Thứ Sáu, Tháng Sáu 21, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Chiếm hạm Nga bắn tên lửa siêu vượt âm gần Phần Lan

ĐNA -

TASS hôm nay (28/5/2022) dẫn thông báo của Bộ Quốc phòng Nga cho hay, khinh hạm Đô đốc Gorshkov thuộc Đề án 22350 của Hạm đội phương Bắc – Hải quân Nga đã bắn một tên lửa hành trình siêu vượt âm Zircon từ một vị trí ở biển Barents đánh trúng mục tiêucách khoảng 1.000km ở biển Trắng. Đường bay của tên lửa tương ứng với các thông số định trước”, quân đội Nga thông tin thêm.

Tàu Đô đốc Gorshkov khai hỏa tên lửa. Ảnh: TASS

Vụ phóng thử lần này được Nga thực hiện trong bối cảnh căng thẳng ở khu vực gia tăng sau khi Thụy Điển và Phần Lan, quốc gia ven biển Barents và chia sẻ biên giới chung dài 1.300km với Nga, quyết định nộp đơn xin gia nhập liên minh NATO.

Moscow nhiều lần khẳng định họ sẽ có phản ứng thích hợp trong trường hợp NATO kết nạp hai nước này rồi triển khai hạ tầng quân sự tới sát biên giới Nga.

Tàu Đô đốc Gorshkov là thế hệ chiến hạm hiện đại nhất do Nga phát triển từ khi Liên Xô tan rã. Tàu được trang bị hệ thống phóng thẳng đứng 3S14 (VLS) có khả năng khai hỏa nhiều tên lửa khác nhau.

Trong khi đó, tên lửa Zircon có tầm bắn trên dưới 1.000km, đạt tốc độ Mach 5, có khả năng tấn công cả mục tiêu trên biển và trên đất liền. Thế giới hiện chưa có phương pháp đánh chặn hiệu quả nào với vũ khí siêu vượt âm, khiến Zircon trở thành một trong những vũ khí răn đe chiến lược của Nga.

Nguồn TASS