Thứ Hai, Tháng Bảy 22, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Hồng Kông: CAIR và HKPC khởi động Phòng thí nghiệm Chung về Ứng dụng AI và Robot

ĐNA -

Góp phần thúc đẩy sự chuyển đổi công nghiệp thông minh và thúc đẩy sự phát triển của I&T tại Hồng Kông, CAIR và HKPC khởi động Phòng thí nghiệm Chung về Ứng dụng AI và Robot

Tại Hồng Kông, ngày 06 tháng 7 năm 2022, Trung tâm Trí tuệ Nhân tạo và Người máy, Viện Khoa học & Sáng tạo Hồng Kông, Viện Khoa học Trung Quốc (CAIR) và Hội đồng Năng suất Hồng Kông (HKPC) đã công bố thành lập Phòng thí nghiệm chung CAIR – HKPC (Joint Lab). Phòng thí nghiệm chung sẽ tận dụng thế mạnh của hai tổ chức nổi tiếng CAIR và HKPC để phát triển các giải pháp sáng tạo cho các ngành và tổ chức, đồng thời giúp các doanh nghiệp giải quyết những thách thức mà họ phải đối mặt khi áp dụng trí tuệ nhân tạo (AI) và công nghệ người máy. Phòng thí nghiệm chung sẽ là lực lượng hàng đầu trong việc thúc đẩy sản xuất thông minh và nâng cấp và chuyển đổi công nghiệp ở Hồng Kông, đồng thời sẽ củng cố động lực của lĩnh vực đổi mới và công nghệ (I&T) đang bùng nổ để trở thành động lực tăng trưởng mới cho Hồng Kông.

Được xây dựng dựa trên uy tín của CAIR với khả năng R & D hàng đầu và sự giàu kinh nghiệm của HKPC trong việc triển khai sản xuất thông minh và mạng lưới mạnh mẽ với các bên liên quan trong ngành công nghiệp Hồng Kông, Phòng thí nghiệm chung có vị trí chiến lược để hoạt động phù hợp với các chính sách cấp quốc gia liên quan đến AI và Robotics các ngành công nghiệp và khai thác đầy đủ tiềm năng thị trường của Khu vực Vịnh Lớn Quảng Đông – Hồng Kông – Macao. Phòng thí nghiệm chung nhằm mục đích tăng cường hợp tác giữa các ngành công nghiệp, học viện và viện nghiên cứu, đẩy nhanh việc chuyển giao công nghệ các thành tựu nghiên cứu trong AI và Robotics, và thúc đẩy sự phát triển của các ngành liên quan thông qua các dự án R&D chung và các chương trình trao đổi. Dựa trên nhu cầu thực tế của doanh nghiệp, Phòng thí nghiệm chung sẽ cung cấp các giải pháp R&D và công nghệ ứng dụng sáng tạo trong các lĩnh vực bao gồm hệ thống thông minh, thiết bị thông minh, robot thông minh, công nghệ mô hình và phân tích kỹ thuật số, cũng như thiết bị tự động tùy chỉnh và các giải pháp sản xuất tiên tiến và sản phẩm thông minh dịch vụ phát triển. Đây là phòng thí nghiệm chung đầu tiên mà CAIR đã thành lập với một tổ chức theo luật định của Hồng Kông, với trọng tâm khác biệt là chuyển giao công nghệ và ứng dụng các đột phá khoa học và công nghệ.

Giáo sư Dong Sun – Thư ký về Đổi mới, Công nghệ và Công nghiệp của Chính quyền Đặc khu Hành chính Hồng Kông; Tiến sĩ Bo Xu – Giám đốc CAIR kiêm Viện trưởng Viện Tự động hóa, Viện Khoa học Trung Quốc; Tiến sĩ Hongbin LIU, Giám đốc Điều hành CAIR; Ông Mohamed Butt – Giám đốc Điều hành HKPC; Ông Edmond Lai – Giám đốc Kỹ thuật số của HKPC; và Tiến sĩ Ming Ge – Tổng Giám đốc Bộ phận Robot và Trí tuệ Nhân tạo của HKPC, đã tham dự buổi lễ. Tiến sĩ Hongbin Liu – Giám đốc Điều hành của CAIR và Tiến sĩ Ming Ge – Tổng Giám đốc Bộ phận Người máy và Trí tuệ Nhân tạo của HKPC, đã thay mặt hai tổ chức hợp tác ký kết thỏa thuận.

Phòng thí nghiệm chung sẽ có mặt tại CAIR và Tòa nhà HKPC, thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực chính sau: Một là việc áp dụng các mô hình AI đào tạo trước đa phương thức lớn cho các kịch bản công nghiệp và các tổ chức khác; Hai là công nghệ tương tác giữa con người và máy tính, bao gồm ứng dụng công nghệ cảm biến xúc giác, xử lý hình ảnh, cho các kịch bản công nghiệp và các tổ chức khác.

Tiến sĩ Bo Xu – Giám đốc CAIR kiêm Chủ tịch Viện Tự động hóa, Viện Khoa học Trung Quốc, rất vui mừng về mối quan hệ hợp tác với HKPC. Ông nói: “Phòng thí nghiệm chung CAIR-HKPC thể hiện đầy đủ thế mạnh của cả hai tổ chức, với khả năng nghiên cứu hàng đầu của CAIR và chuyên môn hàng đầu của HKPC và kinh nghiệm vững chắc trong việc cung cấp các giải pháp sáng tạo và dịch vụ công nghệ ứng dụng cho các doanh nghiệp Hồng Kông. CAIR được định vị để phát triển trở thành một viện nghiên cứu sáng tạo đẳng cấp thế giới, một cường quốc toàn cầu cho những tài năng hàng đầu và là trung tâm hợp tác và trao đổi I&T. Chủ tịch Tập đã bày tỏ sự ủng hộ mạnh mẽ đối với sự phát triển I&T của Hồng Kông. Chúng tôi sẽ lấy hướng dẫn và truyền cảm hứng từ các chỉ thị của Chủ tịch Tập và sẽ thực hiện chiến lược phát triển theo định hướng đổi mới với trọng tâm kiên định. Khi lĩnh vực I&T đang bùng nổ ở Hồng Kông đã có thêm sức mạnh và động lực để phát triển nhanh chóng, CAIR sẽ nâng cao năng lực nghiên cứu của chúng tôi trong các lĩnh vực tiên phong như lý thuyết cơ bản về AI thế hệ mới, tương tác giữa con người và máy tính mới công nghệ, công nghệ robot định hướng sức khỏe tiên tiến và tec nền tảng AI nguồn mở đa phương thức khoa học. CAIR cũng sẽ hỗ trợ tích cực cho sự hợp tác sáng tạo giữa các ngành, học viện và viện nghiên cứu. Với sự tin tưởng hoàn toàn vào sức mạnh đổi mới của quốc gia chúng ta, chúng tôi sẽ chú ý đến sự phát triển mới nhất của các công nghệ tiên phong trên toàn thế giới, cố gắng đạt được những đột phá công nghệ quan trọng và góp phần phát triển Trung Quốc trở thành nước dẫn đầu thế giới về khoa học và công nghệ”.

Ông Mohamed Butt, Giám đốc Điều hành HKPC, cho biết: “Đây là lần đầu tiên HKPC hợp tác chặt chẽ với viện nghiên cứu hàng đầu của quốc gia để thành lập một phòng thí nghiệm chung. Chúng tôi rất vinh dự có được cơ hội tuyệt vời này. Trong tương lai, HKPC phát huy thế mạnh cốt lõi để hỗ trợ thêm nhiều doanh nghiệp Hồng Kông nâng cao năng lực cạnh tranh thông qua các giải pháp sáng tạo, công nghệ tiên tiến, phát triển nhân tài và tài trợ của chính phủ, nhằm thúc đẩy sản xuất thông minh và chuyển đổi và nâng cấp công nghiệp ở Hồng Kông. Như tổ chức chủ trì của Liên minh dịch vụ thúc đẩy năng suất khu vực Vịnh lớn hơn Quảng Đông-Hồng Kông-Macao, HKPC sẽ nhân đôi nỗ lực của chúng tôi để đẩy nhanh việc thực hiện các dự án chung về AI, Robotics và Dữ liệu lớn với các đối tác quý khác bao gồm Đại học Khoa học Hồng Kông và Công nghệ; Khoa Tự động hóa, Đại học Thanh Hoa và Trao đổi Dữ liệu Thâm Quyến. Trong khi đó, HKPC sẽ tiếp tục đóng vai trò chủ chốt trong việc nuôi dưỡng nhân tài cho lĩnh vực I&T và tạo ra nhiều cơ hội hơn cho những người trẻ tuổi, đặc biệt là trong lĩnh vực sản xuất tiên tiến. Với tư cách là người thực hiện và thúc đẩy chính sách công nghiệp của Hồng Kông, HKPC sẽ tuân theo tầm nhìn của chính phủ về I&T và phát triển công nghiệp, thu hút thêm nhiều ngành công nghệ cao, có giá trị gia tăng cao hình thành và phát triển ở đây, xây dựng một hệ sinh thái I&T sôi động và hỗ trợ Hồng Kông trở thành một trung tâm đổi mới và công nghệ quốc tế”.

Có thể nói, sự kiện khởi động Phòng thí nghiệm chung sẽ tăng cường hợp tác trong nghiên cứu và phát triển ứng dụng, trao đổi công nghệ và phát triển tài năng, tăng cường hợp tác I&T giữa Hồng Kông và Đại lục Trung Quốc, thúc đẩy nâng cấp công nghiệp ở Khu vực Vịnh Lớn, mở rộng nguồn nhân tài trong khu vực và nâng cao lợi thế độc đáo của Hồng Kông.
Bảo Anh