Thứ Tư, Tháng Năm 22, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Chương trình giao lưu hữu nghị Việt Nam – ASEAN+ Xuân Giáp Thìn 2024: Thắt chặt tình hữu nghị, tăng cường hợp tác giữa Việt Nam và Cộng đồng Quốc tế

ĐNA -

Trong không khí vui tươi đầu xuân Giáp Thìn 2024, tối 22/3/2024, tại địa chỉ 1196 đường 3/2, phường 8, quận 11, TP. HCM, tòa nhà Trung tâm thông tin Khoa học và Công nghệ khu vực phía Nam. Viện Nghiên Cứu Phát Triển Bảo Tồn Văn Hóa Nghệ Thuật Đông Nam Á đã phối hợp cùng với Hội Hữu Nghị Việt Nam – Đông Nam Á TP.HCM, tổ chức buổi gặp mặt giao lưu hữu nghị Việt Nam – ASEAN+ Xuân Giáp Thìn 2024 nhằm thắt chặt tình hữu nghị, tăng cường hợp tác giữa Việt Nam và các nước trong khu vực Đông Nam Á nói riêng cũng như trong cộng đồng quốc tế nói chung.

Đơn vị tổ chức và các vị đại biểu khách mời.

Buổi giao lưu lần này có sự hiện diện Tổng lãnh sự các nước thành viên ASEAN và Tổng lãnh sự quán Trung Quốc, ông Từ Châu- Phó Tổng lãnh sự, cùng các Hội, Hiệp hội doanh nghiệp các nước ASEAN. Sở, ban ngành, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố, Hiệp hội doanh nghiệp các nước ASEAN. Đây là sự kiện diễn ra thường niên do Viện Nghiên Cứu Phát Triển Bảo Tồn Văn Hóa Nghệ Thuật Đông Nam Á chủ trì, nhằm thực hiện tốt hơn nhiệm vụ đối ngoại góp phần xây dựng Cộng đồng ASEAN 2024 và những năm tiếp theo; đẩy mạnh giao lưu văn hóa, xúc tiến thương mại giữa Việt Nam và các nước ASEAN với cộng đồng quốc tế.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Lê Văn Tiếp – Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển bảo tồn Văn hóa – Nghệ thuật Đông Nam Á cho biết một trong ba trụ cột của Cộng đồng ASEAN chính là Cộng đồng Văn hóa – Xã hội. Sự hình thành Cộng đồng Văn hóa – Xã hội ASEAN nói riêng và Cộng đồng ASEAN nói chung là một dấu mốc quan trọng, nâng hợp tác ASEAN lên một tầm cao mới, đòi hỏi các quốc gia thành viên phải nỗ lực hơn nữa để hàng trăm triệu người dân Đông Nam Á được sống trong môi trường hòa bình, hữu nghị, các dân tộc đoàn kết, và hỗ trợ lẫn nhau để phát triển toàn diện. Chúng tôi hy vọng buổi gặp gỡ, giao lưu lần này sẽ mở ra nhiều chương trình hợp tác, phối hợp của 2 đơn vị đối với nhiệm vụ phát triển giao lưu văn hóa cộng đồng và tăng cường hợp tác hữu nghị giữa các quốc gia khu vực Đông Nam Á trong thời gian tới.

Ông Lê Văn Tiếp – Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển bảo tồn Văn hóa – nghệ thuật Đông Nam Á

Với vai trò là Chủ tịch luân phiên ASEAN 2024, ngài Phonesy Bounmixay – Tổng lãnh sự Lào tại TP. Hồ Chí Minh đã chia sẻ về kế hoạch và chương trình hành động của Lào nhằm “Tăng cường kết nối và khả năng phục hồi” trong ASEAN, đặc biệt đánh giá cao những hoạt động của Hội hữu nghị Việt Nam – Lào, Việt Nam – Đông Nam Á TP. Hồ Chí Minh trong thời gian qua, nhất là chương trình học bổng khuyến học; khám phá lịch sử, văn hóa Việt Nam qua phim ảnh, các chuyến đi về nguồn,… Ngài Phonesy Bounmixay cũng bày tỏ niềm tin về sự phát triển của TP. Hồ Chí Minh trong thời gian tới trong đó có sự đóng góp nhiều ý nghĩa của công tác đối ngoại nhân dân.

Ngài Phonesy Bounmixay – Tổng lãnh sự Lào tại TP. Hồ Chí Minh

Và cũng tại buổi lễ PGS.TS Phan Thị Hồng Xuân – Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam – Đông Nam Á TP.HCM nhấn mạnh: “Phát huy nguồn lực bên trong, kết nối nguồn lực bên ngoài triển khai các hoạt động đối ngoại nhân dân có hiệu quả, góp phần khẳng định vai trò và tầm quan trọng của văn hóa trong phát triển. Những hoạt động này sẽ góp phần tăng cường lòng tin và làm sâu sắc hơn tình đoàn kết hữu nghị giữa Việt Nam và các nước ASEAN +, cùng vững vàng tiến bước.”

PGS.TS Phan Thị Hồng Xuân – Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam – Đông Nam Á TP. Hồ Chí Minh

Và nằm trong kế hoạch hoạt động của Hội Hữu Nghị Việt Nam – Đông Nam Á TP.HCM năm 2024, nhằm thực hiện những nhiệm vụ cũng như phát huy tầm quan trọng của văn hoá trong việc thực hiện phát triển các nhiệm vụ về xây dựng ba trụ cột chính trị – an ninh, kinh tế và văn hóa – xã hội của Cộng đồng ASEAN. Vì vậy, buổi giao lưu cũng thực hiện lễ ký kết giữa hai đơn vị là Viện nghiên cứu Phát triển bảo tồn Văn hóa – nghệ thuật Đông Nam Á và Hội Hữu nghị Việt Nam – Đông Nam Á TPHCM nhằm tăng cường sự hợp tác trên các diễn đàn giao lưu văn hóa, xúc tiến thương mại, nghiên cứu khoa học… nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực Việt Nam hướng tới sự phát triển bền vững trong cộng đồng ASEAN.

Lễ ký kết giữa Hội Hữu nghị Việt Nam – Đông Nam Á TP. Hồ Chí Minh và Viện Nghiên cứu Phát triển bảo tồn Văn hóa – nghệ thuật Đông Nam Á

Ngoài những sự kiện về ký kết hợp tác hữu nghị diễn ra trong buổi lễ thì Viện nghiên cứu bảo tồn Văn Hóa – Nghệ thuật Đông Nam Á cũng giới thiệu ra mắt Trung tâm Nghiên cứu Ứng dụng Khoa học và Công nghệ Đông Nam Á (là một đơn vị trực thuộc Viện nghiên cứu bảo tồn Văn Hóa – Nghệ thuật Đông Nam Á) sẽ là một đơn vị chuyên trách thực hiện các chức năng nghiên cứu ứng dụng khoa học công nghệ vào thực tiễn, đào tạo và tiếm kiếm các nguồn nhân lực khoa học công nghệ phát triển phục vụ cho đất nước và khu vực Đông Nam Á.

Văn Lịch