Thứ Bảy, Tháng Năm 18, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Cánh buồm hình trụ xoay tròn giúp tàu thuyền tăng tốc và tiết kiệm nhiên liệu

ĐNA -

Ngày 10/12/2022, Theo Design Boom đưa tin, Công ty Anh Anemoi phát triển cánh buồm rotor độc đáo giúp tiết kiệm năng lượng cho ngành vận tải. Cánh buồm cơ học hiện đại này có dạng cột trụ cao. Khi xoay tròn nó sẽ khai thác năng lượng gió để đẩy tàu chạy trên mặt nước. Lực đẩy phụ trợ này giúp giảm đáng kể mức tiêu thụ nhiên liệu và lượng khí thải gây ô nhiễm.

Cánh buồm rotor có dạng cột trụ cao. Ảnh: Anemoi

Cánh buồm rotor quay nhờ một động cơ. Khi gió đập vào cánh buồm rotor đang quay, sự chênh lệch áp suất sẽ xảy ra. Điều này tạo ra lực đẩy bổ sung cho tàu, có thể giúp tàu tăng tốc hoặc giảm mức tiêu thụ năng lượng của hệ thống đẩy chính. Theo Anemoi, nếu lắp đặt cánh buồm rotor cho mọi con tàu phù hợp, hàng năm thế giới có thể giảm 5 – 30% nhiên liệu và khí thải trên mỗi tàu, 17 triệu tấn nhiên liệu và 56 triệu tấn carbon.

Anemoi cung cấp nhiều loại cánh buồm rotor với những kích thước tiêu chuẩn phù hợp với đa số tàu thuyền. “Thiết kế cốt lõi thông minh của chúng tôi có thể dễ dàng mở rộng quy mô. Vì vậy, chúng tôi có thể điều chỉnh kích thước cánh buồm rotor dựa trên từng thiết kế tàu nhằm tối ưu hóa hiệu suất”, nhóm chuyên gia tại Anemoi giải thích.

Với những tàu vận chuyển hàng hóa phức tạp, Anemoi đã phát triển một hệ thống đường ray giúp các cánh buồm dịch chuyển dọc theo boong tàu để cần cẩu bốc xếp hàng hóa một cách hiệu quả, không bị cản trở. Ngoài ra, công ty cũng cung cấp Hệ thống Triển khai Gấp. Cánh buồm rotor trang bị hệ thống này có thể hạ nằm xuống, cho phép tàu chạy qua dưới cầu hoặc tránh ảnh hưởng đến việc bốc dỡ hàng hóa. Cả hai hệ thống đường ray và hệ thống gấp đều đòi hỏi ít nhân lực và chỉ mất 10 phút để vận hành.

Số cánh buồm rotor trên mỗi tàu được xác định bởi các yếu tố như kích thước tàu và không gian trên boong. Chúng có thể lắp đặt trên tàu thuyền mới hoặc trang bị thêm cho tàu thuyền đã hoạt động. Theo Anemoi, cánh buồm rotor có tuổi thọ 25 năm và không yêu cầu bảo trì phức tạp.
Trần Việt/Theo Design Boom