Trong những ngày đầu, các em học sinh lớp 1 chủ yếu tham gia các hoạt động vui chơi, làm quen với trường lớp, bạn bè, tạo tâm thế tự tin để bước vào năm học mới.

 Tăng độ bao phủ vaccine cho học sinh trở lại trường.

Sở GD&ĐT TP. Đà Nẵng cho hay, theo khung kế hoạch, khai giảng năm học mới được thống nhất tổ chức vào ngày 5/9. Để bảo đảm an toàn phòng, chống dịch COVID-19, từ giữa tháng 8/2022, Sở GD&ĐT Đà Nẵng đã phát động các trường học triển khai việc tiêm vacinne phòng COVID-19 cho học sinh trước năm học mới.

Được biết, sau đợt phát động, tỉ lệ tiêm mũi 1 cho trẻ từ 5 đến 11 tuổi tại Đà Nẵng đến nay đạt hơn 60%. Tỉ lệ tiêm mũi 2 cho trẻ ở cùng độ tuổi này là 21,25%. Huyện Hoà Vang và quận Thanh Khê có trên 70% trẻ từ 5 đến 11 tuổi được tiêm vaccine COVID-19 mũi 1.

Tại Hà Tĩnh, ngày 29/8, Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Tĩnh đã có văn bản gửi đến các cơ sở giáo dục trên địa bàn toàn tỉnh, qua đó hướng dẫn triển khai một số hoạt động đầu năm học 2022 – 2023. Từ hướng dẫn của ngành, các cơ sở giáo dục đã triển khai kịp thời các phần việc, trong đó chú trọng công tác chuẩn bị cho lễ khai giảng với tinh thần gọn nhẹ, phù hợp với điều kiện của địa phương, tạo không khí vui tươi, phấn khởi, với mục tiêu tiếp tục đổi mới, củng cố, nâng cao chất lượng dạy và học.

Tại Quảng Bình, chuẩn bị cho năm học mới, Sở GD&ĐT tỉnh yêu cầu các trường học, cơ sở giáo dục rà soát, sắp xếp và ổn định đội ngũ cán bộ, giáo viên, chuẩn bị hạ tầng, cơ sở vật chất, công nghệ thông tin để chủ động tổ chức dạy học; quan tâm giúp đỡ những học sinh có hoàn cảnh khó khăn, học sinh là con các đối tượng chính sách, học sinh khuyết tật, tạo điều kiện để các em được hưởng đầy đủ chế độ, chính sách ưu đãi của Đảng, Nhà nước. Đồng thời yêu cầu các trường học, cơ sở giáo dục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, không được chủ quan, lơ là trong phòng, chống dịch bệnh COVID-19; rà soát, động viên cán bộ, giáo viên, học sinh trong độ tuổi tham gia tiêm vaccine phòng COVID-19 đầy đủ.

Ông Nguyễn Tân, Giám đốc Sở GD&ĐT Thừa Thiên Huế cho biết, phát huy những thành quả đã đạt được trong năm học 2021-2022, đặc biệt kết quả quản lý dạy học trong trạng thái bình thường mới, các thành quả bước đầu về chuyển đổi số của tỉnh và ngành, toàn ngành giáo dục Thừa Thiên Huế quyết tâm thực hiện thành công mục tiêu chương trình đổi mới giáo dục phổ thông các khối lớp 1, 2, 3; 6, 7 và 10; tiến hành đồng bộ các giải pháp bảo đảm an toàn phòng, chống dịch và thực hiện hoàn thành kế hoạch năm học. Sau khi tựu trường, đối với lớp 1, 2, 3 và lớp 6, 7, 10, các trường tổ chức hướng dẫn cho học sinh làm quen với cách học khi chuyển cấp, phương pháp học tập theo sách giáo khoa mới.
Tăng Anh Thành/ Tổng hợp