Thứ Bảy, Tháng Năm 18, 2024
* Email: bbt.dongnama@gmail.com *Tòa soạn: 0989011688 - 0768908888
spot_img

CITA XII – 2023 VKU: “Best paper” cho các nghiên cứu Việt Nam – Hàn Quốc – Canada và Ireland

ĐNA -

Hội thảo Khoa học “Công nghệ thông tin và ứng dụng trong các lĩnh vực – Conference on Information Technology and its Applications” lần thứ XII – CITA 2023 do Trường Đại học Công nghệ Thông tin và Truyền thông Việt Hàn (VKU) – Đại học Đà Nẵng và Hiệp hội các Khoa-Trường-Viện Công nghệ thông tin và Truyền thông Việt Nam (FISU Việt Nam), chủ trì tổ chức, vừa chính thức bế mạc trưa ngày 29/7/2023.

PGS.TS. Huỳnh Công Pháp, Trưởng Ban tổ chức Hội thảo CITA cũng đã có lời phát động gọi bài cho Hội thảo CITA 2024 với sự đồng tổ chức của cộng đồng các trường đại học khu vực Đông Nam Á (ACIR).

GS.TSKH. Nguyễn Ngọc Thành (Ba Lan), trao giải thưởng Best paper cho một tác giả đến từ Hàn Quốc. Ảnh trong bài: BTC CITA XII.

CITA XII năm 2023 ghi nhận sự phát triển vượt bậc về chất lượng cũng như số lượng, đặc biệt đã phát triển thêm một phiên quốc tế với kỷ yếu hội thảo được xuất bản trong Lecture Notes in Network and Systems (Springer) thuộc cơ sở dữ liệu DBLP, Scopus, Web of Science.

Hội thảo năm nay, Ban tổ chức đã nhận được 155 bài báo khoa học của gần 400 tác giả từ các nước và vùng lãnh thổ trên thế giới như Áo, Canada, Pháp, Ấn Độ, Ireland, Nhật Bản, Kazakhstan, Hàn Quốc, Malaysia. Myanmar, Ba Lan, Nga, Đài Loan, Thái Lan, Hoa Kỳ và Việt Nam.

CITA 2023 – XII – VKU tiếp tục khẳng định uy tín và chất lượng chuyên môn cao.

Sau quá trình phản biện rất chặt chẽ và nghiêm túc, mỗi bài báo có từ 2-4 phản biện; dưới sự chủ trì và cố vấn chuyên môn của các nhà khoa học uy tín trong lĩnh vực công nghệ thông tin và kinh tế số như GS.TSKH. Nguyễn Ngọc Thành (Ba Lan), GS.TS. Nguyễn Thanh Thủy (Việt Nam), GS.TS. Dosam Hwang (Hàn Quốc), GS.TS. Lê Minh Hòa (Anh Quốc),… đã có 33 bài báo được lựa chọn để đăng vào track quốc tế tại Volume 734 của Lecture Notes of Networking and Systems (tỷ lệ chấp nhận là 21%) và 36 bài chất lượng khác đăng vào Kỷ yếu Hội thảo quốc gia CITA 2023, trong số đó, có 6 báo cáo có chất lượng được lựa chọn để xuất bản trong số dành riêng của Chuyên san Các công trình nghiên cứu, phát triển và ứng, dụng CNTT và truyền thông (ISSN 1859-3526), Tạp chí Thông tin và Truyền thông uy tín của Bộ Thông tin và Truyền thông.

Đặc biệt, tại phiên toàn thể của CITA 2023, Hội thảo sẽ được nghe báo cáo đề dẫn rất chất lượng của giáo sư người Việt rất uy tín và nổi tiếng Lê Khắc Nhiên  n đến từ Trường Khoa học máy tính (School of Computer Science) của Đại học Dublin, Ireland về các vấn đề liên quan “Artificial Intelligence in Cybersecurity and Digital Forensics”.

Tác giả trình bày báo cáo (nghiên cứu của mình) tại phiên quốc gia.

Với 11 phiên báo cáo (hội thảo diễn ra song song, gồm 6 phiên quốc gia và 5 phiên quốc tế) CITA 2023 được đánh giá đã duy trì những chủ đề thời sự và là mối quan tâm mạnh mẽ hiện nay trong lĩnh vực công nghệ thông tin, truyền thông và kinh tế số gồm: Khoa học dữ liệu và trí tuệ nhân tạo; Xử lý ảnh và ngôn ngữ tự nhiên; Công nghệ phần mềm và Hệ thống thông tin; Mạng và Truyền thông; Kinh tế số.

Tại phiên bế mạc (diễn ra trưa 29/7/2023), Ban tổ chức đã quyết định trao thưởng cho 3 nhóm tác giả có bài báo xuất sắc nhất (Best paper) gồm: 1 bài của Track Quốc tế dành cho nhóm tác giả đến từ Việt Nam và Hàn Quốc (tiêu đề bài báo: Car Detector based on Yolov5 for Parking Management), 1 bài của Track Quốc gia dành cho nhóm tác giả đến từ Việt Nam và Canada (tiêu đề bài báo: A Knowledge-based Framework for Developing Smart Interfaces for Smart Service Systems) và 1 bài dành cho tác giả là sinh viên đến từ Việt Nam và Ireland (tiêu đề bài báo: Building Legal Knowledge Map Repository with NLP Toolkits).

PGS.TS. Nguyễn Thanh Bình – Chủ tịch Hội đồng trường trao giải thưởng Best paper cho một tác giả Việt Nam.

Hội thảo Khoa học Quốc gia về Công nghệ thông tin và Ứng dụng trong các lĩnh vực (CITA 2023 – XII) một lần nữa đã khẳng định được uy tín và chất lượng chuyên môn, là cầu nối giữa các nhà khoa học trong và ngoài nước cùng nhau đóng góp trí tuệ, khoa học công nghệ trong lĩnh vực công nghệ thông tin, truyền thông và kinh tế số thúc đẩy sự phát triển khoa học và chuyển đổi số của quốc gia. Tham gia các Tiểu ban của CITA năm nay, Ban chương trình, có: GS.TS. Trương Bá Thanh, PGS.TS. Lê Mạnh Thạnh, PGS.TSKH Trần Quốc Chiến, PGS.TS Tăng Tấn Chiến; cùng với sự hiện diện của các tác giả/nhóm tác giả của hơn 60 bài báo ở 2 phiên quốc gia và quốc tế.

Báo cáo đề dẫn CITA 2023 – XII do PGS.TS. Lê Khắc Nhiên Ân – Đại học Dublin, Ireland, trình bày.

Liên tiếp trong nhiều năm, CITA đều nhận được bảo trợ chuyên môn và đồng hành của các tổ chức có uy tín. Nhà xuất bản Springer, IEEE SMC, Trường Đại học Bách Khoa Wroclaw (Ba Lan), Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA), Trường Đại học Phenikaa và Tập đoàn Đầu tư Công nghệ Nam Long, là những tổ chức đã nhận lời bảo trợ cho CITA 2023 – XII.

Bên cạnh đó, với uy tín và chất lượng đã được khẳng định, kể từ năm 2022, hội thảo CITA nhận được sự đồng hành và bảo trợ chuyên môn từ các Tạp chí có uy tín quốc tế như Tạp chí “Journal of Information and Telecommunication” (Scopus, eSCI) của nhà xuất bản Taylor and Francis (https://www.tandfonline.com/toc/tjit20/current) và Tạp chí “Vietnam Journal of Computer Science” (Scopus, eSCI) của nhà xuất bản World Scientific Publishing. Cả hai tạp chí này đều được trích dẫn trong cơ sở dữ liệu in Scopus và e-SCI. Theo đó, sẽ có thêm nhiều bài báo chất lượng tốt được lựa chọn tại các phiên báo cáo của CITA để mở rộng và xuất bản trong các số đặc biệt của các Tạp chí trên.

“Được khởi xướng vào năm 2012, CITA  là chuỗi hội thảo khoa học, tạo nên một diễn đàn uy tín, để quy tụ và kết nối các nhà nghiên cứu, các nhà khoa học, các chuyên gia trong nước và quốc tế, cùng tham gia công bố, thảo luận và chia sẻ về các vấn đề mới trong các lĩnh vực công nghệ thông tin và ứng dụng. Là đơn vị đăng cai tổ chức hằng năm sự kiện CITA, VKU nhận thức rõ trách nhiệm của mình với cộng đồng, với sự phát triển khoa học, công nghệ, với trách nhiệm đào tạo nguồn nhân lực công nghệ thông tin và chuyển đổi số cho Miền Trung – Tây Nguyên và cả nước.

“CITA đã là chuỗi hội thảo khoa học, có khả năng quy tụ mạnh mẽ, kết nối các nhà nghiên cứu, các nhà khoa học, các chuyên gia trong nước và quốc tế” – PGS.TS. Huỳnh Công Pháp.

Đến nay, chúng tôi tự hào khẳng định vị thế là 1 trong 3 trường đại học công lập lớn trên cả nước, đại học duy nhất tại khu vực miền Trung – Tây Nguyên đào tạo, nghiên cứu chuyên sâu về công nghệ thông tin, truyền thông và kinh tế số với định hướng hoạt động theo mô hình đại học quốc tế, quản trị tiến tiến nhằm cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 và hội nhập quốc tế, bao gồm: (1) Kỹ thuật phần mềm; (2) Khoa học dữ liệu & AI; (3) IoT & Robotics; (4) An toàn thông tin; (5) Thương mại điện tử; (6) Marketing số; (7) Tài chính – Kế toán số; (8) Truyền thông đa phương tiện; (9) Mỹ thuật số”, PGS.TS. Huỳnh Công Pháp – Hiệu trưởng Trường đại học VKU, Trưởng Ban Tổ chức Hội thảo CITA 2023 bày tỏ./.

T.Ngọc