Thứ Hai, Tháng Sáu 24, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Chương trình nghệ thuật “Mạnh giàu từ biển quê hương”, tinh thần tự hào dân tộc, ý chí quyết tâm bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc

ĐNA -

Tối 12/8/2023, tại Quân cảng Nha Trang (Khánh Hoà), Ban Tuyên giáo Trung ương, Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam – Bộ Quốc phòng, Đài Tiếng nói Việt Nam và Ủy ban Nhân dân tỉnh Khánh Hòa phối hợp tổ chức chương trình chính luận nghệ thuật mang tên “Mạnh giàu từ biển quê hương”.

sân khấu chính của Chương trình nghệ thuật “Mạnh giàu từ biển quê hương”, tinh thần tự hào dân tộc, ý chí quyết tâm bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc

Với sân khấu chính lấy ý tưởng từ mặt cầu cảng, với các tàu Hải quân xa xa làm nền tạo nên không gian đa chiều, phong phú, mang đến trải nghiệm sâu sắc cho khán giả. Chương trình nghệ thuật “Mạnh giàu từ biển quê hương” góp phần thúc đẩy tinh thần tự hào, tự tôn dân tộc, tôn vinh ý chí quyết tâm bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc. Thông qua Chương trình cũng nhằm khẳng định Việt Nam là quốc gia biển với khát vọng muôn đời chinh phục biển, thịnh vượng từ biển và giữ gìn hòa bình trên biển…

Chương  trình có sự tham dự của Đại tướng Lương Cường, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam; Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa; Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà; đại diện các ban, bộ, ngành Trung ương và lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa; lãnh đạo các tỉnh, thành phố có biển và khoảng 1.500 đại biểu thuộc các lực lượng hải quân, biên phòng, cảnh sát biển, ngư dân, thanh niên, sinh viên…

Đại tướng Lương Cường, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam và khách mời của Chương trình

Chương trình đánh giá kết quả thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng trên các vùng biển, đảo từ đầu nhiệm kỳ đến nay, đồng thời tập trung đánh giá 5 năm thực hiện Nghị quyết số 36-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương khóa XII về Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2023, tầm nhìn đến năm 2045.

Chương trình đã tạo nên một không gian giao lưu, nghệ thuật độc đáo, kết hợp giữa các phần giao lưu với khách mời, phóng sự hiện trường và các tiết mục nghệ thuật đặc sắc, ấn tượng, đã mang đến cho khán giả các phóng sự, tiết mục văn nghệ khái quát bức tranh về kinh tế biển Việt Nam, tình yêu quê hương biển đảo và bảo vệ chủ quyền biển, đảo Tổ quốc, nâng cao ý thức giữ gìn và phát huy tiềm năng đa dạng của biển, đảo Việt Nam.

Thông qua Chương trình cũng nhằm khẳng định Việt Nam là quốc gia biển với khát vọng muôn đời chinh phục biển, thịnh vượng từ biển và giữ gìn hòa bình trên biển; Phát triển bền vững kinh tế biển trên nền tảng tăng trưởng xanh, phấn đấu đến năm 2030 thực hiện được mục tiêu như Nghị quyết 36 đã đề ra là “các ngành kinh tế thuần biển đóng góp khoảng 10% GDP cả nước; kinh tế của 28 tỉnh, thành phố ven biển ước đạt 65 – 70% GDP cả nước”.

Quyết tâm bảo vệ và phát triển nguồn tài nguyên biển đảo của Việt Nam.

Xuyên suốt chương trình là các câu chuyện không chỉ liên quan đến 28 tỉnh, thành ven biển mà còn phản ánh câu chuyện bảo vệ và phát triển biển đảo của cả nước, bao gồm cả các lĩnh vực kinh tế biển như du lịch, văn hoá. Chương trình cũng nhấn mạnh ý nghĩa của Quỹ Hỗ trợ phát triển nghề cá tỉnh Khánh Hòa thông qua việc chia sẻ thông tin về Nghị định 11/2023/NĐ-CP ngày 13/4/2023 về thành lập và Quy chế hoạt động của Quỹ hỗ trợ này.

Với sự kết hợp hài hòa giữa nghệ thuật, âm nhạc và thông điệp ý nghĩa, Chương trình “Mạnh giàu từ biển quê hương” đã gửi đến khán giả một thông điệp về sự quyết tâm bảo vệ và phát triển nguồn tài nguyên biển đảo của Việt Nam, từng bước thực hiện mục tiêu đề ra trong Nghị quyết số 36.

Trong phần cuối của Chương trình, tinh thần quyết tâm và đoàn kết của 300 chiến sĩ đại diện cho các lực lượng bảo vệ chủ quyền trên biển – bao gồm hải quân, cảnh sát biển, kiểm ngư, biên phòng, dân quân tự vệ biển và không quân đã được tôn vinh trên sân khấu. Lực lượng này đã không ngừng phát triển và lớn mạnh qua thời gian, góp phần quan trọng trong việc bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.

Chương trình được khép lại trên nền âm nhạc hào hùng, ánh sáng rực rỡ cùng hình ảnh lá cờ Tổ quốc trên các tàu cá của ngư dân, lễ chào cờ trên các giàn khoan dầu khí, nhà giàn DK1, tàu Hải quân, Cảnh sát biển, Kiểm ngư, hình ảnh các đảo … Tất cả tạo nên một cảm xúc lắng đọng về tình yêu biển.

Phát biểu tại Chương trình, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Tấn Tuân đã chia sẻ về ý nghĩa sự ra đời của Quỹ hỗ trợ phát triển nghề cá Khánh Hòa. Đồng chí cho biết: Chính phủ đã ra nghị định thành lập Quỹ Hỗ trợ phát triển nghề cá Khánh Hòa, nhằm huy động nguồn lực bổ sung phục vụ phát triển nghề cá, đầu tư cho các hạng mục, công trình hạ tầng cảng cá, cơ sở chế biến, dịch vụ hậu cần nghề cá và các công trình thiết yếu khác phòng chống thiên tai, phục vụ dân sinh tại huyện Trường Sa. “Quỹ hỗ trợ phát triển nghề cá sẽ xây dựng và phát triển huyện Trường Sa trở thành trung tâm kinh tế, văn hóa, xã hội trên biển của cả nước, là pháo đài vững chắc bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc” – ông Nguyễn Tấn Tuân nhấn mạnh.

Chương trình nghệ thuật “Mạnh giàu từ biển quê hương”, tinh thần tự hào dân tộc, ý chí quyết tâm bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc

Trong dịp này, UBND tỉnh Khánh Hoà đã kêu gọi các Ban, Bộ, Ngành Trung ương; các tỉnh, thành phố; các tập đoàn, cơ quan, đơn vị, cộng đồng doanh nhân, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước, tích cực tham gia ủng hộ, đóng góp, tài trợ kinh phí cho Quỹ Hỗ trợ phát triển nghề cá Khánh Hòa; chung tay với tỉnh xây dựng và phát triển huyện Trường Sa trở thành trung tâm kinh tế, văn hóa, xã hội trên biển của cả nước, là pháo đài vững chắc bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.

Thế Cương