Thứ Ba, Tháng Hai 27, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Check-in “Vui xuân Giáp Thìn”, thưởng lãm tranh “Duyên Xuân” tại Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng

ĐNA -

(Đà Nẵng). Chào mừng kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, 3 tháng 2 năm 1930 – 2024; chào Xuân mới 2024, sáng nay, 3/2/2024, Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng đã chính thức mở cửa các hoạt động trải nghiệm nghệ thuật tại không gian check-in “Vui xuân Giáp Thìn”.

Không gian check-in “Vui xuân Giáp Thìn” dã mở cửa sáng nay. Ảnh trong bài: T.Ngọc

Từ 8h30 đến 10h30 ngày 3/2/2024 (24 tháng Chạp âm lịch), tại không gian trải nghiệm của Bảo tàng, là hoạt động tự tay làm sản phẩm trang trí góc học tập chủ đề “Lý ngư vọng nguyệt”, “Rồng lượn”; in tranh dân gian Đông Hồ “Rước rồng”, in tranh đồ họa chủ đề con rồng Việt Nam.

Từ 8h30 đến 10h30 và từ 14h00 – 16h30 các ngày từ ngày 10 – 19/2/2024 (mồng 1 đến mồng 10 âm lịch), góp phần gìn giữ và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống, Bảo tàng mở cửa đón khách đến check-in tại không gian “Vui xuân Giáp Thìn”, ngay tại sân vườn của Bảo tàng.

Bảo tàng sẽ đón và tặng quà mừng năm mới cho 5 vị khách đầu tiên “xông đất” Bảo tàng trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.

Hướng dẫn các em học sinh in tranh dân gian Đông Hồ.

Cùng lắng đọng với không gian triển lãm “Duyên Xuân”
Triển lãm của Nhóm 5 họa sỹ Đà Nẵng vẫn phục vụ khách đến thưởng lãm cho đến hết ngày 29/2/2024 (20 tháng Giêng năm Giáp Thìn-2024), tại không gian trưng bày chuyên đề tầng I của Bảo tàng.

“Duyên Xuân là triển lãm được khai mạc sớm (26/1/2024). Trước thềm Xuân Giáp Thìn, Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng cố gắng đáp ứng nhu cầu vui chơi, giải trí, thưởng thức nghệ thuật của người dân thành phố và du khách trong dịp Tết cổ truyền của dân tộc, đồng thời, thiết thực động viên tinh thần sáng tạo nghệ thuật của các nghệ sỹ.

Kỳ vọng rằng “Duyên Xuân” sẽ hòa vào không khí nhộn nhip, tươi vui rộn ràng của những ngày đầu năm mới 2024, và chuẩn bị đón Tết. Các tác phẩm có mặt tại triển lãm lần này vừa làm sinh động, phong phú hơn hoạt động của bảo tàng, vừa gợi nhắc gìn giữ và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc”, Thạc sỹ Nguyễn Thị Trinh – Phó Giám đốc Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng, chia sẻ.

Thạc sỹ Nguyễn Thị Trinh – Phó Giám đốc Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng, chia sẻ về  tác phẩm “Xuân về trên phố” của tác giả Trần Văn Tâm.

Triển lãm Duyên Xuân do Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng, phối hợp cùng Nhóm họa sỹ Đà Nẵng tổ chức. Lâu lắm rồi, kể từ lần triển lãm Nhóm vào năm 2003, đến nay, mới xuất hiện lại…Nhưng triển lãm Nhóm học sỹ theo chủ đề Xuân thì đây là lần đầu tiên.

Các họa sỹ góp mặt tại “Duyên Xuân” đều là Hội viên Hội Mỹ thuật thành phố Đà Nẵng, Hội viên Hội Mỹ thuật Việt Nam: Trần Hữu Cân (Giáo Viên Mỹ thuật Trường THCS, THPT Nguyễn Khuyến, Đà Nẵng); Hồ Đình Nam Kha (Ủy viên Ban thường vụ Liên hiệp các Hội VHNT Đà Nẵng); Trương Nguyễn Nguyên Kha (Trưởng phòng Nghiệp vụ – Bảo Tàng Mỹ thuật Đà Nẵng), Nguyễn Trung Kỳ (Phó Giám đốc – Bảo Tàng Mỹ thuật Đà Nẵng), và Trần Văn Tâm (Giảng viên Khoa Kiến trúc, Trường Đại học Bách khoa, Đại học Đà Nẵng).

Cả 5 tác giả đều đã có tác phẩm tham dự triển lãm toàn quốc; khu vực miền Trung và Tây nguyên; triển lãm đồ họa ASEAN; các anh cũng giành được nhiều giải thưởng cấp tỉnh, thành phố, khu vực Nam Miền Trung và Tây Nguyên; tặng thưởng Hội Mỹ thuật Việt Nam. Ngoài tác phẩm được sưu tập tại Hội Mỹ thuật Việt Nam, Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng, các họa sỹ đều có tác phẩm trong bộ sưu tập của nhiều cá nhân trong và ngoài nước.

Họa sỹ Ngyễn Trung Kỳ giới thiệu tác phẩm Hoa Thàn Mát của ông với khách đến tham quan.

Triển lãm trưng bày, giới thiệu đến công chúng 36 tác phẩm hội họa về chủ đề mùa Xuân và con giáp năm Thìn.

Cả 36 tác phẩm đều được các họa sỹ hoàn thành đúng trong dịp đầu năm 2024, là những cảm xúc còn tươi mới, những có chiều sâu, biểu đạt trọn vẹn những rung cảm của trái tim người nghệ sỹ trước mùa xuân, trước cảnh đẹp thiên nhiên, đất nước và con người trên quê hương Đà Nẵng.

Thưởng lãm và chia sẻ cảm xúc trong không gian nghệ thuật tràn ngập sắc Xuân.

“Với những hình ảnh, sắc màu tươi sáng, uyển chuyển và tinh tế trong cách thể hiện, triển lãm “Duyên Xuân” hy vọng sẽ “mang đầy, chở nhiều” ước nguyện tốt đẹp cho một năm mới an vui, nhiều thành công và may mắn. Mỗi tác phẩm như lời chúc cát tường, an yên, gieo niềm tin vào lòng công chúng”,   Thạc sỹ Nguyễn Thị Trinh, cảm xúc bày tỏ.

Trung Đức