Chủ Nhật, Tháng Năm 19, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Cấm các tay vợt Nga và Belarus thi đấu, Wimbledon 2022 trở thành giải giao hữu

ĐNA -

Hiệp hội quần vợt chuyên nghiệp (ATP) tuyên bố không tính điểm xếp hạng tại Wimbledon để đảm bảo công bằng khi giải đấu cấm các VĐV Nga và Belarus tham dự.

Daniil Medvedev không lo bị tụt hạng vì không được tham dự Wimbledon.

Trong thông cáo đăng trên trang chủ, Hiệp hội quần vợt chuyên nghiệp (ATP) tuyên bố không tính điểm thưởng cho các tay vợt tham gia Wimbledon. Như vậy các tay vợt tham dự chỉ nhận được tiền thưởng giống như một giải đấu giao hữu.

Theo lý giải của ATP, việc các tay vợt Nga và Belarus không thể tham dự Wimbledon khiến cho hệ thống tính điểm xếp hạng các tay vợt bị xáo trộn. Hiệp hội này cho biết quyết định được đưa ra là để bảo vệ quyền lợi cho mọi tay vợt và mọi quyết định độc lập của BTC Wimbledon không ảnh hưởng tới hệ thống giải Tour diễn ra trên 30 quốc gia.

Tuy nhiên ATP khẳng định các giải đấu cấp thấp hơn dự kiến diễn ra tại Vương quốc Anh như Queen’s (ATP 500), Eastbourne (ATP 250) hay các giải ATP Challenger vẫn được tính điểm xếp hạng.

ATP cho rằng các tay vợt Nga và Belarus có thời gian để đăng ký thi đấu dưới dạng VĐV trung lập nên việc tính điểm tại các giải này sẽ giảm thiểu các vấn đề có thể phát sinh trong việc xếp hạng.

Trong thông cáo, ATP bày tỏ sự thông cảm với BTC Wimbledon khi phải đưa ra quyết định cấm các tay vợt Nga và Belarus tham dự giải. Tuy nhiên tổ chức này cũng nhấn mạnh rằng các VĐV có thể tham dự với tư cách trung lập. ATP bày tỏ hy vọng có thể tổ chức một buổi họp bàn với BTC Wimbledon để tìm ra hướng giải quyết thỏa đáng nhất.

1 tháng trước, BTC Wimbledon chính thức thông báo các tay vợt Nga và Belarus không được phép tranh tài tại giải Grand Slam này bởi tình hình chiến sự giữa Nga và Ukraine.

Tay vợt nam số 2 thế giới Daniil Medvedev, tài năng trẻ Andrey Rublev hay các tên tuổi của quần vợt nữ như Aryna Sabalenka, Victoria Azarenka hay Anastasia Potapova sẽ không thể góp mặt tại Wimbledon 2022.