Thứ Bảy, Tháng Năm 18, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

CATL xây dựng nhà máy sản xuất pin châu Âu thứ hai tại Hungary

ĐNA -

Mới đây, Contemporary Amperex Technology Co., Limited (CATL) chính thức thông báo đầu tư 7,34 tỷ euro để xây dựng nhà máy sản xuất pin với công suất 100 GWh ở Debrecen, phía Đông Hungary.

Địa điểm tổ chức hội nghị tại Hungary (PRNewsfoto/Contemporary Amperex Technology Co., Limited)

Đây cũng là nhà máy pin thứ hai ở châu Âu sau nhà máy tại Đức của CATL. Với diện tích 221 ha tại Khu công nghiệp Nam Debrecen, dự án sẽ cung cấp cả bộ pin và mô-đun cho các nhà sản xuất ô tô châu Âu. Theo sự chấp thuận của Đại hội đồng cổ đông, CATL sẽ triển khai xây dựng các cơ sở sản xuất đầu tiên trong năm nay.

Debrecen có địa phận nằm ngay trung tâm châu Âu và gần một số nhà máy sản xuất ô tô của khách hàng như Mercedes-Benz, BMW, Stellantis và Volkswagen, nhà máy Debrecen của CATL sẽ góp phần đáp ứng tốt hơn nhu cầu sử dụng pin của thị trường châu Âu, cải thiện sự phát triển mạng lưới sản xuất toàn cầu, đồng thời hỗ trợ đẩy nhanh quá trình chuyển đổi năng lượng và di động điện tử ở châu Âu.

Là một phần trong cam kết giảm lượng khí thải carbon trong sản xuất pin, CATL sẽ sử dụng điện từ năng lượng tái tạo và xem xét phát triển năng lượng mặt trời với các đối tác địa phương trong khu vực. Với mục tiêu xây dựng chuỗi giá trị pin bền vững và tuần hoàn, CATL cũng cân nhắc khả năng hợp tác với các đối tác địa phương để thiết lập các cơ sở sản xuất vật liệu pin ở châu Âu.

Tiến sĩ Robin Zeng, người sáng lập kiêm Chủ tịch CATL cho biết: “Có thể thấy, nhà máy của CATL tại Debrecen giúp chúng tôi nâng cao hơn nữa lợi thế cạnh tranh, đáp ứng nhu cầu của khách hàng tốt hơn và đẩy nhanh quá trình chuyển đổi sang di động điện tử ở châu Âu. Dự án phát triển xanh tại Hungary sẽ là một bước tiến nhảy vọt trong quá trình mở rộng toàn cầu của CATL và cũng là bước đi quan trọng trong nỗ lực của chúng tôi nhằm đóng góp xuất sắc vào động lực xây dựng năng lượng xanh cho nhân loại”.

Ông Péter Szijjártó, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và Thương mại Hungary, cho biết: “Gần đây, nền kinh tế toàn cầu nói chung và châu Âu nói riêng đang phải đối mặt với những thách thức to lớn. Tại Hungary, chúng tôi đã thiết lập mục tiêu rõ ràng là trở thành trường hợp ngoại lệ của địa phương không bị ảnh hưởng bởi cuộc suy thoái lục địa. Công cụ tốt nhất để đạt được mục tiêu này là thu hút các khoản đầu tư hiện đại vào ngành mang tính cách mạng nhất của ngành công nghiệp ô tô, đó là phương tiện sử dụng năng lượng điện. Chúng tôi cảm thấy tự hào khi CATL quyết định đầu tư vào lĩnh vực xanh lớn nhất từ trước đến nay trong lịch sử của Hungary. Gần đây, CATL đã trở thành một trong những khu vực sản xuất pin hàng đầu trên thế giới và với khoản đầu tư khổng lồ này, giúp chúng tôi củng cố vị thế của mình hơn nữa”.

Địa điểm tổ chức hội nghị tại Trung Quốc (PRNewsfoto/Contemporary Amperex Technology Co., Limited)

Dự án mới của CATL đã được khách hàng châu Âu đón nhận nồng nhiệt. Ông Markus Schäfer, Thành viên Hội đồng quản trị kiêm CTO chịu trách nhiệm hoạt động phát triển và cung ứng Mercedes-Benz Group AG, cho biết: “Nhà máy CATL châu Âu hiện đại mới này ở Hungary là một cột mốc quan trọng khác cho mục tiêu mở rộng quy mô sản xuất xe điện của chúng tôi cùng với các đối tác chính. Với CATL, chúng tôi có đối tác dẫn đầu về công nghệ để cung cấp cho chúng tôi – với tư cách là khách hàng đầu tiên và lớn nhất về công suất ban đầu của nhà máy mới – các tế bào pin trung tính CO2 hàng đầu cho thế hệ xe điện tiếp theo của chúng tôi tại Châu u, tiếp sau đó là cách tiếp cận địa phương trong hoạt động mua sắm. Chúng tôi tự hào khi thấy được tham vọng 2039 từ Mercedes được hỗ trợ bởi cam kết của CATL về sản xuất khí CO2 trung hòa ở Hungary”.
Bảo Anh