Thứ Hai, Tháng Bảy 22, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tại Phú Yên

ĐNA -

(PHÚ YÊN). Sáng 11/11/2023, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã về dự, chung vui với bà con các dân tộc thôn Xây Dựng, xã Suối Trai, huyện Sơn Hòa, tỉnh Phú Yên nhân kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Mặt trận Dân tộc thống nhất Việt Nam (18/11/1930 – 18/11/2023).

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tại Phú Yên. Ảnh: TTXVN

Suối Trai là xã vùng cao thuộc huyện Sơn Hòa, tỉnh Phú Yên, cách thành phố Tuy Hòa hơn 50km. Nơi đây có cộng đồng dân tộc Ê Đê sinh sống với các giá trị văn hóa, lễ hội truyền thống giàu bản sắc, con người chân thành và mến khách. Nhân dân toàn xã sống bằng nghề nông, chủ yếu là cây mía, cây sắn mì là chủ lực.

Thôn Xây Dựng nằm ở trung tâm xã Suối Trai với 187 hộ, 984 nhân khẩu, trong đó, có 171 hộ đồng bào dân tộc thiểu số. Đây là thôn còn nhiều khó khăn với trên 60% hộ gia đình thuộc diện nghèo và cận nghèo. Dưới sự lãnh đạo của chính quyền các cấp trong thời gian qua, thôn Xây Dựng đã vận động nhân dân xóa bỏ những hủ tục lạc hậu để tiếp cận thông tin đời sống văn hóa mới lành mạnh, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa của dân tộc cho phù hợp với thời đại như việc cưới, việc tang không phô trương, hình thức để chống lãng phí. Việc phát triển kinh tế được quan tâm với tổng đàn gia súc, gia cầm trong thôn trên 800 con. Công tác khuyến học được quan tâm, trẻ em đi học đúng độ tuổi ở các bậc học đạt tỉ lệ cao.

Nói chuyện với bà con các dân tộc thôn Xây Dựng, xã Suối Trai, Chủ tịch nước ghi nhận, vui mừng trước những kết quả tốt trong lao động sản xuất nâng cao đời sống, xây dựng chính quyền, cộng đồng của bà con trong thôn, xã.

Chủ tịch nước ghi nhận, vui mừng trước những kết quả tốt trong lao động sản xuất nâng cao đời sống, xây dựng chính quyền, cộng đồng của bà con trong thôn, xã. Ảnh: TTXVN

Chủ tịch nước nhấn mạnh, tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc là truyền thống quý báu của dân tộc Việt Nam. Cũng nhờ tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc, dưới sự lãnh đạo của Đảng, nhân dân ta đã hoàn thành sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, đưa non sông về một mối, đưa đất nước bước vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc. Nhờ đại đoàn kết toàn dân tộc mà toàn Đảng, toàn dân, toàn quân bước vào sự nghiệp Đổi mới, vượt qua các khó khăn, thách thức, đạt được những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử, làm cho đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay.

Chủ tịch nước cho rằng, bước vào giai đoạn phát triển mới, với diễn biến phức tạp của tình hình khu vực và quốc tế, lại càng cho thấy Đại đoàn kết toàn dân tộc là yếu tố quan trọng bậc nhất, là cội nguồn sức mạnh để đất nước chúng ta vững bước tiến lên.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đánh giá cao thời gian qua, xã Suối Trai đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ, nhân dân trong xã gia tăng sản lượng trồng trọt, chăn nuôi, đời sống người dân ngày càng được cải thiện.

Với đặc thù 90% là đồng bào dân tộc, bà con trong xã đã cùng nhau gìn giữ, phát huy truyền thống văn hóa quý báu của dân tộc mình; đoàn kết, tin tưởng vào đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; cùng nhau nỗ lực vươn lên trong cuộc sống. Đáng chú ý, dù có xuất phát điểm từ một xã đặc biệt khó khăn miền Tây Phú Yên, nhưng việc học tập của con em xã Suối Trai luôn được chăm lo, tạo điều kiện. Cùng với đó, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững, tạo ra môi trường bình yên để người dân an tâm lao động, sản xuất, cải thiện đời sống, phát huy giá trị văn hóa tốt đẹp.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng cùng Đoàn công tác Trung ương đã cùng tham gia các hoạt động lễ hội sôi động, đầy mầu sắc và thắm tình đoan kết của nhân dân tại xã Suối Trai. Ảnh: TTXVN

Chủ tịch nước đánh giá cao dưới sự chỉ đạo của MTTQ Việt Nam các cấp chương trình xây dựng nông thôn mới trên cả nước và tại xã Suối Trai đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng. Đồng thời, Chủ tịch nước tin tưởng trong thời gian tới, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Suối Trai sẽ tiếp tục đạt được thêm nhiều thành tựu mới trên các lĩnh vực.

Chủ tịch nước cho rằng, với tỉ lệ hộ nghèo còn cao, nhiệm vụ quan trọng hàng đầu với nhân dân xã Suối Trai là đoàn kết xóa đói, giảm nghèo bền vững; tích cực chăn nuôi gia súc, gia cầm, phấn đấu hàng năm tỉ lệ hộ nghèo giảm từ 3-4% hoặc cao hơn. Chủ tịch nước cũng mong muốn bà con quan tâm, dành nhiều điều kiện thuận lợi hơn nữa cho sự nghiệp học hành của con em bởi học tập vẫn là con đường để vươn lên thoát nghèo bền vững. Chủ tịch nước cũng đề nghị bà con vun trồng, nuôi dưỡng và phát huy nét đẹp truyền thống của dân tộc mình, “lớp trước truyền cho lớp sau” để tiếng cồng chiêng, tiếng hát của đồng bào các dân tộc xã Suối Trai được lưu truyền, gìn giữ và không ngừng lan tỏa.

Chủ tịch nước đề nghị nhân dân chung tay gìn giữ an ninh trật tự trong thôn, trong xã, để luôn có cuộc sống bình yên. Cùng với đó là luôn nâng cao tinh thần cảnh giác, phát hiện các luận điệu xuyên tạc, kêu gọi, tuyên truyền phá hoại khối Đại đoàn kết toàn dân tộc. Chủ tịch nước cũng căn dặn lãnh đạo huyện Sơn Hòa làm tốt công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ cấp xã, cán bộ ở cơ sở. Huyện tiếp tục đầu tư, hoàn thành các chỉ tiêu xây dựng nông thôn mới; không ngừng nâng cấp hạ tầng cơ bản phục vụ đời sống và sinh hoạt của người dân; tiếp tục động viên nhân dân tăng cường sức mạnh đại đoàn kết, hoàn thành tốt các nhiệm vụ chính trị-kinh tế, văn hóa-xã hội của địa phương.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng cùng Đoàn công tác Trung ương đã cùng tham gia các hoạt động lễ hội sôi động, đầy mầu sắc và thắm tình đoan kết của nhân dân tại xã Suối Trai.

Nhân dịp này, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và lãnh đạo MTTQ Việt Nam, tỉnh Phú Yên đã trao quà tặng cán bộ quản lý giáo dục, giáo viên tiêu biểu, đồng bào uy tín và các em học sinh tiêu biểu.

Trước đó, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và đoàn công tác đã tới dâng hương, dâng hoa tại Đài tưởng niệm Núi Nhạn nằm trên Núi Nhạn thuộc phường I, thành phố Tuy Hòa. Đây là công trình nhằm tôn vinh những người con của Phú Yên và ở các vùng quê khác nhau trên mọi miền đất nước đã anh dũng hy sinh trên mảnh đất Phú Yên trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, bảo vệ Tổ quốc.

Công trình Đài tưởng niệm Núi Nhạn được xây dựng trên diện tích 3.300 m2, trong đó nhà bia mang hình tượng đàn chim nhạn đang bay về hướng biển. Trong nhà bia có 38 trụ bia ghi tên 13.085 liệt sĩ của tỉnh Phú Yên và 4 trụ bia ghi tên 1.000 liệt sỹ ở địa phương khác.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và lãnh đạo MTTQ Việt Nam, tỉnh Phú Yên đã trao quà tặng cán bộ quản lý giáo dục, giáo viên tiêu biểu, đồng bào uy tín và các em học sinh tiêu biểu.. Ảnh: TTXVN

Trong dịp này, Chủ tịch nước đã đến thăm gia đình ông Ka Sô Liễng, sinh năm 1936, (dân tộc Chăm Hroi), 45 năm tuổi Đảng, tại thôn Kiến Thiết, xã Ea Chà Rang, huyện Sơn Hòa.

Thùy Linh/theo TTXVN