Thứ Năm, Tháng Sáu 13, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Chi cục Bảo vệ Môi trường thành phố Đà Nẵng đón nhận Giải thưởng Môi trường Việt Nam năm 2021

ĐNA -

Tối ngày 31/7, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã long trọng tổ chức Lễ trao Giải thưởng Môi trường Việt Nam năm 2021 – Giải thưởng cao quý nhất về môi trường và Giải thưởng Báo chí Tài nguyên và Môi trường lần thứ VI.

Cùng với Cục Khoa học quân sự, Bộ Quốc phòng; Phòng Quản lý Môi trường, Cục Y tế, Bộ Công an, Chi cục Bảo vệ Môi trường Thành phố Đà Nẵng (Sở Tài nguyên và Môi trường Đà Nẵng) vinh dự nhận Giải thưởng Môi trường Việt Nam năm 2021 dành cho tổ chức.

Chi cục trưởng Chi cục bảo vệ môi trường thành phố Đà Nẵng ông Đặng Quang Vinh đón nhận Giải thưởng Môi trường Việt Nam 2021. Ảnh: BTC.

Với mục đích trân trọng ghi nhận và tôn vinh những tổ chức, cá nhân, cộng đồng đã có những đóng góp to lớn về công sức, trí tuệ, cho sự nghiệp bảo vệ môi trường, Giải thưởng Môi trường Việt Nam được tổ chức xét tặng 2 năm 1 lần.

Trong lần xét tặng này, Bộ Tài nguyên và Môi trường nhận được 234 hồ sơ đăng ký tham gia của 158 tổ chức, 72 cá nhân và 4 cộng đồng.

Nội dung và hình thức thể hiện trong các hồ sơ tham gia chia thành 6 nhóm: Quản lý nhà nước về bảo vệ môi trường; Giáo dục, đào tạo, truyền thông; Tham vấn, tư vấn, phản biện, giám sát thực hiện chính sách, pháp luật về bảo vệ môi trường; Nghiên cứu, áp dụng tiến bộ khoa học, công nghệ trong lĩnh vực bảo vệ môi trường; Phòng ngừa, giảm thiểu tác động xấu tới môi trường, khắc phục sự cố, xử lý ô nhiễm, phục hồi và cải thiện môi trường; Bảo vệ và sử dụng hợp lý tài nguyên thiên nhiên, bảo tồn đa dạng sinh học và an toàn sinh học; Thực hiện chiến lược tăng trưởng xanh, ứng phó với biến đổi khí hậu.

Với sự đa dạng, phong phú của 6 chủ đề vừa nêu, Giải thưởng Môi trường Việt Nam còn mang ý nghĩa ươm mầm cho những giải pháp chính sách, mô hình sáng tạo, đóng góp cho sự phát triển bền vững của đất nước. Nhiều sáng kiến đạt giải cũng đã được áp dụng vào thực tế, góp phần giảm thiểu, cải thiện chất lượng môi trường, thúc đẩy năng lượng tái tạo, tăng trưởng xanh, ứng phó với biến đổi khí hậu, phát triển bền vững trên mọi phương diện, mọi ngành nghề của đất nước.

Đà Nẵng đã có những nỗ lực cao nhất, xây dựng thành công Thành phố Môi trường. Ảnh: Trung Đức/Asean News.

Qua 2 vòng rà soát, xem xét kỹ lưỡng, đánh giá từng hồ sơ, Hội đồng và Ban cố vấn đã nhất trí trao tặng Giải thưởng Môi trường Việt Nam năm 2021 cho 20 tổ chức, 10 cá nhân, 3 cộng đồng.

2 ghi nhận đáng chú ý của Giải thưởng Môi trường Việt Nam 2021 là cộng đồng trẻ đã giành khá nhiều giải, chứng tỏ, quan niệm sống với những quyết tâm thay đổi nhận thức, hình thành tư duy xanh-phong cách sống xanh để tạo dựng môi trường xanh cho nơi mình đang sinh sống, và rộng hơn là đất nước đã lan tỏa rất mạnh trong những người trẻ.

Bất ngờ thứ hai, là có đến 15 hồ sơ của các tổ chức tôn giáo tham gia. Trong đó, Ban Thông tin truyền thông Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam được vinh danh và trao Giải (dành cho các tổ chức chính trị – xã hội) với thành tích lồng ghép thường xuyên nhiều nội dung tuyên truyền bảo vệ môi trường trên các ấn phẩm truyền thông, hay trong giảng giải giáo lý tại các đạo tràng; kết hợp tuyên truyền về ăn chay với bảo vệ môi trường, bảo vệ động vật hoang dã.

Cùng nhận giải dành cho các tổ chức chính trị – xã hội, còn có Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Bến Tre và Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Công an tỉnh Nghệ An

“Biến đổi khí hậu, suy giảm hệ sinh thái tự nhiên và cạn kiệt tài nguyên đang là những khủng hoảng kép mà nhân loại đang phải đối mặt. Vì vậy, chuyển hóa thành công các thách thức nghiêm trọng do các khủng hoảng kép này gây ra thành các cơ hội phát triển mới chính là yêu cầu, trách nhiệm của các cấp, các ngành và toàn xã hội.

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà phát biểu tại sự kiện vừa diễn ra tối qua (31/7/2022). Ảnh: BTNMT.

Trong đó, Nhà nước đóng vai trò tạo dựng hành lang pháp lý, người dân và doanh nghiệp vừa là trung tâm vừa là chủ thể hành động, các tổ chức chính trị xã hội, cơ quan thông tấn báo chí và truyền thông đóng vai trò thúc đẩy.

Việc vinh danh các tập thể, cá nhân giành Giải thưởng Môi trường Việt Nam năm 2021 và Giải thưởng Báo chí Tài nguyên và môi trường lần thứ VI trong cùng Lễ trao giải hôm nay chính là thể hiện mối quan hệ chặt chẽ hữu cơ này” – Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà nhấn mạnh.

Tại buổi lễ diễn ra tối qua, BTC cũng đã trao các giải thưởng Giải thưởng Báo chí Tài nguyên và Môi trường lần thứ VI. Có gần 400 tác phẩm của 361 tác giả, nhóm tác giả tham gia giải thưởng với 4 loại hình: báo viết, báo điện tử, phát thanh và truyền hình.Giải thưởng Báo chí môi trường lần thứ VI ghi nhận đã có 134 tác phẩm được đăng tải trong nhiều kỳ; nhiều tác phẩm có số kỳ, loạt bài lên đến 8, 9 bài, ảnh.

Thanh Hà – Trung Đức