Thứ Ba, Tháng Sáu 25, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

Chuyển đổi số: Doanh nghiệp vừa, nhỏ và siêu nhỏ “có bị bỏ lại phía sau”

ĐNA -

Hội thảo “Chuyển đổi số đón “Gió Đông” với mục tiêu chia sẻ kiến thức và hỗ trợ trên 500 doanh nghiệp vừa-nhỏ, siêu nhỏ (SMEs) tại Đà Nẵng do Tập đoàn Chuyển đổi số NEXTPAY, kết hợp cùng VCCI Đà Nẵng, các Hiệp hội Doanh nghiệp trên địa bàn thành phố tổ chức, vừa diễn ra chiều nay 9/7/2022.

Không sa vào các khái niệm, định nghĩa ở tầm vĩ mô với hàm lượng kiến thức hàn lâm; hội thảo bàn trực diện 2 vấn đề mà nhiều doanh nghiệp đang rất quan tâm “Cộng đồng doanh nghiệp vừa-nhỏ-siêu nhỏ (SMEs) Việt Nam, có phải “đang bị bỏ lại phía sau” trong quá trình chuyển đổi số ?” ; “Nhận diện những rào cản trong chuyển đổi số và cách để vượt qua”. Hội thảo đã thu hút rất đông đại diện các doanh nghiệp tham dự.

Doanh nghiệp quan tâm các giải pháp và thiết bị hỗ trợ chuyển đổi số. Ảnh trong bài: Trung Đức.

Chuyển đổi số: Không ai bị bỏ lại phía sau
Theo ông Nguyễn Hoà Bình – Chủ tịch Tập đoàn Nexttech Nhà đầu tư Shark Tank Mùa 4 & 5, Covid-19 mang lại những biến cố, nhiều mất mác, nhưng cũng một trong những tác nhân và là động lực để đẩy nhanh tiến trình chuyển đổi số hơn giai đoạn 10 năm trước đó.

Tuy nhiên, một vấn đề đang đặt ra đó là cộng đồng doanh nghiệp vừa-nhỏ-siêu nhỏ (chữ dùng của ông Nguyễn Hòa Bình là Micro-SME) tại Việt Nam (đang chiếm đến 96.7% số doanh nghiệp; đóng góp 40% GDP và giải quyết 60% việc làm), lại chưa thật sự bước vào quá trình chuyển đổi số. Bên cạnh nhiều lý do như ít kinh phí, bộ máy quản lý quản trị còn “neo” người và nguồn lực có được còn bị phân mảnh.

Một trong những lý do để Tập đoàn Chuyển đổi số NEXTPAY đi đến quyết định hỗ trợ, nuôi dưỡng và thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp tại Việt Nam, giúp các “Micro-SME” thúc đẩy doanh thu trong giai đoạn bình thường mới, đó là “Chúng tôi muốn thúc đẩy khái niệm chuyển đổi số toàn diện (transformation Inclusion) và hoàn thành sứ mệnh sẽ không ai bị bỏ lại phía sau trong các xu thế ứng dụng và khai thác những gì mà cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đã mang lại” – ông Nguyễn Hoà Bình nhấn mạnh.

Giải thích thêm chủ đề “Đón Gió Đông” của hội thảo, ông Nguyễn Hòa Bình đã nhắc đến một điển tích từ trận chiến Xích Bích (có thật trong lịch sử) và được “tiểu thuyết hóa” trong tác phẩm Tam Quốc chí (của nhà văn La Quán Trung) “Muôn việc đủ cả – Chỉ thiếu gió Đông”. Nhiều doanh nghiệp đang trên hành trình chuyển đổi số ở Việt Nam cũng đang “thiếu gió đông”, nghĩa là thiếu điều kiện tiên quyết, điều kiện bắt buộc không thể không có.

Ngoài quyết tâm của NEXTPAY, ông Nguyễn Hòa Bình cũng bày tỏ thêm rằng, vai trò chính quyền có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong chuyển đổi số. Chính quyền thành phố Đà Nẵng cần kiến tạo thêm về hạ tầng, về môi trường và về cơ chế, chính sách quản lý. Trong khi đó người dân, hộ kinh doanh và doanh nghiệp hãy chủ động hơn hơn để nhìn nhận những công cụ, phương tiện và sản phẩm tốt, hỗ trợ tối ưu quá trình chuyển đổi số và hãy khai thác thật tốt công cụ, phương tiện, giải pháp mình có được. Ví dụ ứng dụng mạnh mẽ chuyển đổi số để quảng bá, thúc đẩy đà tăng trưởng của hoạt động du lịch hậu Covid-19. Hay sử dụng chính những thành quả từ các mô hình chuyển đổi số, thực hiện truyền thông tác động vào chuyển đổi số trong doanh nghiệp.

Ông Nguyễn Hòa Bình: Kinh tế số – Xã hội số được quản lý và được tạo môi trường phát triển từ chính Chính quyền số thông minh.

“Kinh tế số – Xã hội số được quản lý và được tạo môi trường phát triển tử chính Chính quyền số thông minh” – ông Nguyễn Hòa Bình bày tỏ.

“Đã từng trải qua, nên chúng tôi rất thông cảm với nỗi đau chung của các Startup công nghệ, NEXTPAY vì vậy đã liên tục đầu tư, góp vốn và hợp tác liên doanh để làm cầu nối giúp Startup nhỏ có cơ hội tiếp cận với mạng lưới hàng trăm ngàn SME trên toàn quốc trong Hệ sinh thái của tập đoàn NextTech. Chúng ta hãy cùng nhau làm bệ phóng cho các doanh nghiệp, hướng tới mục tiêu chuyển đổi số toàn diện cho 1 triệu SMEs, từ đó góp thêm 15 tỷ USD vào GDP của Việt Nam trong 5 năm tới” – CEO NEXTPAY, ông Nguyễn Hữu Tuất, chia sẻ.

Sau 20 năm hoạt động, đến nay, NEXTPAY đã có mặt tại 63 tỉnh thành và hỗ trợ, chia sẻ giải pháp chuyển đổi số cho hơn 110.000 khách hàng, cũng như đối tác của mình.

Chuyển đổi số toàn diện: Nhận diện những rào cản và cách để vượt qua
Theo ông Vĩ Văn Ích (Đại sứ phát triển BNI Việt Nam, Đại sứ Quỹ và Mentor tại BestB Capital – Quỹ đầu tư khởi nghiệp sáng tạo BestB, Công ty cổ phần tư vấn công nghệ IT-PLUS), chuyển đổi số ở Việt Nam đang gặp phải những rào cản về năng lực, về tốc độ, và về các vấn đề nội bộ.

Về năng lực (đánh giá tình hình), tính chủ quan thể hiện ở những chia sẻ (khi động đến yêu cầu chuyển đổi số) là Tôi vẫn ổn, nhóm tôi vẫn ổn, doanh thu vẫn ổn ! Chưa phải nghĩ đến chuyển đổi số. Trong khi về tốc độ (xem chuyển đổi số là cấp thiết, phải nhanh chóng thực hiện) thì lại có sự chần chừ, do dự, luôn đánh giá thấp đối thủ, cho rằng đối thủ cũng chận chân trong chuyển đổi số. Và cuối cùng, văn hóa doanh nghiệp – đội ngũ nhân sự là và rào cản thứ ba có yếu tố nội tại doanh nghiệp.

Người đứng đầu – Chủ doanh nghiệp có vai trò đặc biệt quan trọng trong chuyển đổi số – Chuyên gia Vĩ Văn Ích nhấn mạnh – Nếu chủ một doanh nghiệp nói đi đôi với làm trong chuyển đổi số tình hình sẽ khác rất nhiều. Và nếu làm, thì phải làm những gì ? Trước tiên là lộ trình và định hướng đào tạo lại, bởi chuyển đổi sẽ thay đổi cả quy trình, và để quy trình mới vận hành trơn tru, chủ doanh nghiệp phải hình thành bền vững các nền tảng văn hóa nội bộ cũng như đối ngoại.

Diễn giả khách mời Vĩ Văn Ích đặc biệt quan tâm đến các rào cản trong chuyển đổi số, nhất là rào cản xuất hiện ở các SMEs.

Nếu văn hóa nội bộ, chủ doanh nghiệp phải đặc biệt chú ý biến mục tiêu tổ chức, thành mục tiêu của mỗi cá nhân, để cả tập thể cùng chuyển đổi số, cả tập thể cùng phát hiện những lỗ hổng trong quy trình và có giải pháp khắc phục ngay.

Và văn hóa trong đối ngoại, đó là tính mở của doanh nghiệp, phải biết liên kết, biết chia sẻ để cùng hợp lực và đi xa. Với một thế giới phẳng, không có gì là bí quyết hay giải pháp cần được bảo mật mà tồn tại lâu. Sớm muộn gì, cũng sẽ có giải pháp, bí quyết mới, thay thế cho cái cũ.

Cuối cùng, Người đứng đầu – Chủ doanh nghiệp phải biết trao quyền, tạo tính chủ động cao trong chuyển đổi số từ các bộ phận nhỏ, rời rạc đến cả doanh nghiệp.Phương pháp hay, giải pháp phù hợp cho chuyển đổi số ra đời từ mỗi hành động, mỗi kế hoạch, phải được đúc kết và thúc đẩy theo chiều hướng tích cực hơn.

Chuyển đổi số suy cho cùng là tăng tính cạnh tranh cao hơn, tăng niềm tin cho khách hàng, cho đối tác, cho người tiêu dùng, từ đó tạo nên giá trị mới cho doanh nghiệp.

Hội thảo thu hút khá đông doanh nghiệp quan tâm tham dự.

Được biết Tập đoàn Chuyển đổi số NEXTPAY là nhánh Công nghệ Tài chính (Fintech) thuộc NextTech Group, tập đoàn đã tiên phong trong lĩnh vực chuyển đổi số toàn diện dành cho các doanh nghiệp vừa, nhỏ và siêu nhỏ tại Việt Nam (SMEs). Hơn 20 năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực công nghệ thông tin, thương mại điện tử và chuyển đổi số, NEXTPAY cung cấp cho doanh nghiệp hơn 20 sản phẩm chuyển đổi số với các lĩnh vực chính: Giải pháp quản lý doanh nghiệp, Giải pháp quản lý kinh doanh, Giải pháp thanh toán và Giải pháp ứng vốn nhập hàng.
Trung Đức